Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Phát triển chiều cao cho trẻ bằng cách nào?

Ngày viết : 2014-10-23 05:34:20 - Lượt xem : 916

Để phát triển chiều cao cho trẻ một cách tối ưu, bạn cần nắm rõ những giai đoạn phát triển của trẻ vào từng thời điểm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần lớn các trẻ chậm phát triển về chiều cao đều có thể khắc phục được, quan trọng là các bậc phụ huynh phát có một chế độ chăm sóc tốt nhất.

Phát triển chiều cao cho trẻ

Nguyên nhân khiến chậm phát triển chiều cao ở trẻ

Suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lớn đến chiều cao và tầm vóc sau này. Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý đến thành phần dinh dưỡng cần thiết để trẻ cải thiện chiều cao cho trẻ.

Bệnh mãn tính

Một số trẻ do mắc một số căn bệnh như suy gan, thận, tim... nên dẫn đến trẻ kém ăn, còi yếu nên thể chất kém. Các mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện điều trị bệnh lý để cải thiện sự tăng trưởng về thể chất cho trẻ.

Di truyền

Theo y học cha mẹ thấp thì con cũng có chiều cao dưới trung bình và ngược lại. Chiều cao của trẻ khi trưởng thành có thể được tính từ chiều cao trung bình của cha mẹ.

Biện pháp nào giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả

Cải thiện dinh dưỡng

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu và tốt giúp trẻ phát triển một thể chất và tầm vóc tốt nhất. VÌ vậy, ngay từ khi mang thai các mẹ nên chú ý ăn những dưỡng chất tốt cho thai nhi.

Phát triển chiều cao cho trẻ

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bổ sung thêm các loại vitamin bên ngoài để giúp trẻ phát triển tốt. Các loại vitamin này có nhiều trong rau xanh, thiỵ, cá, trứng, sữa, quả chín... Bạn nên hỏi bác sỹ khi muốn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp bên ngoài như vitamin A, D, B, C, canxi, sắt, magie...

Các bữa ăn trong ngày của trẻ cũng cần được chú trọng luôn đảm bảo đủ ăn đủ chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển liên tục. Thức ăn cần có đủ 4 nhóm chính đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời cũng phải phong phú chủng loại thực phẩm, tốt nhất nên có 20 loại thức ăn mỗi ngay cho trẻ.

Các thực phẩm tốt để các mẹ có thể tham khảo: cá, thịt, sữa, gan, rau có màu xanh đậm và màu đỏ, lòng đỏ trứng, đậu nành, đỗ, rau dền, cà rốt, cá biển, tảo, rau câu...

Phát triển chiều cao cho trẻ

Biện pháp rèn luyện sức khỏe

Giúp trẻ vận động kích thích đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất nhanh hơn. Cơ thể trẻ còn non bạn nên hướng dẫn trẻ tập các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức và tuổi của trẻ. Bạn có thể tham khảo các bài thể dục trên truyền hình hay tạp chí dành riêng cho bé.

Đảm bảo giấc ngủ sâu và đủ cho con

Ngủ ngon và ngủ đủ rất cần thiết cho sự lớn lên của các con. Khi ngủ các dưỡng chất, hormone tăng trưởng sẽ được hấp thu nhanh hơn như canxi sẽ giúp trẻ phát triển hệ xương dài ra và cứng cáp hơn. Số giờ ngủ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, tuy nhiên không nên cho bé ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày.

 

Phát triển chiều cao cho trẻ 

Chăm sóc sức khỏe y tế cho trẻ

Thường xuyên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm phòng đầy đủ theo chương trình Tiêm chủng mở rộng để con bạn được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm. Việc giữ gìn vệ sinh thân thể, mặc ấm, sử dụng thực phẩm sạch cũng giúp con bạn ít bị các bệnh lây nhiễm, nhờ đó các bé cũng lớn nhanh hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ theo từng tuần, tháng để biết con mình có đang phát triển không? Nên cho trẻ ăn uống đủ chât theo gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên cho trẻ ăn thực phẩm lạ, không tốt cho sức khỏe, gây rối loạn tiêu hóa và hậu quả làm chậm quá trình phát triển chiều cao của trẻ.


Các bài viết khác