Hà Nội: 0947 616 888 - TP. Hồ Chí Minh: 0949 243 999 - Đà Nẵng: 0945 585 888

Thắc mắc hỏi đáp

Vì sao máy chạy bộ điện để người tập tự điều chỉnh độ dốc?

Ngày viết : 2015-10-06 13:40:54 - Lượt xem : 852

Vì sao máy chạy bộ đa năng để người tập tự điều chỉnh độ dốc ?

Thông thường với những dòng máy chạy bộ điện hiện nay đều có tính năng thay đổi độ dốc. Nhưng, độ dốc trên máy tập này thường được điều chỉnh do người tập phải tự điều chỉnh mà không phải độ dốc tự động như chạy bao nhiêu phút, bao nhiêu km thì dốc sẽ tự thay đổi. Mà là do người tập cảm thấy thích thay đổi độ dốc lúc nào thì thay đổi.

độ dốc của máy chạy bộ điện tại nhà

Độ dốc phù hợp khi tập trên máy chạy bộ điện

Chính điều này khiến nó có mặt tốt và cũng có mặt không tốt bằng. Bởi lẽ, việc tự điều chỉnh độ dốc khi tập luyện sẽ khiến cho người tập chủ động hơn trong việc khi nào muốn chạy bộ leo dốc, khi nào muốn chạy bộ trên mặt bằng phẳng hay khi nào muốn thay đổi tốc độ và khi nào khi không muốn thay đổi. Nhưng với việc thay đổi độ dốc tự động thì khi mà người tập chưa sẵn sàng cho 1 tốc độ khác mà độ dốc tự động thay đổi sẽ làm cho người tập có thể dễ bị xảy ra tai nạn hơn.

Vì vậy mà việc những chiếc máy chạy bộ điện gia đình có thể tự điều chỉnh độ dốc theo ý mình là hoàn toàn hợp lý vì sẽ giúp người tập có sự chủ động hơn trong việc thay đổi hình thức tập trong quá trình tập luyện. Và đơn giản người tập chỉ cần bấm các nút cảm ứng trên màn hình hoặc điều chỉnh bằng cơ học nhẹ nhàng mà thôi.

Thay đổi độ dốc như thế nào cho hiệu quả tốt nhất ?

Đối với người mới tập máy chạy bộ thì việc thay đổi độ dốc trên máy tập chạy bộ điện cần chú ý rằng: Mới đầu nên chọn chế độ chạy không leo dốc tức là để độ dốc bằng 0. Chạy bộ như vậy sẽ tương ứng với bạn chạy bộ trên đường bằng phẳng ngoài trời. Nhưng tất nhiên là tập chạy với máy chạy bộ điện tại nhà sẽ thuận thuận lợi hơn nhiều.

Độ dốc ảnh hưởng đến năng hiệu quả giảm cân của máy chạy bộ điện

Độ dốc băng chạy máy chạy bộ điện.

Và để đảm bảo rằng tập chạy với độ dốc bằng 0 như vậy sẽ có hiệu quả tương đương với chạy bộ đường bằng phẳng thì bạn hãy chỉnh độ dốc lên từ 1-1.5 %  bù lại hiệu quả nhé. Và sau đó khi mà đã quen với độ dốc như vậy thì điều chỉnh tăng dần độ dốc của máy để có thể đốt cháy thêm nhiều năng lượng hơn. Và độ dốc càng cao thì các cơ trên cơ thể phải hoạt động mạnh, vừa phải giữ cho cơ thể chuyển động lên phía trước thì hiệu quả sẽ được tăng lên. Khi mà đã quá quen thì điều chỉnh độ dốc cao hơn như khi leo dốc với độ nghiêng là 9 % khi ấy thì các cơ chân đã hoạt động nhiều hơn 175 % trong khi cơ tay hoạt động lên đến 635% và cơ hông hoạt động lên đến 345% hơn so với khi chạy bộ ở độ dốc bằng 0%.  Điều này còn tùy vào mục tiêu và tình trạng sức khỏe lúc tập để điều chỉnh độ dốc khác nhau nữa.

Và chỉ cần bỏ ra khoảng 2-3 buổi chạy bộ làm quen với máy chạy bộ điện giá rẻ hay làm quen với độ dốc của máy thì chắc chắn rằng bạn sẽ điều chỉnh độ dốc dễ dàng hơn và phù hợp hơn với những lần sau trên máy tập mà thôi. Cụ thể là sau khởi động trên máy tập này bạn lại tăng độ dốc thêm 0,5% sau 2 phút chạy và tăng dần cho đến mức tối đa mà khiến bạn chạy mà không cần đến tay vịn. Từ mức ấy bạn lại giảm dần 0,5% độ dốc sau mỗi thời gian 2 phút chạy. Như vậy sẽ tăng sự đa dạng như khi chạy trên nhiều địa hình chỉ trong có 30 phút mỗi ngày mà thôi.

Xem máy chạy bộ điện đa năng Tf-806AS


Các bài viết khác