Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Thắc mắc hỏi đáp

 Kỹ thuật luyện tập đánh bóng bàn cơ bản

Ngày viết : 12-04-2017, 4:22 pm - Lượt xem : 21263

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bòng bàn cơ bản

Trong bóng bàn cũng như hầu hết các môn thể thao thì điều quan trọng nhất để cải thiện trò chơi của họ là có được kỹ thuật thật chính xác. Những nét cơ bản về kỹ thuật chính là nền móng để xây dựng trình độ chơi cho một người mới bắt đầu. Mặc dù chúng ta có thể sửa các vấn đề kỹ thuật chơi ở các giai đoạn sau nhưng dễ dàng hơn nếu như tập đúng kỹ thuật ở thời gian đầu tiên. Có kỹ thuật luyện tập đánh bóng bàn cơ bản mà chúng tôi muốn người chơi nắm vững trước khi tiến hành chơi ở các giai đoạn phức tạp hơn trong môn bóng bàn sẽ được đề cập sau đây.

Trong bài đăng này, tôi muốn đưa ra một số nét cơ bản trong kỹ thuật đánh bòng bàn và một số mẹo trong khi chơi để bạn có thể thành công hơn trong việc làm chủ chính mình hoặc có thể dạy cho người khác. Các kỹ thuật đánh bóng đơn giản này được áp dụng cho mọi người chơi và mọi đối tượng chơi.

Kỹ thuật đánh bóng bàn thuận tay xoáy ngang.

Kỹ thuật đánh bóng bàn thuận tay xoáy ngang.

1.Kỹ thuật giao bóng

a, Giao bóng thuận tay

Đánh thuận tay chính là một trong những kỹ thuật mà đầu tiên chúng tôi muốn dạy các bạn. Đánh thuận tay thì bạn có lối tấn công tốt và phòng ngự tốt trước khi chuyển sang các cú đánh mạnh tay hơn.

Trước khi nói đến các kỹ thuật đánh bóng bàn, trước hết tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các điều dưới đây để chơi tốt hơn. Quan trọng nhất là:

Bạn cần chọn được vợt bóng bàn nào tốt nhất và đắt nhất để tập. Chỉ khi có bộ dụng cụ chơi tốt, hợp với phong cách chơi của bạn thì đảm bảo khả năng rèn luyện được chuẩn xác hơn. Điều này chúng tôi đã đề ở tin tức bài viết trước.

Về cú đánh thuận tay tức là bạn thực hiện đánh bóng tự nhiên nhất với bàn tay thuận của bạn. Thông thường thì người thuận tay trái sẽ đánh bóng từ phía bên phải của cơ thể, trong khi người thuận tay trái sẽ đánh từ phía bên trái của cơ thể. Về kỹ thuật bóng bàn này được chia làm 4 phần cần chú ý:

Thế đứng đánh bóng bàn:

 • Bàn chân nên để rộng hơn so với chiều rộng của vai.
 • Đầu gối nên hơi cong, cơ thể hơi cúi nghiêng về phía trước, cả hai tay để ra trước mặt bạn. Trọng lượng cơ thể nên phẩn bổ đều lên các ngón chân, gót chân.
 • Nếu như bạn thuận tay phải thì chân phải để ra đằng sau chân trái để tạo được sức mạnh.
 • Thế đứng trong kỹ thuật đánh bóng bàn chuẩn đảm bảo bạn di chuyển nhanh hơn để bắt kịp với tốc độ của quả bóng, phần nào đảm bảo tập luyện được hiệu quả hơn. Quan sát thời gian của bước chân di chuyển cũng quan trọng để biết được làm thế nào để đánh bóng, tư thế phòng ngự.

Kỹ thuật tập đánh bóng bàn thuận tay xoáy lên.

Kỹ thuật tập đánh bóng bàn thuận tay xoáy lên.

* Kỹ thuật giao bóng thuận tay xoáy ngang 

Kỹ thuật giao bóng xoáy ngang thuận tay giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong các trận đấu bóng bàn. Kỹ thuật đánh bóng bàn này được nhiều người áp dụng hiệu quả.

 • Không cần dùng quá nhiều sức mình trong việc ráng sức đập mạnh vào quả bóng mà nên sử dụng sự khôn khéo thông minh trong việc giao bóng. Ky thuat danh bong ban chuẩn xác giúp đường bóng được phát chuẩn, sức tấn công mạnh hơn.
 • Không được sử dụng quá nhiều cổ tay, cổ tay cứng và chỉ đỡ bóng cho qua. Khi vòng cung của bóng hơi cao thì thả lỏng cổ tay đè nhẹ vào đầu bóng. Nếu không cố định được cổ tay thì xoay cả cánh tay.
 • Hướng hai bàn chân bạn phải song song với lưới hoặc song song với cạnh cuối bàn.
 • Cầm cán vợt sao cho nó dựng lên gần như thẳng đứng khi vợt đánh vào bóng.
 • Điểm tiếp xúc bóng ở phía đầu vợt khi giao sẽ làm tăng độ xoáy của bóng lên rất nhiều.
 • Điểm miết vào bóng ở phía bên hông quả bóng phải thật nhanh.
 • Ưỡn ngửa cổ tay cho tới ngay trước khi vợt chạm bóng.
 • Chú ý lúc này lắc cổ tay của bạn khoảng 90 độ với tốc độ thật nhanh khi vợt chạm bóng. Khi đó bạn tạo được đường xoáy rất nhiều. Khi giao bóng đập xuống bàn mình, phải  điều khiển làm sao cho nó nảy lên lần 1 trên bàn đối phương và tiếp tục nảy lần 2 sát mép bàn. Như vậy xoáy bóng của bạn đã mang lại hiệu quả.

Kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy.

Kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy.

Trong kỹ thuật đánh bóng xoáy ngang thì đối thủ khó quan sát được đường đi của bóng hơn, nên khó đỡ được cú đánh của bạn. Có các kiểu kỹ thuật đáng bóng bàn xoáy ngang như xoáy ngang lên, xoáy ngang xuống.

* Giao bóng thuận tay ngắn xoáy xuống

Cúi thấp người, tay sát bàn, đâm xuyên tâm giao bóng. Khi đó bóng xoáy xuống không bị rơi ra ngoài. Nên đánh bóng sát vào vị trí người, cổ tay tăng tốc đột ngột khi đánh vào bóng.

* Giao bóng thuận tay dài xoáy xuống

Giống như tư thế đánh bóng bàn của thuận tay ngắn xoáy xuống. chỉ khác chỗ thời gian tiếp xúc giữa bóng và vợt lâu hơn một chút, đường đi của bóng dài hơn.

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay xoáy xuống.

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay xoáy xuống.

b. Kỹ thuật giao bóng trái tay

Tư thế:

 • Đứng khá thẳng với bàn hoặc bạn có thể đưa bàn chân phải của bạn lên trước chân trái một chút. Bằng việc hơi xaoy ngang. Tư thế này cho phép bạn vung vợt ra phía trước dễ dàng hơn trong cú đánh giao bóng trái tay.
 • Kiểu cầm vợt giống với kiểu cầm vợt ngang thông thường, giống với kiểu cầm bút, cán vợt được giữ bởi ngón tay cái và giữa.
 • Nới lỏng ba ngón tay ra xa cán vợt một chút để di chuyển ít ở cổ tay hơn, tạo ra sự di chuyển lớn hơn và nhiều xoáy hơn.
 • Chuẩn bị đánh: vợt ở ngang vai trái của bạn. đà vung vợt đi tới trước theo kiểu chuyển động của con lắc. Vị trí kết thúc là vợt chĩa về phía cột lưới bên phải theo đúng như luật bóng bàn.

*Giao bóng trái tay xoáy xuống:  Tư thế như ở trên, sự tiếp xúc của quả bóng ở bên dưới để tạo ra xoáy xuống. Miết bóng vào bên dưới quả bóng.

*Giao bóng trái tay xoáy ngang: Tư thế như trên và miết xượt vào bóng ở ngang một bên.

*Giao bóng trái tay xoáy lên: Chú ý đánh vào bóng muộn trong quỹ đạo vung vợt. Miết xượt vào quả bóng hướng lên trên.

c. Kỹ thuật đánh bóng kiểu con lắc

 • Điều chỉnh cách cầm vợt: Không bằng vợt ngang như hai kỹ thuật đánh bóng trên. Hãy đưa ba ngón tay của bạn ra khỏi cán vợt và gập lại đặt chúng vào sau cán. Di chuyển ngón trỏ của mình lên một chút trên mặt vợt. Như vậy tác động của cổ tay vào bóng dễ dàng hơn.
 • Đứng xoay ngang sang một bên.
 • Đánh bóng kiểu con lắc xoáy xuống
 • Đánh bóng theo động tác hướng xuống.
 • Tiếp xúc bóng ở phần quỹ đạo vung vợt.
 • Giữ cho vợt phẳng ngang.
 • Chụp cổ tay của bạn khi tiếp xúc.
 • Quan sát các hiệu ứng trên quả bóng.

*Giao bóng kiểu con lắc xoáy ngang

 • Miết xượt vào bóng theo hướng sang ngang.
 • Tiếp xúc bóng ở điểm thấp nhất của quỹ đạo vung vợt.
 • Đánh bóng vào phía trên. Giữ cho vợt thẳng đứng, khuỷu tay hơi cao.
 • Quan sát đường bóng, nếu đường bóng bị uốn cong tức là bạn đã tạo ra được 1 quả bóng xoáy ngang.

*Giao bóng kiểu con lắc xoáy lên

 • Đánh bóng trong phần cuối cùng ở vòng cung vung vợt kiểu con lắc, khi vợt đang di chuyển hướng lên trên.
 • Miết xượt lên trên quả bóng, đánh bóng trong phần cuối cùng của đà vung vợt của bạn.
 • Xoáy lên ngắn thì đường bóng thấp và đi qua lưới thật ngắn.
 • Khuỷu tay hơi cao, hướng mặt vợt về phía trước.

Kỹ thuật đánh bóng bàn kiểu con lắc

Kỹ thuật đánh bóng bàn kiểu con lắc.

2. Kỹ thuật trả giao bóng

Hầu như bạn đang sử dụng kỹ thuật đánh bóng bàn nào thì trả bóng được sử dụng chính phương pháp đó. Ví dụ:

 • Khi thực hiện đánh bóng xoáy xuống thường buộc phải trả bóng xoáy xuống.
 • Kỹ thuật giao bóng xáy lên thường buộc trả lại bằng bóng xoáy lên.

3. Kỹ thuật di chuyển bước chân trong đánh bóng bàn

Phân tích cách di chuyển bước chân trong kỹ thuật bong ban giúp bạn thực hiện được các cú đánh thành công hơn. Một số kỹ thuật phân tích bước chân sau đây có thể hỗ trợ bạn trong môn bóng bàn. Động tác bước chân nhanh và đơn giản, di chuyển nhỏ khiến trọng tâm cơ thể luôn vững vàng thích hợp đánh trả bóng.

Thường dùng một chân làm trụ và chân còn lại dựa vào đường bóng và điểm rơi của bóng đến để di chuyển bước ra trước, ra sau, sang trái hoặc sang phải.

Kỹ thuật di chuyển bước chân trong đánh bóng bàn.

Kỹ thuật di chuyển bước chân trong đánh bóng bàn.

Sẽ có các kỹ thuật bước né, bước đơn, bước chéo trong luyen tap bong ban.

* Bước né người: Sẽ có bước né người bước vượt, bước né người bước đơn, né người bước nhảy.

 • Né người bước đơn: tốc độ di chuyển phải nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn. Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.
 • Né người bước vượt: tốc độ di chuyển so với né người bước đơn chậm hơn, biên độ di chuyển lớn hơn. Khi bóng đến ở vị trí bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này. Chân trái bước 1 bước vượt ra trước sang trái, sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải.

Một số kỹ thuật day danh bong ban trên hị vọng có thể giúp cho các bạn có được các kiến thức cơ bản tập luyện tốt môn bóng bàn.

Rèn luyện kỹ năng luyện tập đánh bóng bàn chuẩn xác nhất giúp cho chúng ta tập hiệu quả hơn. Từ một người chơ nghiệp dư bạn có thể đi lên trình độ của một người chơi chuyên nghiệp. Thực hành ngay lập tức nếu muốn tăng trình độ nhanh, nếu muốn học nhanh hơn bạn cũng có thể tham khảo bài viết dạy cách đánh bóng bàn cho người mới chơi. Một số kỹ năng cơ bản từ đơn giản cho đến nâng cao chúng tôi đã đề cập hết trong này.

Bạn còn thắc mắc có thể để lại để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Thể thao Tài Phát.


Các bài viết khác