Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Nhảy dây để có thân hình hoàn hảo

Ngày viết : 2014-04-03 18:56:20 - Lượt xem : 662

Nhảy dây là bài tập toàn thân khá hoàn hảo, không chỉ giúp chân, cơ đùi, cơ tay chắc khỏe mà còn kích hoạt các khớp nối xoay vòng nhịp nhàng. Đây là bài tập rất tốt cho những bạn có vòng 2 quá khổ. 

Nhảy dây để có thân hình hoàn hảo
Chuẩn bị những gì cho bộ môn này? 

Bộ môn này không đòi hỏi bạn phải tốn nhiều tiền để đầu tư, chỉ cần tìm mua những sợi dây chuyên dụng tại các cửa hàng thể thao ( thethaotaiphat.com.vn) là bạn có thể bắt đầu luyện tập ngay. Hiện có nhiều loại dây được bán trong các quầy hàng thể thao, nên chọn loại có tay cầm bằng gỗ hoặc nhựa, độ dài phù hợp với chiều cao của bạn (khi bàn châm chạm đất, hai khuỷu tay phải thấp hơn nách nhưng lại không được xuống dưới eo). 

Nhảy dây để có thân hình hoàn hảo

Tận dụng khoảng sân nhỏ ở nhà làm nơi luyện tập hoặc một góc công viên là những nơi luyện tập lý tưởng cho bạn. Dù vậy sàn gỗ vẫn là nơi lý tưởng nhất dành cho bạn để luyện tập, nên tập hằng ngày, vào buổi sáng, trước các bữa ăn hoặc sau bữa ăn ít nhất 90 phút. 

Khi nhảy dây, nên đi giày thể thao có đế mềm và dày để tránh sự va chạm trên mặt đất - nguyên nhân gây xung động kéo dài cả cột sống, dẫn đến những chấn thương nhỏ 

Lợi ích của việc nhảy dây: 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nhảy dây giúp cải thiện hoạt động của tim, tăng cường thể lực và sự dẻo dai. 


Nhảy dây đòi hỏi bạn phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với bơi lội hoặc tập aerobic. Vì vậy nhảy dây được coi là phương pháp tập luyện phù hợp đặc biệt với phụ nữ, giúp cơ đùi săn chắc, eo thon, ngực nở, cơ thể hoàn hảo hơn nữa. 

Việc thực hiện 80-100 nhịp nhảy/phút tương đương với chạy bộ 10 km hoặc đi xe đạp 30 km/h. 

Phương pháp tập luyện: 

Mỗi tuần, bạn nên tập tối thiểu 3-5 lần, thời gian cho mỗi buổi tập tối thiểu là 35 phút. 5 phút đầu tiên dành để vận động giãn các cơ và 30 phút sau dành để nhảy dây. Trong 3-5 buổi tập đầu, bạn nên nhảy bằng cả hai chân (hai chân cùng đồng thời chạm đất sau mỗi nhịp nhảy) và nhảy 2 nhịp cho mỗi vòng quay (tay quay một vòng dây thì chân tiếp đất 2 lần). Sau đó tăng dần tốc độ và giảm xuống một nhịp mỗi vòng quay. 

Thời gian đầu khi tập, nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn nên kết hợp với đi bộ ngắn giữa những lần tập. Khi đã quen với nhịp độ của môn này, bạn bạn cũng nên tăng dần tốc độ từ chậm đến nhanh, có thể nâng cao đầu gối với mỗi nhịp nhảy và thực hiện nhiều kiểu nhảy khác nhau để tránh nhàm chán cho buổi tập. 

Lưu ý: 

- Những người bị đau lưng, viêm khớp, cao huyết áp, phụ nữ có thai và có vấn đề về hô hấp không nên nhảy dây

- Không được bỏ qua việc khởi động, thả lỏng cơ bắp trước và sau khi tập. 

- Nên uống nhiều nước trước và sau quá trình tập, tránh sự mất nước do ra mồ hôi 

- Vừa nghe nhạc, vừa luyện tập là một cách giải trí rất hay mà cũng giúp bạn tránh nhàm chán. 


Các bài viết khác