Bí quyết bỏ thuốc lá bằng xe đạp tập thể dục

05-09-2021, 5:20 pm | 3122

Hút thuốc lá không chỉ gây độc hại cho chính bạn mà còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người thân trong gia đình. Nhưng với bí quyết bỏ thuốc lá bằng xe đạp tập thể dục sẽ giúp bạn loại bỏ thuốc lá một cách tự nhiên mà lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời chi tiết nhất cho bạn. 

1. Tác dụng của phương pháp bỏ thuốc bằng xe đạp thể dục

Nếu bạn chưa biết đến bí quyết bỏ thuốc lá bằng xe đạp tập thể dục, hãy theo dõi những thông tin sau đây:

Xe đạp tập thể dục giải pháp giúp cai thuốc đơn giản mà hiệu quả.
Xe đạp tập thể dục giải pháp giúp cai thuốc đơn giản mà hiệu quả.

1.1. Giúp người nghiện thuốc lá quên cơn thèm thuốc

Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, việc đạp xe thể dục có một tác dụng đặc biệt đối với cơ thể đó chính là quên cơn thèm thuốc. Trong nghiên cứu thuộc Đại học Exeter mà tờ báo The Times of India đưa tin: "Việc dành thời gian đạp xe đạp hoặc chạy bộ trong vòng 10 phút mỗi ngày mang đến rất nhiều lợi ích cai thuốc lá không tưởng."

Cụ thể là những người nghiện thuốc lá lâu năm có thời gian “tái cơn thèm thuốc lá” lâu hơn và chịu đựng cơn thèm thuốc được trong thời gian dài hơn. Những người ít hút thuốc lá còn có thể bỏ thuốc chỉ bằng việc kiên trì đạp xe thể dục.

1.2. Tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ sức khỏe trong quá trình bỏ thuốc

Quá trình bỏ thuốc lá khiến cơ thể bị tàn phá, bứt rứt, khó chịu. Đạp xe thể dục là bí quyết bỏ thuốc lá có thể khắc phục những vấn đề này bởi chúng mang đến cho người nghiện thuốc lá cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tập đạp xe giúp cơ thể khoẻ mạnh, đánh lạc hướng giúp quên cơn thèm thuốc lá.
Tập đạp xe giúp cơ thể khoẻ mạnh, đánh lạc hướng giúp quên cơn thèm thuốc lá.

Việc thúc đẩy và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể diễn ra rất tốt, từ đó sức khỏe người cai thuốc lá tốt hơn, dễ tăng cân, không có cảm giác khó chịu. Ngoài ra, việc đạp xe thể dục còn có thể bài tiết độc tố cơ thể thông qua việc đổ mồ hôi, hệ tuần hoàn, tim mạch hoạt động tốt.

1.4. Mang đến suy nghĩ lạc quan, tích cực, từ bỏ thói quen xấu

Tất cả các môn thể dục, thể thao trong đó có đạp xe tập thể dục đều mang đến cho người tập suy nghĩ tích cực, lạc quan. Chính vì vậy, phương pháp này có thể mang đến cho bạn lối sống lành mạnh hơn, dễ dàng từ bỏ thuốc lá hơn. Đó chính là lý do vì sao hiện nay các loại xe đạp tập thể dục được nhiều người đưa vào sử dụng rộng rãi và đạt kết quả tốt.

Nhiều người trải nghiệm đạp xe đạp tại nhà mỗi ngày còn cho biết rằng bí quyết bỏ thuốc lá này cách ly người nghiện thuốc với môi trường ô nhiễm, xe cộ. Chính vì vậy mà tỷ lệ người nghiện thuốc lá có thể tránh xa các thói quen xấu sẽ cao hơn thông thường.

1.5. Không mang đến tác dụng phụ như phương pháp thông thường

Các loại thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị cai thuốc lá vẫn có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy khi bạn sử dụng xe đạp tập thể dục, bạn sẽ không cần lo lắng về việc sẽ gây tác dụng phụ mà còn có thể tăng cường sức khỏe, đẩy lùi nhiều bệnh tật.

Ngoài hỗ trợ giúp cai thuốc lá thì xe đạp tập thể dục còn là giải pháp tập thể thao, nâng cao sức khoẻ tuyệt vời tại nhà. Nếu muốn tìm hiểu lợi ích của việc tập thể dục bằng xe đạp tập bạn có thể tham khảo Tại đây

2. Bí quyết bỏ thuốc lá bằng cách sử dụng xe đạp thể dục

Nếu bạn đang lo sợ việc bỏ thuốc lá bằng phương pháp đạp xe thể dục không mang đến hiệu quả. Hãy yên tâm áp dụng quy trình trong vòng 7 ngày sau đây, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả tích cực từ phương pháp:

Xe đạp tập nhỏ gọn có thể đặt tại nhà thoải mái tập luyện.
Xe đạp tập nhỏ gọn có thể đặt tại nhà thoải mái tập luyện.

2.1. Ngày đầu tiên

Nên dành thời gian làm quen với xe đạp tập thể dục. Đầu tiên dành khoảng 15 - 20 phút hiểu về cách sử dụng xe đạp. Tiếp theo bạn nên chạy thử, điều chỉnh mức tập đầu tiên với bài tập vừa sức của cơ thể(nếu là người mới).

Khởi động với bài tập đạp xe với tốc độ khoảng 2-3km/h. Dành khoảng 20-30 phút cho mỗi buổi tập. Một ngày nên tập trung tập luyện vào buổi trưa và tối. Nếu tình trạng nghiện thuốc của bạn nặng thì bất cứ khi nào thèm thuốc bạn có thể tập đạp xe, nhưng tập hết tốc lực với thời gian khoảng từ 15-20 phút. 

Chú ý: Bạn không thể ngừng thuốc hoàn toàn mà thay vào đó giảm số lượng thuốc hút. Nếu bình thường bạn hút 5-7 điếu/ ngày thì có thể giảm xuống 3-5 điếu. Bạn nên giảm dần số lượng để cơ thể kịp thời thích ứng, và cơ thể không quá khó chịu vì thèm thuốc lá. 

2.2. Ngày thứ 2

Khởi động ngày mới bằng 15-20 phút đạp xe vào sáng sớm( chú ý ăn nhẹ trước khi tập) sẽ mang đến năng lượng làm việc tốt hơn. Buổi trưa nên dành 15 phút cho bài tập với mức cường độ tăng lên khoảng 4-6km/h. Buổi chiều là thời điểm dễ căng thẳng, bạn có thể cải thiện tâm trạng bằng 30 phút đạp xe với tốc độ tuỳ thích, nên tập tốc độ cao để cơ thể mệt mỏi về thể chất sẽ giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc.

Xe đạp tập thể dục tốt cho tất cả mọi người.
Xe đạp tập thể dục tốt cho tất cả mọi người.

Chú ý: Điều chỉnh tâm trạng là một cách tốt nhất để bạn có thể cai thuốc dễ dàng hơn. Bởi mọi người thường dùng thuốc lá để giảm bớt sự căng thẳng. Hãy điều tiết giờ giấc làm việc, đừng để bản thân quá căng thẳng và đừng để việc cai thuốc lá tạo áp lực cho bản thân. Luôn để bản thân tránh xa môi trường có thuốc lá. 

2.3. Ngày thứ 3

Tới thời điểm này bạn đã làm quen dần với việc tập thể thao với xe đạp tập thể dục. Bạn có thể tăng cường độ luyện tập bằng cách tăng thời gian hoặc mức cản của bánh đà. Thay vì tập 30 phút, bạn có thể tăng lên 45  phút vào buổi trưa hoặc chiều tối. Buổi sáng sẽ tăng tốc độ tập khoảng 4-5km/h và tập trong khoảng 20-30 phút. 

Tới ngày hôm nay, bạn nên tránh xa hoàn toàn khỏi môi trường khói thuốc. Để đổi sự chú ý khi thèm thuốc, bạn có thể sử dụng tới hỗ trợ bằng cách mua sẵn đồ ăn vặt hoặc keo cao su. Khi nào thèm thuốc có thể lấy ra ăn. Bạn cũng nên hạn chế để cơ thể quá căng thẳng hoặc rảnh rỗi, hãy tập trung sự chú ý vào một công việc nào đó mà bạn yêu thích hoặc đến gặp bạn bè(Gặp ở những nơi không có khói thuốc).

2.4. Ngày thứ 4

Tính đến lợi ích kinh tế, số tiền bạn sẽ tiết kiệm được khi bỏ thuốc lá. Đi kèm với đó, bạn hãy lên thực đơn hỗ trợ bỏ thuốc lá cho mình kèm theo việc tập đạp xe đạp thể dục nhằm giảm căng thẳng, stress, dứt cơn thèm thuốc lá.

Vừa đạp xe vừa nghe nhạc giúp tăng thêm cảm hứng tập luyện với xe đạp tập.
Vừa đạp xe vừa nghe nhạc giúp tăng thêm cảm hứng tập luyện với xe đạp tập.
Nếu bạn thực hiện đúng theo chỉ dẫn như nội dung bài viết ở trên thì tới ngày thứ 4, cơ thể bạn đã nhẹ nhàng hơn. Với cơn thèm thuốc đã giảm mỗi ngày. Hãy quyết tâm, để sự chú ý vào bài tập đạp xe và bên cạnh đó tham gia thêm một số bộ môn thể thao mà bạn yêu thích như chạy bộ, đi bộ, đánh bóng để tránh sự nhàm chán, và tăng cường thể lực tốt hơn. 

2.5. Ngày thứ 5

Từ chối những lời mời hút thuốc, bắt đầu dành thời gian cho những thói quen lành mạnh khác. Kết hợp đạp xe tập thể dục với một số môn thể thao nhẹ nhàng.

Vẫn kiên trì với 3 buổi tập thể dục với xe đạp tập thể thao mỗi ngày. Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể dành 10-15 phút đạp xe nhẹ nhàng trước khi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp lưu thông khí huyết, giúp bạn ngủ ngon hơn. 

2.6. Ngày thứ 6

Nếu đã kiên trì tới đây, bạn hoàn toàn có thể thấy rõ sự thay đổi, cơn thềm thuốc của bạn giảm đi rất nhiều. Bạn không còn phải gồng mình, khó chịu mỗi khi nghĩ tới thuốc lá hoặc nhìn thấy ai hút thuốc.

Xe đạp tập giúp cai thuốc và tăng cường thể lực tốt nhất.
Xe đạp tập giúp cai thuốc và tăng cường thể lực 

Nhưng đừng lơ là, hãy vẫn tập trung vào bài tập với xe đạp tập mỗi ngày. Kiên trì thực hiện đúng theo lịch trình đã lên với 3 buổi tập đạp xe sáng, trưa, chiều tối. Hoặc bạn có thể tự sắp lịch cho phù hợp với bản thân, miễn sao các bài tập phải đúng tư thế. 

2.7. Ngày thứ 7

Kiên trì tập luyện và bỏ thuốc lá tới ngày thứ 7 là coi như chặng đường cai thuốc lá của bạn đã hoàn toàn thành công. Thay vì tâp trung sự chú ý vào thuốc lá, bạn đã tạo thói quen tập thể dục tại nhà. Đây là một thói quen tốt cho việc cai thuốc lá rất tốt cho sức khoẻ mà phù hợp với tất cả mọi người. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công ban đầu để bạn không quá khó chịu mỗi khi thèm thuốc. Nhưng để có thể chấm dứt hoàn toàn khói thuốc lá, bạn vẫn phải kiên trì tập luyện mỗi ngày. Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của người hút thuốc mà thời gian cai thuốc cũng khác nhau.

Không quá khó để bạn thực hiện theo hành trình trên đây, nhưng bạn cần là người có quyết tâm cao nếu muốn thực hiện bí quyết bỏ thuốc lá bằng xe đạp tập thể dục hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tạm biệt hoàn toàn thuốc lá và bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình!

Nguồn bài viết tại https://thethaotaiphat.com.vn/

 
Bình luận bài viết
Mục lục