5 Cách Giúp Giảm Cân Hiệu Quả

19-07-2021, 11:59 am | 1706

Không dễ để giảm cân, đặc biệt là bạn cố gắng phải thực hiện nhiều sự thay đổi lối sống cùng một lúc. Tuy nhiên, dưới đây là 5 cách giảm cân được đánh giá cao về tính hiệu quả mà không phải tập luyện quá nhiều hay phải chịu áp lực quá lớn.

5 cách giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không cần quá nỗ lực

1.1 Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Cách giảm béo đầu tiên luôn được ưu tiên chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dựa theo nguyên tắc đơn giản và dễ hiểu nhất là việc tổng năng lượng tạo ra do bạn nạp từ thức ăn phải ít hơn năng lượng bạn tiêu hao. Do đó, thay vì thói quen ăn nhiều đồ dầu mỡ, chất béo, đồ ngọt không cơ lợi cho sức khoẻ thì bạn nên đa dạng bữa ăn hàng ngày. Bạn nên chú ý cân đối 5 nhóm thực phẩm chính vào trong bữa ăn hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng khoa học không nên cắt giảm quả mức một chế độ dinh dưỡng. Viêc cân bằng chế độ dinh dưỡng tức là giúp bạn tiêu thụ nhiều thưc phẩm có giá trị dinh dưỡng hơn trong mỗi khẩu phần nhưng lại tiêu thụ ít calo hơn.

Để duy trì cân năng ổn định nên giảm cân
Để duy trì cân năng ổn định nên giảm cân.

Bên cạnh đó, khi bỏ bữa ăn cơ thể không chịu đựng nổi sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng tụt huyết áp, mệt mỏi và cơ thể sẽ tiết ra các chất khiến não bộ của bạn phải chỉ huy tìm kiếm các loại thức ăn thay thế. Các thức ăn thay thế này thường chứa nhiều đường và đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình giảm cân của bạn không hiệu quả.

Nên sử dụng thêm các loại gia vị có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân như hồi, quế, ớt, hạt tiêu đen... trong chế biến món ăn. Đây là các loại gia vị không chỉ giúp giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn. Việc làm này sẽ giúp bạn không có cảm giác bị đói, dẫn tới việc ăn quá nhiều thức ăn hoặc dễ tìm kiếm các loại thức ăn nhanh thay thế. Điều này vô cùng nguy hại cho sức khỏe và trọng lượng cơ thể của bạn.

Bạn nên uống nhiều nước lọc và nói không với các loại nước ngọt và các loại đồ uống có ga. Hạn chế các loại nước ngọt, bia rượu, đồ uống có ga..

1.2 Tạo thói quen tập luyện với một vài môn thể thao

Bất kỳ một cách giảm cân nào cũng khuyên bạn cần phải vận động và thực hiện các hoạt động thể dục, thể thao. Hãy tìm kiếm một bộ môn thể thao yêu thích, hoặc ít nhất cũng tạo thói quen tuần 2-3 buổi tập thể dục. Việc tập thể thao bây giờ khá đơn giản, gần như các bộ môn thể thao đều được hỗ trợ bởi máy móc, bạn có thể giảm cân tại nhà nếu không thích ra ngoài tập luyện.

Máy chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân nhanh mà tốt cho sức khoẻ.
Máy chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân nhanh mà tốt cho sức khoẻ.

Các bộ môn thể dục được nhắc đến rất nhiều trong kế hoạch giảm cân. Bạn có thể tập luyện bộ môn gym như chạy bộ, tập tạ, hít xà...để có thể tác động nhanh tại các phòng tập kèm hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu không có đủ thời gian, bạn có thể mua máy tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập, giàn tạ, máy gập bụng hoặc thực hiện các động tác cadio mà không cần dụng cụ tập luyện.

Đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe đạp là các hoạt động được khuyến khích áp dụng bởi đây còn là những hoạt động giúp bạn giải tỏa stress, nâng cao chất lượng sức khỏe và hỗ trợ cho giảm cân.

1.3 Chăm làm việc nhà

Làm việc nhà là một trong những cách tốt nhất để bạn "đốt cháy năng lượng" cơ thể. Bạn đừng chỉ nghĩ rằng việc nhà là công việc đơn giản nhưng những việc như lau nhà, quét nhà, lau cầu thang, giặt quần áo, rửa chén bán có thể tiêu tốn của bạn từ 300-500 calo trong mỗi ngày. Làm việc nhà như lau nhà, giặt quần áo tương đương khi bạn chạy bộ ở mức 7km/h mà chưa kể bạn phải sử dụng hết năng lượng để mắt quan sát, tay chân phải hoạt động liên tục, cả cơ thể đều phải vận động, còn tốn sức hơn cả khi bạn chạy bộ.

Hãy chăm chỉ làm việc nhà nhiều hơn để giảm cân hiệu quả.
Hãy chăm chỉ làm việc nhà nhiều hơn để giảm cân hiệu quả.

Hãy tạo thói quen dọn dẹp nhà cửa sách sẽ, thường xuyên giặt đồ, rửa bát cũng là mộ trong những cách giảm cân hiệu quả, tiết kiệm thời gian không tốn thời gian đến phòng tập, cho nhà cửa sạch sẽ thơm tho suốt cả ngày.

1.4 Ăn đúng bữa hạn chế ăn đêm

Hầu như cơ thể có xu hướng nghỉ ngơi vào buổi tối, nên nếu bạn ăn quá muộn toàn bộ phần năng lượng bạn tích lũy được qua thức ăn sẽ không bị tiêu hao. Điều này khiến bạn có nguy cơ béo phì và tích lũy mỡ thừa trong cơ thể nhiều hơn đặc biệt là vùng bụng và mông. Lời khuyên của các chuyên gia là không nên ăn sau 7 giờ tối, đặc biệt buổi tối không nên ăn các loại đồ chiên rán, dầu mỡ.

Ngừng ăn đêm nếu muốn giảm béo thành công.
Ngừng ăn đêm nếu muốn giảm béo thành công.

Thời gian cần thiết để dạ dày tiêu hóa thức ăn là từ 3 -4 giờ, do đó ăn sau 7 giờ thì phải đến tận 11h dạ dày mới tiêu hóa xong thức ăn. Ăn đêm cũng không tốt cho dạ dày của bạn.

1.5 Đọc kỹ bao bì sản phẩm

Kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể bằng thói quen đơn giản chính là đọc kỹ thông tin về năng lượng mà bạn sẽ nạp vào cơ thể. Bên ngoài bao bỉ sản phẩm luôn có chỉ số về dinh dưỡng, hãy kiểm tra và so sánh giữa các loại thực phẩm để chọn cho mình những loại thực phẩm ít chất béo hơn, ít làm bạn béo phì hơn.

2. Kết luận

Đừng quá áp lực về vấn đề giảm cân bởi căng thẳng đôi khi sẽ khiến bạn thèm ăn, ức chế sự chuyển hoá chất béo trong cơ thể. Vì thế hãy để tinh thần thoải mái, thay đổi thói quen dần dần, coi nhưng buổi tập thể dục hay làm việc là trải nghiệm vui mỗi ngày. 

Giảm cân là cả một quá trình vì thế cần có sự kiên trì, có thể trong 1-2 tuần đầu bạn chưa nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhưng hãy kiên nhẫn thực hiện từng bước rồi sẽ mang đến kết quả như bạn mong đợi. Hãy tạo cho mình những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày như ngủ nghỉ đúng giờ, hãy vận động nhiều hơn thay vì ngồi ì một chỗ, điều này là rất tốt trong việc kiểm soát cân nặng cũng như cải thiện sức khoẻ cho chính bạn. 

Nguồn bài viết duy nhất tại https://thethaotaiphat.com.vn/. Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang của chúng tôi.

Bình luận bài viết
Mục lục