Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Cách chọn mặt vợt bóng bàn tốt nhất

Ngày viết : 2017-04-10 16:18:50 - Lượt xem : 20487

Cách chọn mặt vợt bóng bàn như thế nào là tốt nhất? Dựa vào đâu để chọn các loại mặt vợt bóng bàn phù hợp? Cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết này cùng chúng tôi nhé.

Tại sao cần phải biết cách chọn mặt vợt bóng bàn?

Với những người mới tập chơi bóng bàn thì lựa chọn những vợt dán sẵn, không đòi hỏi cao về kỹ thuật sẽ đảm bảo cho việc làm quen và rèn luyện tay vợt. Tuy nhiên, những dân chơi vợt lâu năm, có nhiều kinh nghiệm thì cách chọn mặt vợt bóng bàn rất quan trọng. Bởi vì các loại mặt vợt bóng bàn khác nhau sẽ thích hợp với từng lối đánh riêng. Mặt vợt bóng bàn giúp tạo độ xoáy cho quả bóng và góp phần cùng cốt vợt để xác định tốc độ cho cây vợt. Chọn mặt vợt thích hợp giúp họ tập luyện tốt và phát huy được thế mạnh của mình tốt hơn.  Chọn được chiếc vợt bóng bàn loại nào tốt đối với họ đó chính là chọn cốt vợt và mặt vợt.

Biết cách chọn mặt vợt bóng bàn để đáp ứng nhu cầu tập luyện tốt nhất.

Biết cách chọn mặt vợt bóng bàn để đáp ứng nhu cầu tập luyện tốt nhất. 

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm cơ bản về mặt vợt bóng bàn trước nhé. 

Mặt vợt bóng bàn được cấu tạo từ 2 lớp mút vợt được làm bằng cao su mềm. Mặt vợt bóng bàn có 2 mặt nên nguyên tắc màu cơ bản là một mặt màu đỏ và một mặt màu đen và hai mặt này sẽ là 2 loại mặt vợt bóng bàn khác nhau. Khi chọn các loại mặt vợt phải có tính đàn hồi tốt, độ nảy cao.

Các loại mặt vợt bóng bàn khác nhau thì có độ dày mút vợt dày, mỏng khác nhau. Mút càng dày thường thích hợp cho lối đánh tấn công và ngược lại lớp mút vợt mỏng hơn thích hợp phòng thủ.

Lựa chọn mặt vợt bóng bàn cho tập luyện có thể không yêu cầu về tiêu chuẩn nhưng cách chọn mặt vợt bóng bàn cho thi đấu phải đảm bảo chứng nhận tiêu chuẩn thi đấu của liên đoàn bóng bàn Thế Giới.

Các loại mặt vợt bóng bàn cho từng lối chơi

Cách chọn mặt vợt bóng bàn theo lối chơi là cách áp dụng phổ biến nhất để có một chiếc vợt bóng bàn ưng ý để tập luyện và thi đấu. Chia theo lối đánh bóng bàn hiện nay có 5 loại mặt vợt bóng bàn như sau:

1. Mặt vợt inverted

 Đây là dạng mặt vợt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay. Với cấu tạo bề mặt mút vợt trơn tạo khả năng xoáy lớn nên thích hợp lối đánh từ phòng thủ đến tấn công. 

2. Mặt vợt Short pips

Thực chất của mặt vợt Short pips là khi bạn lật ngược mặt vợt inverted ra ngoài sẽ có được mặt vợt Short pips với bề mặt có nhiều gai ngắn. Các nút gai trên mặt bóng bàn xen kẽ nhau và có khoảng cách nên làm giảm tốc độ xoáy của quả bóng bàn.

Tác dụng của bóng bàn lên bề mặt vợt bóng bàn.

Tác dụng của bóng bàn lên bề mặt vợt bóng bàn. 

Do đó loại mặt vợt này thích hợp lối đánh tấn công với những cú đánh trả mạnh để hạ gục đối thủ. Khi đối thủ giao bóng xong người chơi có thể thực hiện những cú đánh trả này vì bề mặt vợt short pip có tính đàn hồi tốt và khả năng đánh bóng chắc với tốc độ nhanh. 

3. Mặt vợt Long pips

Khác với mặt vợt Short pips thì mặt vợt long pips là cách chọn mặt vợt bóng bàn để có những quả đánh bóng với độ xoáy bóng cao. Bề mặt mặt vợt này có gai dài hơn nên khi đánh vào quả bóng bàn sẽ làm đảo chiều xoáy của trái bóng. Nhờ đó mà đối phương sẽ khó đoán được chiều xoáy cũng như hướng đi của trái bóng hơn. 

4. Mặt vợt No Sponge

Cấu tạo của loại mặt vợt bóng bàn này hống với mặt vợt Short pips. Tuy nhiên giữa phần gỗ và phần mút vợt không có lớp cao su sponge. Vì vậy mà sử dụng No sponge sẽ làm giảm độ xoáy bóng và đánh bóng nhanh. 

Mặt vợt nosponge không có lớp cao su ở giữa.

Mặt vợt nosponge không có lớp cao su ở giữa phần cốt vợt và mút vợt. 

Lớp Spone trên các loại mặt vợt bóng bàn đó là tạo tốc độ và độ xoáy của quả bóng bàn. Lớp Sponge này mỏng tương ứng khả năng đồi hồi ít hơn nên khi quả bóng tiếp xúc với vợt sẽ bị lún sâu hơn vào phần cốt vợt. Cốt vợt bằng gỗ có tác dụng mạnh làm cho tốc độ bóng cao hơn nhưng độ xoáy thấp. Còn lớp Sponge dày bóng ít tiếp xúc phần cốt vợt, tạo nên sự êm ái và độ xoáy bóng cao hơn do quả bóng bàn bị lún vào lớp cao su của mặt vợt. Do đó quả bóng bàn bật ra với độ xoáy mạnh và tốc độ lớn hơn. 

5. Mặt vợt Anti Spin

Mặt vợt anti Spin giống với mặt vợt inverted nhưng bề mặt vợt này lớp cao su trơn hơn rất nhiều. Thích hợp khi đánh trả hoặc chặn lại những quả giao bóng của đối thủ. Tuy nhiên do bề mặt vợt khá trơn nên khả năng kiểm soát bóng kém hơn.

Chính vì vậy mà các loại mặt vợt bóng bàn No Sponge và Anti Spin hiện nay ít được sử dụng hơn 3 loại mặt trên. Vậy nên các bạn hãy dựa vào những đặc tính của mặt vợt mà biết cách chọn mặt bóng bàn phù hợp nhé. 

Mẹo nhỏ cách vệ sinh, bảo quản mặt vợt bóng bàn

Chọn được mặt vợt bóng bàn tốt nhất có vai trò giúp cho người chơi thực hiện các lối đánh đúng kỹ thuật và nâng cao trình độ với môn bóng bàn của mình lên. Tuy nhiên để cho mặt vợt luôn bền và chuẩn xác thì trong quá trình sử dụng cần phải vệ sinh bảo quản cho bề mặt vợt tốt nhất.

Vệ sinh mặt vợt bóng bàn để mặt vợt luôn mới và đánh bóng tốt nhất.

Vệ sinh mặt vợt bóng bàn để mặt vợt luôn mới và đánh bóng tốt nhất.

Sử dụng khăn hoặc vải mềm để lau bề mặt các loại mặt vợt bóng bàn tranh bụi bẩn. Bề mặt vợt bóng bàn được làm bằng cao su nên khi bạn lau mặt vợt nên dùng nước không chứa clo hay các hóa chất làm mòn cao su. Các bạn có thể lựa chọn các dung dịch lau mặt vợt bóng bàn được bán tại các cửa hàng bán vợt bóng bàn. 

Sau khi lau mặt vợt bóng bàn nên để vợt ra chỗ thoáng đề bề mặt được khô ráo tránh nấm mốc hay oxy hóa. Tránh để vợt bóng bàn ở những nơi có nguồn nhiệt cao như bóng điện, máy tính, bếp...sẽ làm cho bề mặt vợt bóng bàn bị biến dạng do cao su bị làm nóng. Từ đó làm ảnh hưởng đến chiếc vợt và buổi tập của bạn.

Bảo quản vợt bóng bàn nơi khô ráo và cho vào túi đựng để tránh trầy xước các loại mặt vợt bóng bàn. Không nên gõ vợt bóng bàn lên bàn bóng bàn hay các bề mặt khác vì sẽ làm bong tróc mặt vợt hay biến dạng.

Nếu như sau khi dán mặt vợt bóng bàn và sau vài ngày sử dụng bạn thấy mặt vợt giãn ra và có hiện tượng bong tróc. Có thể là do khi dán vợt bạn để mặt vợt co lại nên khi nó giãn ra sẽ cảm giác bị thừa và bong ra khỏi cốt vợt. Đừng lo lắng chỉ cần dán lại mặt vợt lại là được. Đây cũng là lưu ý cho mọi người nên để ý khi dán mặt vợt sao cho đúng để chuẩn xác không bị thừa hay bong tróc. 

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách chọn mặt vợt bóng bàn tốt nhất và phù hợp nhất cho lối chơi của mình rồi. Hãy thỏa sức đam mê và thể hiện tài năng chơi bóng bàn của mình tốt nhất nhé. Và đừng quên Thể thao Tài phát luôn đồng hành cùng bạn, đưa cho bạn những tư vấn và các sản phẩm liên quan đến bộ môn bóng bàn tốt nhất. 


Các bài viết khác