Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp với từng đối tượng

Ngày viết : 10-04-2017, 9:24 am - Lượt xem : 20875

Tìm hiểu cấu tạo của vợt bóng bàn để chọn vợt bóng bàn phù hợp

Để tìm cách chọn vợt bóng bàn phù hợp cho từng đối tượng và mục tiểu tập luyện khác nhau thì trước tiên chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về cấu tạo cơ bản của một chiếc vợt. Nắm được các đặc điểm của vợt bóng bàn thì khi chọn bóng bàn bạn nào  sẽ không bị bỡ ngỡ khi hỏi cốt vợt là gì, mút vợt loại nào tốt…Từ đó bạn sẽ chọn cho mình được chiếc vợt bóng bàn nào tốt và thích hợp để tập luyện thoải mái, hiệu quả nhất. 

Vợt bóng bàn có cấu tạo gồm 2 phần là cốt vợt và mặt vợt (hay còn gọi là mút vợt bóng bàn):

Cốt vợt bóng bàn: được làm chủ yếu bằng gỗ hoặc các chất liệu tổng hợp như Carbon để tăng độ nảy bóng khi sử dụng vợt. Hiện nay thì cốt vợt có carbon được sử dụng phổ biến vì độ nảy tốt. Trên cốt vợt bóng bàn sẽ có các chỉ số để biểu thị tốc độ phù hợp với các lối đánh bóng khác nhau. Dựa vào các thông số này để người chơi có thể chọn cốt vợt thích hợp.

Cấu tạo của một chiếc vợt bóng bàn mà bạn cần biết

Cấu tạo của một chiếc vợt bóng bàn mà bạn cần biết.

DEF = Defend: Thích hợp cho lối đánh phòng thủ

OFF = Offensive: Chỉ dành cho đánh bóng tấn công

ALL = Allround: Lối đánh toàn diện, tấn công và phòng thủ đều tốt

Theo thứ tự thì cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn và DEF là mềm nhất.

Mặt vợt bóng bàn: được dán một lớp mút trơn hoặc có gai tùy thuộc vào lối chơi, sở thích của mối người để chọn mặt vợt phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có các loại mút vợt với chức năng khác nhau để đáp ứng với các lối đánh riêng biệt. Dựa vào phong cách mà mọi người có thể chọn mặt vợt bóng bàn thích hợp nhất

Inveted: Được sử dụng phổ biến nhất và đặc biệt thích hợp cho đánh bóng tấn công và phòng thủ. Kiểu mút trơn nên có khả năng tạo độ xoáy cao.

Short pips: Gai ngắn nên khả năng tạo xoáy ít  nhưng với lối đánh trả mạnh mẽ rất thích hợp khi sử dụng mặt vợt này.

Long pips: Mút có gai dài với tác dụng làm đảo chiều xoáy của bóng bàn cho những lối bóng xoáy. 

Ngoài ra còn có mút vợt ít phổ biến hơn như  “no sponge” hoặc “anti-spin" nhưng nếu thích mọi người cũng nên thử chơi với loại mút này. 

Kích thước của một chiếc vợt bóng bàn rất đa dạng nên thoải mái lựa chọn hơn. Như vậy dựa vào cấu tạo cơ bản của vợt bàn bóng bàn là đặc điểm của cốt vợt và mặt vợt thì bạn sẽ biết cách chọn vợt bóng bàn phù hợp. 

Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi

Với người mới chơi chọn vợt bóng bàn dán sẵn là thích hợp.

Với người mới chơi chọn vợt bóng bàn dán sẵn là thích hợp. 

Với những người mới bắt đầu chơi bóng bàn thì lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn nào tốt cũng quan trọng không không kém khi chọn bàn bóng bàn loại nào tốt. Vợt bóng bàn chính là dụng cụ để người chơi phát huy thế mạnh, ưu nhược điểm của mình. Mới chơi nên bạn chưa khám phá ra lối chơi đặc trưng của mình nên không cần cẩu kỳ khi cho cốt vợt hay mặt vợt.

Chọn vợt bóng bàn mức giá rẻ, trung bình mặt vợt phẳng, miếng dán trên mặt vợt kín và đều. Một chiếc vợt bóng bàn dán sẵn sẽ thích hợp nhất với người mới chơi.  Sau khi chơi quen và có lối đánh riêng thì các bạn nên chọn vợt bóng bàn kỹ hơn để nâng cao tay vợt của mình. Tốc độ của vợt thấp để kiểm soát bóng tốt cũng như tập quen với các lối đánh, các kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau.  Nếu bạn chưa biết mua vợt bóng bàn ở đâu TPHCM thì cũng đừng lo lắng nhé. Các địa chỉ bán đồ thể thao uy tín sẽ giúp bạn có được chiếc vợt ưng ý nhất.

Cách chọn vợt bóng bàn cho dân chơi chuyên nghiệp

Đối với dân chơi bóng bàn chuyên nghiệp thì yêu cầu về cách chọn vợt bóng bàn sẽ có những thông số khắt khe hơn. Bởi vì họ đã có những lối chơi cho riêng mình và cần phải chọn vợt phù hợp để phát huy lối đánh và thế mạnh của mình. Không những thế, những người có điều kiện có thể lựa chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn xịn và đắt nhất Thế Giới

 Với dân chơi bóng bàn chuyên nghiệp sẽ cầu kỳ hơn trong cách chọn vợt bóng bàn.

Với dân chơi bóng bàn chuyên nghiệp sẽ cầu kỳ hơn trong cách chọn vợt bóng bàn. 

Chọn vợt bóng bàn dựa vào những yếu tố như độ nảy, tốc độ, khả năng kiểm soát bóng và độ bám. Ngoài những chiếc vợt bóng bàn được dán sẵn thì những người chơi chuyên nghiệp sẽ lựa chọn cốt vợt và mặt vợt riêng rồi dán lại với nhau để đảm bảo tiêu chuẩn mà họ đặt ra.

Với những người có lối chơi bóng tấn công thì chọn vợt bóng bàn nhẹ, cốt vợt có tốc độ cao sẽ giúp họ có những cú đánh mạnh, áp đảo đối thủ tốt nhất.

Vợt bóng bàn nhẹ, độ nảy thấp và tốc độ kiểm soát cao thích hợp cho người với lối chơi phòng thủ.

Mẹo nhỏ kiểm tra vợt bóng bàn tốt nhất khi mua

Khi biết cách lựa chọn loại vợt bóng bàn phù hợp cho mình rồi thì các bạn cũng nên để ý đến một số chi tiết để chọn chiếc vợt sao cho đảm bảo chất lượng để tập luyện tốt nhất. Sau đây là một số mẹo cơ bản để bản kiểm tra chiếc vợt mình chọn có đạt "chuẩn" không nhé.

Kiểm tra độ phẳng của cốt vợt

Dù người mới chơi, chơi bóng bàn giải trí hay tập luyện chuyên nghiệp thì tiêu chí đánh giá vợt bóng bàn nào tốt không thể bỏ qua những chiếc vợt phẳng, không bị cong vênh. Trong quá tình vận chuyển, lưu trữ hay thời tiết mà chiếc vợt bóng bàn sẽ gặp phải tình trạng mặt vợt bị cong, cán vợt không phẳng. Những yếu tố này sẽ làm giảm độ chính xác khi đánh bóng.

Kiểm tra các thông số như trọng lượng, độ dày của cốt vợt để lựa chọn.

Kiểm tra các thông số như trọng lượng, độ dày của cốt vợt để lựa chọn. 

Do đó để kiểm tra vấn đề này bạn hãy cầm chiếc vợt phía trước mặt để nhìn trên một đường thẳng xem giữa phần cán vợt và mặt vợt có bị lệch hay không. Ngoài ra, bạn nên đặt vợt lên mặt bàn kính để kiểm tra độ cong vênh, nếu thấy không phẳng thì nên loại ngay nhé. 

Cách kiểm tra độ dày và trọng lượng của cốt vợt

Thông thường trọng lượng và độ dày của cốt vợt bóng bàn tỉ lệ thuận với nhau tức là cốt vợt nặng thì sẽ dầy hơn và ngược lại sẽ nhẹ hơn khi cốt vợt mỏng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi cốt vợt bóng bàn được cấu tạo từ các lớp gỗ dán lại với nhau. 

Dựa vào thông số kỹ thuật của từng chiếc vợt bóng bàn khi các cửa hàng cung cấp để chọn vợt bóng bàn. Hầu hết mọi người chơi bóng bàn có xu hướng chọn vợt bóng bàn nhẹ hơn trong lượng trung bình của vợt do nhà sản xuất đưa ra. Bởi vì vợt nhẹ họ sẽ cầm thoải mái và có thể xoay chuyển phản ứng nhanh nhẹn trước các lối đánh của đối thủ. Tuy nhiên tùy từng mẫu vợt bóng bàn khác nhau mà sẽ trọng lượng khác nhau.

Đó là về trọng lượng của vợt bóng bàn còn độ dày của cốt vợt thì vợt dày sẽ tạo lực bóng đánh đi tốt hơn, vợt mỏng thì xử lý bóng dễ dàng hơn. 

Lưu ý: Lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn tốt và phù hợp sẽ giúp bạn tập luyện tốt và thoải mái nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng phải chú ý để bảo quản cho cốt vợt và mặt vợt tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn vợt bóng bàn thông qua những đặc điểm cơ bản nhất như cốt vợt, mặt vợt thích hợp với những đối tượng sử dụng khác nhau từ mới chơi đến dân chơi chuyên nghiệp. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp các bạn chọn vợt bóng bàn nào tốt và thích hợp để thỏa mãn đam mê với bộ môn bóng bàn của mình và ngày càng chơi bóng tốt hơn. 

Điện máy Tài Phát


Các bài viết khác