Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Tin tức - sự kiện

Tập bóng bàn nâng cao với các kỹ thuật đánh bóng

Ngày viết : 2017-04-12 17:14:00 - Lượt xem : 22238

Hướng dẫn tập bóng bàn nâng cao

Tập bóng bàn nâng cao là bước quan trọng không thể bỏ nếu như bạn muốn nâng cao kỹ thuật đánh bóng của mình. Sau khi nắm các kiến thức cơ bản về bóng bàn, thuần thục các kỹ thuật đánh bóng cơ bản thì mọi người có thể chuyên sang tap bong ban nang cao. Với các cách đánh bóng bàn nâng cao giúp mọi người phát triển kỹ thuật với các lối đánh đặc trưng của mình. Đồng thời đó là bước để khẳng định tay bóng chuyên nghiệp của bạn với các lối đánh đặc trưng và có thể chủ động nhất trước lối đánh của đối thủ. 

Tập bóng bàn nâng cao để nâng cao kỹ thuật đánh bóng và phản xạ tốt.

Tập bóng bàn nâng cao để nâng cao kỹ thuật đánh bóng và phản xạ tốt. 

Các kỹ thuật hoc bong ban nang cao rất nhiều, với bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tập bóng bàn với kỹ thuật cắt bóng và kỹ thuật đánh giật bóng. Chú ý trước tiên để bắt đầu với kỹ thuật đánh bóng nâng cao thì các bạn hãy chắc chắn rằng đã nắm chắc kỹ thuật luyện tập đánh bóng bàn cơ bản nhé. 

Học bóng bàn nâng cao với các kỹ thuật cắt bóng

Trong tap bong ban nang cao thì kỹ thuật cắt bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng. Tập tốt kỹ thuật này giúp cho lối đánh bóng phòng thủ hay tấn công đều có lợi để tấn công đối phương.

Đặc điểm cơ bản của kỹ thuật này là tốc độ quả bóng chậm, thời gian tiếp xúc giữa mặt vợt bóng bàn và quả bóng muộn. Do đó tạo sự biến chuyển về độ xoáy bóng và điểm rơi bóng làm cho đối thủ khó nhận biết được hướng đi chính xác của bóng mà bạn muốn đánh.  

Các kỹ thuật cắt bóng bao gồm cắt bóng thuận tay, ngược tay, xoáy tay và không xoáy tay. Bên cạnh đó  tập bóng bàn nâng cao còn có kỹ thuật cắt bóng giật bóng, cắt bóng giật vồng xoáy ngang hay cắt bóng đuổi người. Với những kỹ thuật này yêu cầu cao hơn và phải tập luyện lâu dài mới thành thục được. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn tập bóng bàn với 4 kỹ thuật cắt bóng trước.

1.Cắt bóng thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay được các tay vợt cắt bóng sử dụng nhiều trong buổi tập bóng bàn.

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay trái.

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay trái. 

Đặc điểm của kỹ thuật này là điểm đánh bóng cao, về phía đối phương có tốc độ đánh bóng nhanh và xoáy xuống. Với cách đánh này để cho đối phương không có thời gian chuẩn bị đánh bóng và phải di chuyển sang phải trái đánh bóng từ đó giúp tạo cơ hội tấn công đối phương.

Thực hiện đúng cách kỹ thuật cắt bóng thuận tay như sau: Đứng cách bàn bóng bàn khoảng 1m. Thân người xoay sang trái, trọng tâm cơ thể dồn vào chân phải, hai đầu gối hơi co. Cánh tay phải co lại tự nhiên, nâng cẳng tay đưa vợt lên trên để mặt vợt ngửa. Khi bóng bật lên trên mặt bàn và bóng ở cuối đường đi lên thì xoay người sang trái vung cẳng tay đưa vợt về phía trước xuống dưới sang bên trái. 

Khi quả bóng ở điểm cao thì điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là phần giữa bóng và hơi lệch xuống dưới. Sau khi đánh bóng xong thì nên trở về tư thế bàn đầu để chuẩn bị trước các thế đánh của đối phương. Vung tay xuống dưới sang trái, dồn trọng tâm cơ thể từ phải sang trái và về tư thế chuẩn bị. 

2. Cắt bóng trái tay

Được dùng để tấn công đối phương kết hợp cắt bóng. Cách tập bóng bàn nâng cao với kỹ thuật này tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Nhưng hướng để thực hiện động tác cắt bóng sẽ ngược lại và  chú ý tập trung phần cổ tay và cẳng tay để tăng khả năng chính xác hơn. 

Kỹ thuật cắt bóng trái tay.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay. 

3. Cắt bóng xoáy mạnh tay

Trong môn bóng bàn thì cắt bóng xoáy là kỹ thuật đòi hỏi phần cẳng tay và cổ tay phải sử dụng lực mạnh, tăng tốc độ nhanh chóng ma sat phần vợt vào thân bóng.

4. Cắt bóng không xoáy

Kỹ thuật cắt bóng không xoáy khi vợt và quả bóng bàn tiếp xúc với nhau kéo cẳng tay và cổ tay đẩy ra trước theo hướng xuống dưới để cảm giác như nâng nhẹ quả bóng, hạn chế lực ma sat vào bóng. Đến khi bóng được đánh ra thì dùng lực ở cổ tay để vẩy bóng làm cho đối phương khó đoán mình đang thực hiện kỹ thuật gì. Hoc bong ban nang cao sẽ giúp bạn biết những kỹ thuật đồng thời là mẹo để đánh lạc hướng đối phương, giúp ăn điểm. 

Tập bóng bàn nâng cao với kỹ thuật giật bóng

Với kỹ thuật giật bóng trong dạy bóng bàn thường thiên về lối đánh tấn cong với độ xoáy bóng lớn, đường đi của bóng rộng khiến đối phương khó đoán hướng đi của bóng. Do đó kỹ thuật này được mọi người sử dụng trong tập luyện và thi đấu để làm khó đối thủ và ăn điểm. 

Dựa vào sự khác nhau về vị trí tạp bong ban nang cao mà có thể phân loại kỹ thuật giật bóng thành những loại cơ bản là giật bóng vồng trái tay, giật vồng thuận tay và né người giật vồng.

1. Giật bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật giật bóng bàn giúp học bóng bàn nâng cao hiệu quả.

Kỹ thuật giật bóng bàn giúp học bóng bàn nâng cao hiệu quả. 

Ưu điểm của kỹ thuật này là lực tấn công nhanh và mạnh, bóng xoáy nên khó đoán hướng đi của bóng. Thực hiện tập bóng bàn như sau: Dang rộng hai chân, chân phải lùi ra sau và tiến chân trái lên trước. Phần cánh tay và cổ tay tạo một góc 160 độ, giữa cánh tay và thân cũng tạo mọt góc 45 độ để vai thả lỏng và hơi nghiêng sao cho vai phải thấp hơn vai trái. 

Khi quả bóng ở điểm thuận tay thì đưa vợt theo hướng vòng cung chếch lên trên sang trái từ sau ra trước. Miết cổ tay và xoay thân trên đồng thời chuyển trọng tâm cơ thể từ cân phải sang trái. Xác định lực giật bóng, đoán hướng đi của bóng và điểm rơi để đánh bóng về phía đối phương. 

2. Kỹ thuật giật bóng trái tay

Ưu điểm của giật bóng trái tay để tap bong ban nang cao là độ xoáy bóng lớn và khi cầm vợt ngang sẽ đảm bảo cân bằng hơn. Hai chân mở rộng và hơi chùng xuống chân trái bước ra sau chân phải, trọng tâm thiên về chân trái. Giữa thân người và bàn bóng bàn tạo một góc 45 độ. Khi bóng đến thì đưa vợt hướng từ dưới lên theo hướng từ trái sang phải. Dùng lực ở cổ tay để vấy bóng theo hướng vòng cung sang đối phương. 

3. Né người giật vồng thuận tay

Cách đánh giật vồng thuận tay được áp dụng cho đối tượng chơi bóng bàn sử dụng vợt dọc. Khi bóng đến một nửa của bàn bên trái thì di chuyển sang góc trái bàn bóng bàn để thực hiện động tác. Nghiêng người về phía bàn, bước chân trái ra trước, cúi thân trên. Tính điểm rơi của bóng để đưa vợt ra để đánh bóng. 

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay.

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay. 

4. Né người giật vồng trái tay

Trái ngược với giật vồng thuận tay là sử dụng vợt dọc thì giật vồng trái tay thích hợp với cách đánh vợt ngang. Thực hiện tương tự kỹ thuật thuận tay nhưng đổi hướng sang bên phải bàn để thực hiện. 

5. Kỹ thuật giật vồng nhỏ

Khi sử dụng vợt bóng bàn với mặt vợt dạng mút gai các bạn có thể áp dụng kỹ thuật giật vồng nhỏ. Bởi vì nhờ bề mặt vợt dạn mút nên hạn chế tiếp xúc giữa bóng và mặt vợt nên ít dính bóng hơn nên giật vồng với cường độ xoáy nhỏ, tốc độ và lực tác động nhỏ hơn, thích hợp khi bóng xoáy xuống cho lối đánh tấn công. 

 Trên đây là hướng dẫn cơ bản giúp mọi người tap bong ban nang cao với hai kỹ thuật đánh bóng cơ bản là cắt bóng và giật bóng. Để nâng cao kỹ thuật đánh bóng bàn của mình các bạn hãy chăm chỉ tập luyện và đúng kỹ thuật nhé. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng các bạn để thõa mãn đam mê với bộ môn bóng bàn.

Thể thao Tài Phát


Các bài viết khác