Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 1900 7080 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Sản phẩm bán chạy

Tư vấn chạy bộ

Tư vấn: Chạy bộ ù tai- Phải làm sao?

Ngày viết : 2016-01-07 10:41:47 - Lượt xem : 2103

Có gì đáng nói khi thấy triệu chứng chạy bộ ù tai

Triệu chứng chạy bộ ù tai là một biệu hiện thường gặp ở một số người khi tập chạy bộ. Triệu chứng ù tai khi chạy bộ chỉ gặp trong một vài buổi tập thì không sao nhưng nếu kéo dài với mức độ nặng thì sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra những hậu quả nặng nề hơn tới sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ù tai khi chạy bộ để đảm bảo cho việc tập luyện thể dục hiểu quả nhé. 

Chạy bộ ù tai

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ù tai?

Nguyên nhân dẫn đến chạy bộ ù tai là gì?

Môi trường tập luyện: Bạn chạy bộ ngoài trời chịu ảnh hưởng của tiếng ồn xung quanh quá lớn từ tiếng còi xe, công trình... Với điều kiện tình hình môi trường hiện nay, ô nhiễm tiếng ồn cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới thính giác làm cho quá trình tập chạy bộ mất tập trung. Ngoài ra chạy bộ trong điều kiện thời tiết gió mạnh cũng dẫn đến tình trạng ù tai. 

Môi trường tập luyện là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chạy bộ ù tai.

Môi trường tập luyện là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chạy bộ ù tai.

Cường độ tập luyện: Chạy bộ dẫn đến ù tai có thể gặp khi mới bắt đầu làm quen với hình thức tập luyện này hoặc khi chạy bộ với tốc độ nhanh, cường độ tập luyện cao hơn. Những người chạy bộ với cự ly chạy dài và về đích ngã xuống mất tri giác tạm thời trong thời gian ngắn vài phút cũng gặp phải tình trạng ù tai. Khi tăng tốc chạy bộ với tốc độ nhanh sau đó giảm tốc độ hoặc đứng dừng lại một cách đột ngột làm máu bị ứ đọng axit lactic không lên não kịp thời nên gây ra triệu chúng ù tai. Dừng chạy bộ một cách đột ngột nhưng không tiếp tục vận động các cơ dẫn đến nhịp tim không được ổn định gây choáng đầu và bị ù tai. 

Tinh thần tập luyện căng thẳng, không tập trung cũng là nguyên nhân dẫn tới đầu óc bị phân tâm, nghĩ đến nhiều việc cùng lúc trong khi cơ thể đang vận động nên cũng gặp phải tình trạng ù tai. 

Khi cơ bắp đang trong một chế độ hoạt động đều nếu tăng giảm tác động một cách đột ngột làm tốc độ lưu thông máu ở trong mao mạch và tĩnh mạch bị cản trở. Cộng thêm trọng lực cơ thể dồn vào hai chi dưới khi chạy bộ làm cho hầu hết lượng lớn máu tích tụ ở tĩnh mạch chi dưới nên lượng máu về tim rất thấp. Tất cả những điều đó làm máu lưu thông lên não ít cũng như lượng Oxy cung cấp lên não thiếu sẽ gây triệu trứng ù tai và kèm theo ngất và mất tri giác trong thời gian ngắn sau chạy bộ.

>>> 5 mẹo giúp an toàn trong chạy bộ khi mang thai

Biện pháp khắc phục của triệu chứng chạy bộ ù tai là gì?

Chạy bộ bị ù tai không phải ai cũng gặp phải nhưng khi mắc phải triệu chứng này mang lại sự khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần tập luyện cũng như sức khỏe người tập. Ở mỗi người thì trạng bị ù tai cũng ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Để khắc phục tình trạng này không khó, sau đây là một số biện pháp cho mọi người tham khảo.

Lựa chọn không gian tập luyện chạy bộ ngoài trời thoáng mát, ít người qua lại. Chạy bộ trong công viên là địa điểm thích hợp cho mọi người vừa tập luyện thoải mái, không khí trong lành. Nếu có thể thì mua một chiếc máy chạy bộ để tập luyện chạy bộ tại nhà mà không phải ra ngoài nữa. Với máy chạy bộ tại nhà cho phép mọi người chạy bộ bất cứ lúc nào và trong điều kiện thời tiết nào.

 Chạy bộ đúng cách kết hợp nghe nhạc trên máy chạy bộ là giải pháp ngăn chặn ù tai hiệu quả.

Chạy bộ đúng cách kết hợp nghe nhạc trên máy chạy bộ là giải pháp ngăn chặn ù tai hiệu quả. 

Thả lỏng cơ thể khi chạy bộ, tập trung tập luyện và tinh thần thoải mái nhất để máu dễ lưu thông và vận động các cơ bắp linh hoạt nhất. Thực hiện kỹ thuật chạy bộ đúng cách đúng trình tự, thay đổi tốc độ tập luyện phù hợp. Không nên dừng chạy bộ đột ngột mà nên giảm tốc độ chạy bộ từ từ rồi mới kết thúc tập luyện. Đây là lý do mà chúng tôi luôn muốn mọi người tuân thủ nguyên tắc chạy bộ đúng cách vừa mang lại hiệu quả tập luyện cao, hạn chế tình trạng ù tai, đau xóc.

Tham khảo: 3 mẹo giúp bạn tránh chạy bộ bị đau xóc

Một cách nữa chính là vừa chạy bộ vừa nghe nhạc. Điều này cũng rất tốt để phòng ngừa và hạn chế triệu chứng chạy bộ ù tai và đồng thời giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Trên máy chạy bộ điện có chức năng nghe nhạc qua kết nổi mp3 nên mọi người thoải mái chạy bộ và không còn nhàm chán nữa. Kết hợp nghỉ ngơi và uống nước ấm để tỉnh cơ thể khi ấy triệu chứng chạy bộ ù tai cũng sẽ mất.

Ngay sau khi chạy bộ mà thấy xuất hiện triệu trứng này thì người tập nên đi bộ ra ngay những nơi thoáng mát nghỉ ngơi hít thở chậm chạm nhưng phải thật sâu. Thả lỏng cơ thể để để máu dễ lưu thông, dùng động tác xoa đẩy cẳng chân tay để đẩy máu về tim kết hợp bấm nhẹ vào huyệt Nhân trung. Các bài tập massage, xoay eo trên máy chạy bộ đa năng cho mọi người thay đổi bài tập thể dục linh hoạt,  giảm sự căng thẳng trong tập luyện. Các bài tập này tác động lên các cơ quan trên cơ thể tăng hiệu quả quá trình lưu thông máu hạn chế tình trạng ù tai.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ không còn mắc phải tình trạng chạy bộ ù tai nữa. Chúc các bạn tập luyện thể dục hiệu quả nhanh chóng có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển cân đối săn chắc hơn. 

 - Thể thao Tài Phát -


Các bài viết khác