Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Hậu quả của béo phì

Ngày viết : 2014-05-03 09:15:20 - Lượt xem : 691

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy: béo phì chính là “cánh cửa” mở ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người.

Béo phì – căn bệnh của thời hiện đại

Hậu quả của béo phì

 

 

Có thể nói, béo phì là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bệnh béo phì đã và đang tăng lên đến mức báo động và trở thành một vấn đề sức khỏe hàng đầu của thế giới. Theo thống kê trên toàn thế giới, hiện nay có hơn 1,4 tỷ người lớn bị thừa cân và hơn nửa tỷ bị béo phì. Thừa cân và béo phì còn là nguyên nhân dẫn tới tử vong cao trên thế giới, số liệu thống kê cho thấy ít nhất 2,8 triệu người chết năm mỗi do thừa cân và béo phì, tỉ lệ béo phì đã tăng gần gấp đôi từ năm 1980 đến năm nay. Ở Mỹ, nó hiện là tác nhân gây tử vong số 1(cao hơn cả thuốc lá). Với các nước đang phát triển như Việt Nam, thừa cân và béo phì cũng đang dần trở thành vấn đề sức khỏe rất đáng lo ngại và có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Béo phì gây ra những bệnh lý nguy hiểm gì?

Béo phì không những làm cho cơ thể nặng nề, chậm chạp, mất dáng vẻ thẩm mỹ mà một điều có thể dễ dàng nhận thấy: béo phì chính là “cánh cửa” mở ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người:

- Bệnh tim mạch: béo phì khiến cholesterol trong máu tăng cao, ức chế sự lưu thông của máu, dẫn tới cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, đột quỵ...

- Bệnh tiểu đường: béo phì khiến hóc môn insulin do tuyến tụy tiết ra hoạt động không hiệu quả và khi đó nguy cơ mắc tiểu đường là rất lớn.

 

Hậu quả của béo phì

 

 

- Ung thư: Khi cơ thể “thay đổi” trọng lượng quá mức, các cơ chế hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch cũng bị ảnh hưởng theo và giảm năng suất làm việc. Do đó, nó làm tăng nguy cơ tích tụ các độc tố trong cơ thể, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

- Bệnh gout, viêm xương khớp: người bị béo phì có nguy cơ bị gout gấp 4 lần người có trọng lượng cơ thể bình thường. Khi nồng độ axit uric trong máu của người béo tăng, khung xương phải chịu áp lực quá tải dẫn đến các khớp bị đau, viêm, đỏ...

- Rối loạn mỡ (lipid) máu: Người béo phì dễ bị rối loạn lipid máu rất nguy hiểm.

- Giảm khả năng sinh sản: các mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, trứng không lớn lên và chín rụng được, chất lượng trứng kém, gây vô sinh. Nó còn là nhân tố đặc biệt làm tăng tỷ lệ ung thư vú, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, sảy thai…

Như vậy, béo phì không chỉ đơn giản là thừa cân mà cùng với đó thì nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm cũng tăng theo khối lượng cơ thể. Do đó, người thừa cân - béo phì cần được điều trị và có một chiến lược giảm cân thông minh để nhanh chóng lấy lại một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

 

Hậu quả của béo phì

 

 

Bệnh béo phì được điều trị như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để điều trị béo phì cần thực hiện những nguyên tắc cơ bản sau đây:

- Có chế độ ăn uống lành mạnh.

- Tăng cường hoạt động thể lực.

- Xác định một ý chí lâu dài trước một thách đố “dài lâu”.

 

Hậu quả của béo phì

 

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là “chìa khóa” giảm cân hiệu quả

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ như: dùng thuốc giảm cân, tâm lý liệu pháp, thay đổi hành vi… cũng là những biện pháp tích cực giúp người thừa cân - béo phì “đào thải” cân nặng. Trong đó, biện pháp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay là dùng thuốc giảm cân bởi việc sử dụng đơn giản, tiện lợi và tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, phần lớn người muốn giảm cân thường sai lầm khi cho rằng chỉ với một vài viên thuốc là có thể làm cân nặng giảm đi nhanh chóng.

Các chuyên gia khuyến cáo, “thuốc không phải là thần dược” và việc dùng thuốc giảm cân có thể là con dao hai lưỡi nếu không sử dụng đúng cách. Dù thuốc có thể hỗ trợ tốt cho tiến trình giảm cân song thuốc chỉ có hiệu quả cao khi người thừa cân - béo phì tuân theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc cũng như có quyết tâm thay đổi chế độ ăn, lối sống.


Các bài viết khác