Tư vấn chạy bộ

Tư vấn: Chạy bộ ù tai- Phải làm sao?

Ngày viết : 2016-01-07 10:41:47 - Lượt xem : 738

Có gì đáng nói khi thấy triệu chứng chạy bộ ù tai

 

Triệu chứng chạy bộ ù tai là triệu chứng thường gặp trên những người chạy bộ tốc độ nhanh với tốc độ mạnh, cự ly chạy dài và về đích ngã xuống mất tri giác tạm thời trong thời gian ngắn sau đó vài phút. Triệu chứng ù tai này nếu ở mức độ nặng sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra những hậu quả nặng nề hơn.

 

Nguyên nhân của chạy bộ ù tai là gì?

 

Chạy bộ ù tai

Triệu chứng chạy bộ ù tai

 

Hãy xem những nguyên nhân về triệu chứng này có hay xuất hiện khi bạn chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà hay không? Đó là sau khi vận động chạy bộ với tốc độ nhanh trong điều kiện quá sức (hay chạy bộ vơi bên ngoài có gió mạnh) và đột nhiên giảm tốc độ hoặc đứng dừng lại đột ngột mà không tiếp tục vận động các cơ bằng các động tác nhẹ nhàng thì rất dễ bị choáng đầu kết hợp với ù tai không kiểm soát. Giải thích khi đó chính là do vận động chạy bộ nhanh khiến máu tập trung nhiều về các cơ quan vận động như chân, tay và lượng máu lưu thông tuần hoàn tăng lên nhiều lần so với thông thường. Sự vận động làm các nhóm cơ trên cơ thể luôn luôn co rút.

Vì vậy mà máu được lưu thông trong vòng tuần hoàn dễ dàng. Nhưng khi cơ bắp dừng hoạt động đột ngột như vậy làm cho tốc độ máu lưu thông ở trong mao mạch và tĩnh mạch bị cản trở nặng. Cộng thêm trọng lực cơ thể dồn hết vào chi dưới làm lượng lớn máu tích tụ ở tĩnh mạch chi dưới nên lượng máu về tim rất thấp. Tất cả những điều đó làm máu lưu thông lên não ít cũng như lượng Oxy cung cấp lên não thiếu sẽ gây triệu trứng ù tai và kèm theo ngất và mất tri giác trong thời gian ngắn sau chạy bộ.

>>> 5 mẹo giúp an toàn trong chạy bộ khi mang thai

 

Biện pháp khắc phục của triệu chứng chạy bộ ù tai là gì?

 

Tập đúng hướng dẫn để hạn chế bị chạy bộ ù tai

Tập đúng hướng dẫn để hạn chế bị chạy bộ ù tai

 

Chạy bộ ù tai là triệu trứng không thể không xảy ra ở những ai chạy bộ hàng ngày. Nhưng ở mỗi người thì hiện tượng ấy sẽ là nặng nhẹ khác nhau. Và cũng có những cách khắc phục để triệu chứng ấy trở nên nhỏ nhất và không là vấn đề đáng ngại ở các vận động viện chạy bộ thi đấu hoặc những người tập luyện trên máy chạy bộ tại nhà. Ngay sau khi chạy bộ mà thấy xuất hiện triệu trứng này thì người tập nên đi bộ ra ngay những nơi thoáng mát nghỉ ngơi hít thở chậm chạm nhưng phải thật sâu. Thả lỏng cơ thể để để máu dễ lưu thông, dùng động tác xoa đẩy cẳng chân tay để đẩy máu về tim kết hợp bấm huyệt Nhân trung.

Một cách nữa chính là vừa chạy bộ vừa nghe nhạc. Điều này cũng rất tốt để phòng ngừa và hạn chế triệu chứng chạy bộ ù tai và đồng thời giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Kết hợp nghỉ ngơi và uống nước ấm để tỉnh cơ thể khi ấy triệu chứng chạy bộ ù tai cũng sẽ mất.

 

 Tham khảo: 3 mẹo giúp bạn tránh chạy bộ bị đau xóc


Các bài viết khác