Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Đau lưng vì các thói quen xấu

Ngày viết : 11-04-2014, 12:58 am - Lượt xem : 622

Hiện tượng đau lưng là dấu hiệu của tuổi già do các khớp xương bắt đầu bị thoái hóa. Nhưng cũng có rất nhiều người trẻ gặp phải vấn đề này vì những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày.
Dưới đây là các thói quen xấu gây ra chứng đau lưng:


Ngủ trên một tấm đệm cũ hoặc giường quá cứng.
Khi bạn ngủ toàn bộ cơ thể bạn sẽ dồn xuống phần lưng của chúng ta, cụ thể là tác động vào cột sống. Khi bạn nằm trên một nệm có độ co dãn tốt nó sẽ là một giá đỡ hữu hiệu cho cột sống. Và khi bạn nằm trên một tấm nệm đã quá cũ, cột sống của ta sẽ chịu tổn thương không tốt. Lâu ngày sẽ khiến bạn bị đau lưng.


Mang túi xách quá nặng

Đau lưng vì các thói quen xấu
Khi mang túi xách cơ thể chúng ta sẽ mất thăng bằng, khiến lực tác động lên cột sống không cân bằng. Thường xuyên mang túi xách nặng sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống, gây đau lưng, vẹo cột sống. Một quy tắc đơn giản đó là không bao giờ mang túi xách nặng quá 10% trọng lượng của cơ thể.


Đi giày cao gót hoặc dép quá mỏng
Thói quen đi giầy cao gót quá cao thường xuyên sẽ khiến cho các khớp xương trên lưng chịu một áp lực liên tục. Mặt khác khi bạn đi một đôi đép quá mỏng cũng không hề tốt chút nào, vì khi di chuyển nó không giúp hỗ trợ cho chân. Khi bạn bước đi trọng lượng cơ thể tác động lên cột sống sẽ không đều.

Đau lưng vì các thói quen xấu

Cứ tiếp tục đi lâu ngày bạn sẽ tăng nguy cơ bị bệnh đau lưng. Hãy tìm một đôi giày thích hợp theo chiều cao của bạn.


Thái độ hằn học
Đây là một nguyên nhân mang tính tâm lý. Các nhà nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng, những người sống thờ ơ, ít giận dữ, oán nhận sẽ ít bị đau nhức cơ thể. Cảm xúc có tác động trực tiếp đến cơ thể, khiến cơ bắp bị căng và tăng hiệu ứng những chỗ đau nhức.


Ngồi quá lâu


Đây là một thói quen xấu của dân văn phòng và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng. Khi bạn ngồi thì áp lực tác động lên cột sống sẽ tăng nhiều hơn 50% so với khi đứng, ngoài ra khi ngồi hệ cơ của chúng ta sẽ yếu đi gây ra hiện tượng mệt mỏi. Nếu bắt buộc phải ngồi làm, bạn nên duy trì một góc ngồi 130 độ để giảm bớt tác động lên cột sống, hạn chế nguy cơ gây đau lưng.


Bị căng thẳng
Khi căng thẳng, chúng ta sẽ có cảm giác về các cơ, khớp của cơ thể dường như siết chặt lại, và đó là một điều có thật chứ không phải chỉ là cảm giác.
Ít vận động
Lười vận động thể dục thể thao không chỉ khiến các cơ bắp trở nên yếu hơn mà còn khiến cho đĩa đệm cột sống dễ bị thoái hóa hơn. Hãy thường xuyên vận động bằng các bài tập đi bộ, chạy bộ...


Ăn nhiều đồ ăn vặt


Đây là một nguyên nhân mang tính dây chuyền. Ăn nhiều đồ chứa calo sẽ khiến cơ thể bị tăng cân một cách nhanh chóng, tệ hơn, cân lượng lại không dồn vào các cơ bắp mà rải đều trên phần thân cơ thể. Nó sẽ khiến phần lưng chịu một sức ép quá lớn, dẫn đến khung xương chậu bị kéo về phía trước tạo nên lực ép xuống phần phía sau lưng. Thực tế, những người thừa cân rất hay bị viêm xương khớp.


Các bài viết khác