Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tư vấn chạy bộ

Nên ăn gì khi tập luyện với máy chạy bộ

Ngày viết : 2015-09-22 09:07:58 - Lượt xem : 1372

Vẫn biết rằng máy chạy bộ là lựa chọn vô cùng thích hợp để tập luyện rèn luyện sức khỏe và giảm cân ngay tại nhà. Tuy nhiên một chế độ tập luyện cùng với máy tập chạy bộ chưa phải là đủ, cái bàn cần nữa là một chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý nhất mới thúc đẩy hiệu quả từ tập luyện thể thao nhanh chóng.

Thực phẩm khi tập máy chạy bộ

Thực phẩm có thể ăn khi tập máy chạy bộ. 

Cho dù bạn tập vào khoảng thời gian nào thì chắc chắn rằng cơ thể bạn đã trải qua một quá trình tiêu hao năng lượng cho những hoạt động sống hàng ngày. Vì vậy nếu bạn muốn có đủ thể lực và năng lượng để vượt qua được bài tập suôn sẻ thì việc cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể là hoàn toàn cần thiết.

1. Bổ sung đầy đủ tinh bột cho cơ thể

Tinh bột là thực phẩm bạn cần phải cung cấp cho cơ thể hàng ngày để duy trì sức khỏe, nhất là lại hàng ngày tập thể thao trên máy chạy bộ nữa. Nói như vậy không có nghĩa là bạn ăn quá nhiều đâu nhé, mà nên ăn điều độ (và ăn ít tinh bột nếu như muốn chạy bộ giảm cân có hiệu quả). Vì theo như một kết quả nghiên cứu thì năng lượng dự trữ trong cơ thể chính là do tinh bột và chất béo. Cần hiểu rõ được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, bạn sẽ biết chạy bộ ăn gì là tốt nhất, từ đó lên thực đơn dinh dưỡng phù hợp với cơ thể từng người, mang lại hiệu quả nhanh hơn.

bổ sung thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao nên ăn.

Trong khi tinh bột được trong cơ bắp được lưu trữ ở dạng glycogen. Khi cơ thể vận động nhiều các bài vận động thì lượng glycogen này càng ít đi. Hay kết quả từ nghiên cứu khác cho thấy với những ai thường xuyên ăn quá ít tinh bột trong khẩu phần ăn mỗi bữa thì người đó sẽ bị suy giảm thể lực nhanh chóng.

Còn so sánh chất béo thì cứ 2 tiếng rưỡi chất béo sẽ tiêu hóa ½ lượng tinh bột trong cơ thể thành năng lượng để phục vụ những nhu cầu vận động hàng ngày. Và cũng theo như lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe thì mỗi cơ thể ứng trên 1kg thì cần cung cấp khoảng 3g tinh bột trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Và chạy bộ( bao gồm cả chạy bộ trên máy chạy bộ hay chạy bộ ngoài trời) khoảng 30 dặm 1 tuần sẽ phải cung cấp thêm một khoảng tinh bột ứng với 1,1 gam nữa. Như thế thì qui ra một người có trọng lượng khoảng 80 cân thì sẽ phải ăn khoảng 333 gam tinh bột trong khẩu phần ăn cả một ngày. Nó tương đương với mức calo cần là 1300 calo chỉ riêng từ cung cấp tinh bột mà thôi.

2. Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều Protein

Ngoài tinh bột ra thì protein là loại thực phẩm cần thiết thứ hai mà những người tập luyện chạy bộ hàng ngày cần cho sức khỏe. (kể cả chạy bộ trong nhà trên máy chạy bộ điện và chạy bộ ngoài trời).

Thực phẩm có chứa hàm lượng Protein

Thực phẩm có chứa hàm lượng Protein

Bởi lẽ, chính protein góp phần trong việc xây dựng cơ bắp. Nhưng không được quá lạm dụng và ăn quá nhiều thực phẩm có chứa các chất này. Và cũng tùy vào sự vận động hàng ngày của bạn để có thể chọn cách cũng cấp protein sao cho phù hợp. Chạy bộ hàng ngày sẽ cần khoảng 1,22 gam protein. Nghĩa là 1 người có trọng lượng cơ thể khoảng 70 cân thì lượng protein cần là 86 gam protein trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

3. Vậy cụ thể thực phẩm nào mà bạn nên ăn trước khi tập?

Thời gian tập luyện của bạn kéo dài bao lâu thì thực phẩm mà bạn nên ăn cũng khác nhau, dưới đây là một vài trường hợp ứng với mỗi loại thực phẩm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • 15-30 phút thể dục: Một ly sinh tố không sữa và một quả chuối có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể giúp các cơ bắp phục hồi nhanh chóng.
  • 30 – 60 phút thể dục: Nếu như món khoái khẩu của bạn là socola thì trước khi bước chân lên máy chạy bộ điện khoảng 30 phút thù bạn có thể ăn một thỏi socola sẽ giúp cơ thể bạn đủ năng lượng cho thời lượng 60 phút tối đa khi tập luyện. Một ly cà phê hoặc một cốc ngũ cốc chứa ít chất xơ hơn sẽ thích hợp cho bạn.
  • 60-90 phút thể dục: Loại thực phẩm như cà rốt có chứa carb và một hàm lượng protein vừa đủ để duy trì thể chất trong thời gian chạy bộ đường dài với máy chạy bộ. Thậm chí là khoai tây cũng có một lượng carb và đường cao – đây là nguồn năng lượng dồi dào mà cơ thể sẽ cần đến trong thời gian chạy đường dài như vậy.

Cung cấp cả chất xơ

Chất xơ, rau củ quả cần thiết khi tập thể dục.

Lưu ý: Các bạn cũng nên tránh ăn nhiều chất béo như phô mai hay một số loại đồ ăn sẵn… Chất béo có trong các loại thực phẩm này có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng và khó tiêu, lười hoạt động. Với những loại thực phẩm chất xơ có thể gây khó chịu cho tập luyện trong thời gian dài. Bạn chỉ nên ăn nhẹ.

4. Vậy sau khi chạy bộ thì nên ăn gì?

  • Sau từ 0-60 phút chạy bộ: Ăn nhẹ một chút trái cây: chuối, sữa chua hay nước dừa.
  • Sau 1h tập: Thời điểm này bạn có thể ăn bất cứ thực phẩm nào: trái cây, rau củ quả bất kỳ… Hoặc là một bữa ăn chính trong ngày với cơm, canh… Tuy nhiên vẫn cần chú ý tránh thực phẩm quá ngọt.

Đó là chế độ ăn, còn thức uống mà cơ thể sẽ cần là gì? Bạn cần một loại thức uống là nước lọc tinh khiết cho cơ thể, nhất là với quãng đường bạn muốn chạy lên đến 10km. Một người bình thường, tiêu hao 1000 cal trong ngày sẽ cần đến 1l nước. Khi bạn tập thể dục và chơi thể thao nhất là hoạt động chạy bộ thì cơ thể sẽ đổ mồ hôi rất nhiều khoảng nửa lít nước mỗi giờ.

5. Trước khi chạy bộ nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước, trán cơ thể bị mất nước.

Không có một con số cụ thể cho bạn phải uống bao nhiêu nước nhưng sẽ có công thức cho bạn tính được lượng nước mà bạn sẽ cần phải cung cấp cho cơ thể.

Lượng nước cần bổ sung = lượng nước mất đi = 2% x trọng lượng cơ thể có thể làm hạn chế khả năng vận động đến 20%.

Lượng nước này không phải là bạn bắt buộc phải uống ngay mà có thể chia ra trước trong và sau khi bước khỏi máy chạy bộ. Sau khi chạy bạn có thể lựa chọn con số 500ml nước cung cấp cho cơ thể. Trong quá trình tập thể dục phải luôn cung cấp nước uống đầy đủ cho cơ thể. Bạn không cần uống quá no, cũng không nên đợi khi nào khát mới uống mà nên uống thành các ngụm nước nhỏ, duy trì liên tục cả khi tập và nghỉ ngơi.

Nguồn duy nhất tại: https://thethaotaiphat.com.vn/


Các bài viết khác