Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tư vấn giảm cân hiệu quả

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang bị thừa cân?

Ngày viết : 2016-04-14 07:33:20 - Lượt xem : 1210

Thừa cân là hệ quả của việc lười vận động ở trẻ

Thừa cân không chỉ tồn tại ở đối tượng phụ nữ sau sinh, mà nó xuất hiện ở mọi đối tượng với mọi lứa tuổi khác nhau. Và đối tượng trẻ nhỏ, trẻ ở độ tuổi đang phát triển trong gia đình bạn cũng không nằm ngoài điều đó. Thừa cân vô cùng nguy hiểm với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm, giảm sự phát triển và khiến trẻ trở nên tự ti so với các bạn cùng trang lứa. Và nguyên nhân của vấn đề này là do bố mẹ quá chiều trẻ, bổ sung quá nhiều dinh dưỡng một cách không cân bằng, không quản lý nghiêm ngặt đồ ăn hàng ngày và xây dựng cho trẻ một thói quen lười vận động,...là những nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Có thể bố mẹ trẻ quan tâm:

Hiện tượng thừa cân ở trẻ.

Thừa cân ở trẻ là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tật.

Vậy, làm sao để biết trẻ đang bị thừa cân và làm sao để nhận biết rõ nhất những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thừa cân? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn dưới đây để có cách phòng ngừa và cải thiện tình này này cho trẻ. Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây thì các ông bố bà mẹ cần nên kế hoạch để giảm cân ngay cho trẻ nhé.

Trẻ luôn luôn muốn ăn và ăn không ngừng

Trong trường hợp ngoài các bữa chính trẻ vẫn ăn đầy đủ ra, mà trẻ vẫn cứ muốn ăn tiếp và đòi ăn liên tục. Thì đấy cũng là dấu hiệu trong cơ thể trẻ đang có một thói quen dư thừa năng lượng. Khi ăn nhiều, dư thừa năng lượng hàng ngày trở thành thói quen thì chắc chắn bé đang có những dấu hiệu thừa cân đó.

Và thực tế trẻ ở độ tuổi trước hoặc đang thì ăn khá nhiều những cũng chỉ ở mức độ cho phép với thể trạng cơ thể. Còn khi phát triển ăn ở mức quá nhiều dẫn đến hậu quả trẻ hệ tiêu hóa quá mức vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thừa cân ở trẻ do ăn quá nhiều.

Trẻ muốn ăn và ăn quá nhiều.

Tăng cân nhanh, có khi là không kiểm soát

Vẫn biết rằng, đối tượng trẻ tăng cân khá nhanh để phát triển. Nhưng nếu như chúng tăng cân liên tục và khó thể kiểm soát thì các ông bố bà mẹ hãy xem chừng nhé. Vì theo như ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng của Việt Nam. Thì trung bình mỗi trẻ chỉ tăng từ 300 – 500 g / tháng mà thôi. Nếu bố mẹ thấy con mình có dấu hiệu tăng 0.5kg/ tháng hoặc hơn như thế thì có khả năng trẻ đã mắc chứng thừa cân béo phì. 

Còn nữa, khi trẻ bước sang tuổi 4, nếu trẻ vẫn tiếp tục có sự tăng cân không ngừng và cân nặng phát triển nhanh hơn chiều cao, khi ấy có nghĩa rằng trẻ chắc chắn sẽ bị béo phì. Và bố mẹ phải nên kế hoạch cho con luyện tập thể dục mỗi ngày.

Thể dục thể thao giảm nguy cơ măcs thừa cân

Cần thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ mắc thừa cân.

Ăn nhiều đồ ngọt và nước có gas

Những đồ uống có gas và đồ ngọt là thứ mà nguy hiểm nhất gây ra thừa cân. Tuy nhiên đây lại là thức uống được rất nhiều trẻ em ưa thích. Nếu bố mẹ nào đang có thói quen tích trữ và sử dụng các loại thực phẩm này thì cất thật kỹ và không cho con mình ăn quá nhiều. Bởi như vậy sẽ xây dựng cho trẻ một thói quen không ăn vặt hàng ngày.

Không vận động

Đối với trẻ đang ở độ tuổi đang phát triển mà lười vận động hoặc ít vận động mỗi ngày là một tai hại cho sức khỏe. Ví dụ như: Ngồi hàng giờ liền để xem tivi sẽ làm chậm khả năng trao đổi chất. Làm cho chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy trong cơ thể. Và thực tế đã chứng mình xem tivi liên tục mà không vận động sẽ tăng nguy cơ béo phì gấp nhiều lần ở đối tượng trẻ đang phát triển. Và dành quá nhiều thời gian xem tivi cũng làm gia tăng bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 14%/ 2 giờ so với những đứa trẻ khác không xem ti vi thường xuyên.

Biện pháp: Giúp trẻ vận động nhiều hơn mỗi ngày như chạy bộ, đi bộ, đạp xe, bơi lội. Giải pháp hữu hiệu nếu bạn không có nhiều thời gian, đó là nên sắm một chiếc máy chạy bộ, cả gia đình cùng nhau tập luyện là cách rèn luyện cho trẻ thói quen vận động lành mạnh cũng như giúp gắn kết thêm tình thân của các thành viên trong nhà.

Xem ti vi khiến trẻ thừa cân.

Xem ti vi quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến thừa cân hàng đầu ở trẻ.

TÍNH CHỈ SỐ BMI = Cân nặng (kg) / [Chiều cao(m)*Chiều cao(m)]

Phân loại

 WHO BMI (kg/m2)

 IDI & WPRO BMI (kg/m2)

 Cân nặng thấp (gầy)

 <18.5

 <18.5

 Bình thường

 18.5 – 24.9

 18.5 – 22.9

 Thừa cân

 25

 23

 Tiền béo phì

 25 – 29.9

 23 – 24.9

 Béo phì độ I

 30 – 34.9

 25 – 29.9

 Béo phì độ II

 35 – 39.9

 30

 Béo phì độ III

 40

 40

Tóm lại, với trẻ nhỏ, người lớn cần giám sát cân nặng của trẻ mỗi tháng. Khi con bạn có những dấu hiệu thừa cân trên thì bạn cần xây dựng ngay một chế độ tập luyện thể thao phù hợp với trẻ nhé, tránh để lâu sẽ dẫn đến thừa cân béo phì, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Nguồn duy nhất tạihttps://thethaotaiphat.com.vn/ 


Các bài viết khác