Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Dạy bóng bàn cơ bản cho người mới tập

Ngày viết : 2017-04-11 10:43:31 - Lượt xem : 22493

Dạy bóng bàn cho người mới bắt đầu chơi bóng bàn

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy bóng bàn mở ra cho mọi người đến tham gia học và tập luyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sắp xếp được đầy đủ thời gian để tham dự các khóa học. Vậy nên tự học bóng bàn thông qua các kênh thông tin rồi thực hành rất được mọi người lựa chọn.

Dạy bóng bàn cho người mới chơi.

Dạy bóng bàn cho người mới chơi. 

Với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản được tìm hiểu và kết luận lại những gì cần thiết, cơ bản nhất để mọi người có thể tập bóng bàn.  Việc dạy bóng bàn và học bóng bàn cần phải có sự nỗ lực từ hai phía và thời gian đi theo từng bước từ cơ bản đến nâng cao. Vậy nên mọi người không quá nóng vội mà bỏ qua những kiến thức nhỏ nhất.

Những điều mà người dạy bóng bàn muốn bạn biết trước khi tập bóng bàn

Để day bong ban cho người mới chơi tốt nhất thì trước khi đi vào phần thực hành sẽ là lý thuyết cơ bản nhất. Trước tiên mọi người cần hiểu rõ về bộ môn bóng bàn, luật bóng bàn…Chỉ là lý thuyết cơ bản nhưng nắm rõ những điều này bạn sẽ có kiến thức và thực hành tập bóng bàn tốt hơn. Chắc hẳn những ai có đam mê về môn bóng bàn cũng đã tìm hiểu về lịch sử bóng bàn và đặc biệt là nắm rõ luật bóng bàn cơ bản nhất khi xem qua các video bóng bàn trong các giải thi đấu. 

Tiếp theo là chuẩn bị vợt bóng bàn phù hợp để tập bóng bàn. Với người mới bắt đầu chơi bóng bàn không quá cầu kỳ về các chọn vợt. Những chiếc vợt bóng bàn dán sẵn, tốc độ thấp giúp bạn làm quen với với các lối đánh và kiểm soát bóng dễ nhất. Sau khi tập luyện thành thạo thì các bạn hãy chọn những chiếc vợt bóng bàn tốt nhất để tập bóng bàn nhé. 

Tìm hiểu về các khái niệm trong liên quan đến môn thể thao bóng bàn như kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản như: Cách giao bóng, kỹ thuật đánh bóng, di chuyển bước chân…

Cách cầm vợt bóng bàn trước khi tập bóng bàn: Gồm cách cầm vợt dọc tay và cách cầm vợt bóng bàn ngang tay.

Nắm các kiến thức cơ bản để tập bóng bàn tốt nhất.

Nắm các kiến thức cơ bản để tập bóng bàn tốt nhất. 

Tìm hiểu tư thế chơi bóng bàn chuẩn: tư thế đánh bóng bàn sẽ phụ thuộc vào tay thuận đánh bóng bàn. Nếu như thuận tay phải sẽ đứng sang trái nhiều hơn, chân phải đưa chếch lên phía trước và thuận tay trái sẽ đứng về phía bên phải nhiều hơn, đưa chân trái lên để kiểm soát bóng đến và đánh bóng đi tốt nhất.

Vị trí đứng và tư thế đứng chuẩn bị khi chơi bóng bàn cũng rất quan trọng. Về vị trí có thể đứng gần bàn cách bàn bóng bàn khoảng 0.5 m, hay đứng trung bình gần, đứng xa bàn cách trên 1m. Vị trí đứng cần phải phối hợp với tư thế đứng để có thể kiểm soát được bóng và kịp thời xử lý các tình huống của đối phương đồng thời phát huy thế mạnh của người chơi bóng. 

Tư thế chuẩn bị để đánh trả khi bóng đến: Hai chân đứng dang rộng hơn vai, đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời kiếng nhẹ gót chân, trọng tâm cơ thể dồn vào giữa hai chân, cơ thể hơi ngả về trước đồng thực bụng hóp, ngực ưỡn. 

Sau khi làm quen với môn bóng bàn một thời gian, biết các kỹ thuật cơ bản chơi bóng bàn rồi người chơi sẽ tìm ra được lối đánh phù hợp với mình. Từ đó bắt đầu tập đánh bóng nâng cao để phát triển kỹ thuật cao hơn. Và lúc này các bạn cũng đừng quên tìm hiểu cách chọn vợt bóng bàn phù hợp để tập bóng bàn tốt nhất. 

Cách cầm vợt để tập bóng bàn

Để tập bóng bàn và đánh đúng kỹ thuật thì trước tiên mọi người phải biết cách cầm vợt trước. Cầm cán vợt đúng cách, chắc chắn giúp kiểm soát tốc độ của bóng và phản ứng linh hoạt trước các cú đánh từ đối thủ hay khi giao bóng…

Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách để chơi bóng bàn.

Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách để chơi bóng bàn.

Cầm vợt ngang tay dễ dàng và khá đơn giản thích hợp với lối đánh bóng công bóng hai mặt, lip bóng…Để ngón tay cái cong tự nhiên và áp sát vào phía trước cán vợt, ngón tro áp phía sau cán vợt và các ngón tay còn lại cầm lấy cán vợt bóng bàn một cách tự nhiên nhất.

Cầm vợt dọc tay: tương tụ như cách cầm bút viết hằng ngày. Tay cái và tay trỏ kẹp chặt lấy vợt tại vị trí giữa cán và mặt vợt. Các ngón tay còn lại ép sát vào mặt sau của vợt, ngón tay cong tự nhiên, thoải mái.

Kỹ thuật giao bóng cơ bản

Về thuật ngữ giao bóng được hiểu là quả đánh bóng đầu tiên của buổi tập bóng bàn hay trận thi đấu. Người giao bóng là người được đánh quả bóng đầu tiên trong mỗi đường bóng. Giao bóng tốt giúp tạo thế chủ động và thể hiện được ý đồ, chiến thuật của người chơi bóng bàn đồng thời tăng cơ hội để đối phương bị động. 

Dạy bóng bàn đúng cách với kỹ thuật giao bóng như sau: người được giao bóng đặt quả bóng bàn nằm trong lòng bàn tay, tay đặt cao hơn mặt bàn và ở phía sau đường cuối của bàn bóng bàn. Tung quả bóng bàn lên theo hướng thẳng đứng khoảng ít nhất là 16 cm, không được để quả bóng xoáy. Chú ý để bóng rơi xuống không được chạm vào bất cứ vật gì như cạnh bàn, tay người giao bóng. Sau đó dùng vợt bóng bàn đánh bóng chạm phần mặt bàn của mình và nẩy qua lưới sang mặt bàn đối phương.

Giao bóng lên và xuống thuận tay, trái tay.

Giao bóng lên và xuống thuận tay, trái tay.

Với người mới thường được dạy bóng bàn về kỹ thuật giao bóng bàn thuận tay, sau đó mới học đến giao bóng lên, xuống, ngang trái tay. Không cần đến video bóng bàn sau đây là hướng dẫn cụ thể về các kỹ thuật giao bóng cơ bản với môn bóng bàn

Kỹ thuật giao bóng lên thuận tay và trái tay

Đưa vợt từ sau ra trước và hướng lên trên. Khi giao thuận tay thực hiện động tác gấp cẳng tay, tiếp xúc vợt với chỉ phần trên của quả bóng bàn. Còn khi giao bóng trái tay thì duỗi cẳng tay và miết cổ tay để đánh bóng. Đánh bóng khi bóng rơi xuống ở khoảng cách ngang với phần lưới.

Giao bóng xuống thuận tay và trái tay

Đưa vợt bóng bàn tư sau ra trước và hướng từ trên xuống, duỗi phần cẳng tay và cổ tay. Tiếp xúc vợt tại vị trị dưới khi bóng ở ngang hoặc thấp hơn so với lưới.

Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái

Giao bóng thuận tay lên sang ngang.

Giao bóng thuận tay lên sang ngang.

Đưa vợt từ sau ra trước, đến khi vợt chạm bóng thì chếc lên trên sang trái. Duỗi phần cằng tay và cổ tay. Vợt tiếp xúc với bóng hướng ngang sang trái, thực hiện nhanh dứt khoát.

Giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải

Giao bóng trái tay xuống sang ngang.

Giao bóng trái tay xuống sang ngang.

Đưa vợt từ sau ra trước duỗi căng tay và cổ tay hướng ngang xuống và sang phải. tiếp xúc vợt chếch sang phải tại giữa và dưới quả bóng bàn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất khi dạy bóng bàn cho người mới tập. Để có thể nâng cao trình độ, kỹ thuật thì các bạn đừng quên tập bóng bàn đều đặn và bổ sung kiến thức liên quan cho mình nhé. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin, cách hướng dẫn chơi bóng bàn thông qua các video bóng bàn để có thể hình dung trực tiếp và cụ thể hơn. Còn rất nhiều thông tin liên quan để có thể học đánh bóng bàn tốt nhất. chúng tôi sẽ chia sẻ trong những bài viết tiếp theo, các bạn đứng bỏ lỡ nhé.  Đừng quên Thể thao Tài Phát luôn đồng hành cùng các bạn mỗi ngày với những kiến thức bổ ích nhất. 


Các bài viết khác