Hướng Dẫn Bảo Trì Bảo Dưỡng Máy Chạy Bộ Tại Nhà Đúng Cách

19-07-2021, 11:28 am | 14739

Với một loại dụng cụ tập thể dục tại nhà như máy chạy bộ điện gia đình, để nâng cao hiệu quả tập luyện không chỉ cần sử dụng máy chạy đúng cách mà bên cạnh đó việc bảo dưỡng máy chạy bộ điện định kỳ là công tác không thể bỏ qua. Bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo các chi tiết động cơ máy móc hoạt động trơn tru, loại bỏ mọi sự cố máy chạy trong quá trình tập luyện. Vậy việc bảo dưỡng này có khó không? Có thể tự bảo dưỡng tại nhà không? Quan trọng nhất là những chi tiết máy chạy bộ nào cần được chú ý bảo dưỡng nhất?

Bảo dưỡng máy chạy bộ điện định kỳ

 

Suy nghĩ về quá trình sử dụng máy chạy bộ, Tài Phát muốn biên tập một bài viết để chia sẻ tỉ mỉ quy trình bảo dưỡng máy chạy bộ giúp mọi người có thể tự thao tác tại nhà. Trên thực tế thì việc bảo dưỡng máy chạy này cũng không quá khó, trừ một số chi tiết như động cơ hay thay ván máy chạy bộ nếu không hiểu về kỹ thuật máy móc thì bạn nên gọi đơn vị chuyên môn đến hỗ trợ bạn. Còn bây giờ, bước đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những chi tiết nào cần được bảo dưỡng?

1. Những chi tiết cần bảo dưỡng trên máy chạy bộ điện

Mua một chiếc máy chạy bộ điện giá trị lớn để sử dụng, việc chăm chút lau chùi và bảo trì máy chạy bộ điện là đương nhiên, nhưng với một số chi tiết kỹ thuật đặc thù thì cần có kinh nghiệm và kiến thức sâu hơn. Đối với chiếc máy chạy bộ hiện đại không có quá nhiều chi tiết, những bộ phận mà bạn có thể bảo trì bảo dưỡng tại nhà cũng không phải khó thực hiện. Cụ thể các chi tiết bạn cần bảo dưỡng định kỳ gồm:

 • Motor động cơ máy chạy bộ điện
 • Băng tải máy chạy bộ
 • Ván máy chạy bộ (băng chuyền máy chạy bộ)

Ngoài các chi tiết cần được bảo dưỡng bằng dầu nhớt đặc biệt thì các bộ phận khung sườn của máy chạy bộ, bẳng điều khiển, tay vịn, vành đai máy chạy cũng nên được lau chùi thường xuyên. Không đến mức ngày lau một lần những tối thiểu tuần một lần nên lau chùi qua các bộ phận này.

Cận cảnh một model máy chạy bộ điện của Tech Fitness tại cửa hàng.
Với những thao tác bảo dưỡng đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà. Nhưng với những chi tiết bảo dưỡng chuyên sâu hơn, nếu bạn chưa thật sự tự tin để tháo lắp các bộ phận ra bảo trì thì hãy gọi nhân viên sửa chữa máy chạy bộ chuyên nghiệp đến bảo dưỡng tại nhà. Một gợi ý dành cho bạn là bạn có thể gọi đơn vị đã bán máy cho bạn yêu cầu được bảo dưỡng sản phẩm tại nhà sẽ có mức chi phí tốt hơn.

Tại Tài Phát Sport, cho dù hết thời gian bảo hành máy chạy bộ (máy chạy bộ điện Tech Fitness được bảo hành tới 6 năm), chúng tôi vẫn hỗ trợ bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ tại nhà khách hàng với mức phí hỗ trợ nhất định. Đặc biệt Tài Phát còn hỗ trợ mua máy chạy bộ trả góp với lãi xuất 0%.

2. Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bảo dưỡng máy chạy bộ

Vật dụng sử dụng trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ cũng rất đơn giản và dễ chuẩn bị, chỉ có một số loại vật dụng chuyên dụng bạn có thể mua tại các cửa hàng sửa chữa máy chạy bộ hay tại chính đơn vị đã bán máy chạy bộ đó cho bạn. Cụ thể một số vật dụng gồm:

Dầu silicon bôi trơn băng tải máy chạy bộ.
Dầu silicon bôi trơn băng tải máy chạy bộ.
 • Hai chiếc khăn lau sạch, chất liệu mỏng, không quá dày, có tính bắt bụi.
 • Bộ tuốc nơ vít đi kèm máy chạy bộ
 • Dầu tra băng tải máy chạy bộ bằng silicon
 • Mỡ tra motor động cơ.

3. Cách thực hiện bảo dưỡng máy chạy bộ

Với mong muốn mỗi khách hàng đều là một “chuyên gia về máy chạy bộ”. Ít nhất có những thao tác tỉ mỉ hơn cần đến kỹ thuật chuyên môn bạn không trực tiếp thực hiện được cũng có thể giám sát khi gọi thợ về hỗ trợ bảo dưỡng tại nhà, Tài Phát Sport biên tập bài viết này để các bạn có thể có thêm nguồn tham khảo thông tin và sử dụng.

Chúng ta sẽ bắt đầu với các công việc vệ sinh máy chạy bộ điện đơn giản mà chưa cần đến chuyên môn bạn cũng có thể thao tác được. Sau đó sẽ làm việc với các chi tiết “hack não” hơn là phần động cơ và bo mạch, các bạn chú ý theo dõi chi tiết nhé.

3.1. Lau chùi khung máy máy chạy bộ

Bộ phận này bạn chỉ cần dùng khăn mềm khô lau chùi sạch sẽ từ phần màn hình điều khiển đến tay vịn, xuống hai bên thanh đỡ, vỏ hộp động cơ và đến hai bên vành đai máy chạy bộ. Khăn lau sử dụng trong phân đoạn này bạn có thể dùng loại khăn có kích thước to hơn để lau chùi, không dùng khăn bị ẩm ướt để vệ sinh các chi tiết này.

3.2 Kiểm tra các chi tiết kỹ thuật trên máy chạy

Kiểm tra kỹ các chi tiết trên máy chạy bộ
Kiểm tra kỹ các chi tiết trên máy chạy bộ.

Bộ phận dễ kiểm tra nhất là phần băng tải, bạn kiển tra xem lớp băng tải sau thời gian dài sử dụng có bị trùng hay không. Nếu bị trùng, bạn nên cân nhắc độ căng của thảm chạy cho thích hợp (ngay cả khi máy chạy bộ mới vừa mua, bạn cũng nên kiểm tra độ căng và trao đổi thêm với nhân viên kỹ thuật để căng chỉnh đúng độ với chi tiết này).

Kiểm tra ván máy chạy bộ (bằng chất liệu gỗ MDF cao cấp) có còn nguyên vẹn hay không

3.3. Bôi trơn băng tải máy chạy bộ

Có hai hình thức tra dầu cho băng tải (thảm máy chạy bộ) cũng tương ứng với hai loại công nghệ sản xuất khác nhau được sử dụng cho dòng máy chạy trên thị trường hiện nay. Nếu bạn sử dụng máy chạy bộ điện Tech Fitness thì công nghệ tra dầu tự động của hãng máy chạy bộ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Hình thức tra dầu thủ công còn lại đang được đa số các hãng máy chạy khác như: máy chạy bộ Kaitashi, KingSport, Đại Việt Sport, Mofit, máy chạy bộ điện Elip của siêu thị tại gia,… có sử dụng.

Hệ thống tra dầu tự động bôi trơn băng tải máy chạy bộ dễ dàng.
Hệ thống tra dầu tự động bôi trơn băng tải máy chạy bộ dễ dàng.

Với công nghệ tra dầu tự động, bạn chỉ cần nhỏ lượng dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm vào bộ phận ngay bên cạnh hộp động cơ trên đầu băng tải. Hệ thống sẽ tự động phân phối lượng dầu này lên ván chạy của máy chạy bộ mà không cần thao tác thủ công.

Hệ thống tra dầu của máy chạy bộ được cải tiến
Hệ thống tra dầu của máy chạy bộ được cải tiến.
Với công nghệ bôi trơn băng tải thủ công, thì việc đầu tiên là bạn kiểm tra độ căng của thảm chạy, nếu quá căng không thể nhấc được lên bạn cần điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kem và vặn điều chỉnh ở ngay phần đuôi của vành đai máy chạy.
Tra dầu thủ công băng tải máy chạy bộ
Tra dầu thủ công cho thảm máy chạy bộ.

Sau đó bạn nhấc hai bên thảm chạy lên và nhỏ dầu silicon vào bên trên ván máy chạy bộ theo một đường thẳng. Thao tác với cả hai bên của thảm chạy.

Sau khi tra dầu thủ công xong, bạn nhớ thao tác căng chỉnh băng tải máy chạy bộ theo độ căng thích hợp. Nếu như kiểm tra thấy băng tải bị rách hay phần lớp ma sát bên mặt dưới (tiếp xúc với ván máy chạy bộ) bị bong có thể bảo dưỡng bằng cách thay mới hoặc gắn lại.

Thảm máy chạy bộ thường có tuổi thọ trung bình 5-6 năm và chỉ thay mới khi bị rách. Với loại thảm có bề mặt kết cấu kim cương (Diamond Runing Belt) như hãng máy chạy Tech Fitness sử dụng thì độ bền cao hơn. Hiện nay trên thị trường chỉ có hai loại thảm chạy: Eva và Diamond Runing Belt.

3.4. Bảo dưỡng motor động cơ máy chạy bộ

Bộ phận chổi than trong động cơ máy chạy bộ
Bộ phận chổi than trong động cơ máy chạy bộ.

Đối với bộ phận motor động cơ máy chạy, nếu bạn là dân cơ khí kỹ thuật có thể tự tháo lắp bảo dưỡng tại nhà. Nếu không phải, Tài Phát kiến nghị bạn sử dụng dịch vụ sửa chữa máy chạy bộ đến hỗ trợ. Hoặc liên hệ đơn vị bán máy chạy bộ cho bạn để yêu cầu bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ.

Đối với bộ phận “đầu não” này của máy chạy, bạn cần:

 • Tra mỡ vòng bi động cơ
 • Thay chổi than khi chổi than bên trong động cơ đã sử dụng hết (than đã bị mòn sau thời gian sử dụng, trung bình chổi than có thể sử dụng 2-3 năm).
 • Vệ sinh bộ phận chổi than.

Với loại mỡ để bôi trơn động cơ máy chạy có bán tại các cửa hàng sửa chữa hoặc tại chính cửa hàng bán máy chạy bộ (tuy nhiên tại cửa hàng bán máy chạy bộ hầu hết chỉ bán cho khách hàng đã mua máy chạy của họ nên các bạn có thể cân nhắc). Ngoài ra còn phần bo mạch của máy chạy bộ cũng cần quét vệ sinh bụi định kỳ.

Mô phỏng động máy chạy bộ điện hoạt động
Mô phỏng động máy chạy bộ điện hoạt động.

Tiến hành bảo dưỡng động cơ:

 • Sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kèm máy chạy để tháo vỏ hộp động cơ bên trên băng tải để nhấc bộ động cơ ra hoặc bạn để nguyên vậy để lau chùi.
 • Sử dụng bình xịt bụi, máy hút bụi mini hoặc chổi cọ sơn loại nhỏ mềm để quét sạch bụi quanh các chi tiết trong động cơ. Có theer tháo rời hoặc không tháo phần bo mạch, dùng chổi cọ sơn mềm để quét sạch bụi bề mặt của bo mạch.
 • Tra mỡ cho vòng bi bên trong động cơ
 • Lau cọ sạch bụi phần cổ góp, thay than khi chổi than đã chạy hết.
 • Dùng khăn mềm lau bụi mặt ngoài của động cơ.
 • Sau khi vệ sinh xong lắp lại về vị trí cũ và bắt vít thật chặt (bắt vít lỏng khiến cho máy chạy bị kêu khi hoạt động).

3.5. Kiểm tra ván máy chạy bộ

Bộ phận ván máy chạy bộ (bộ phận đỡ bên dưới băng tải/thảm máy chạy bộ) được làm bằng chất liệu gỗ MDF chắc chắn, tùy vào từng thương hiệu mà chất lượng và độ dày của băng chạy ra sao và cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy chạy bộ. Thông thường, bộ phận này chỉ được thay khi ván chạy bị gãy.

Ở hai trục hai đầu trước và sau của ván chạy có hai vòng bi, bạn cũng cần tra mỡ định kỳ để cho vòng bi hoạt động trơn tru và vận hành máy chạy nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là tất cả những gì cần được bảo trì bảo dưỡng trong quá trình sử dụng máy chạy bộ để tập luyện tại nhà. Ngoài ra còn một số những lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng cũng như trong quá trình sử dụng mà bạn cần thiết quan tâm.

3.6. Vệ sinh bộ phận motor massage

Với những sản phẩm máy chạy bộ điện đa năng chuyên dụng của dòng máy chạy gia đình còn có thêm hai quả tạ tay, bọc mút thanh gập bụng và motor massage. Phần mút bọc khá dày vì vậy bạn không lo bị rách phải thay mới. Bộ phận bạn cần quan tâm là motor massage cùng dây đai massage đặc biệt của các bài tập đa năng này.

Bạn có thể tháo vỏ hộp motor và tiến hành lau chùi bôi trơn motor bình thường. Đai massage khá bền và phổ biến, nếu bị rách hay đứt bạn có thể thay mới bộ phận đai massage dễ dàng.

Motor massage bắt vít lỏng, khi sử dụng có thể gây ra tiếng ồn lớn rất khó chịu. Vì vậy, bạn không nên để thiếu hoặc bắt vít lỏng bất cứ chi tiết nào.

4. Lưu ý quan trọng

Người sử dụng cần lưu ý trong quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà gồm:

 • Tránh làm đổ nước lên băng chuyền máy chạy bộ (là toàn bộ phần ván chạy và thảm chạy). Khi bị đổ nước lên trên băng chạy cần dùng khăn thấm nước lau khô thật nhanh, mặc dù băng tải có khả năng hạn chế thấm nước xuống bên dưới ván chạy nhưng vẫn cần xử lý nhanh. Nếu thời gian dài bị ngấm nước xuống dưới cần lau cả phần ván chạy và dùng dầu bôi trơn lại thảm chạy bộ. (Vì ván chạy bằng gỗ, gặp nước sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của ván chạy).
 • Chú ý KHÔNG ĐƯỢC tra dầu vào dây curoa từ động cơ sang con lăn. Nếu lỡ tay làm dính thì phải lau sạch vì nếu không khi máy hoạt động, chạy bộ dễ bị trượt.
 • Căng chỉnh lại thảm chạy bộ vừa phải không quá trùng nhưng cũng không quá căng. Trong quá trình căng có thể bật cho băng chạy hoạt động.
 • Chỉ tra dầu mỡ bôi trơn vào các vị trí đã nêu trên mà KHÔNG tra dầu trực tiếp lên động cơ.
 • Khi bôi trơn băng tải máy chạy bộ, không dùng quá nhiều dầu silicon, tra quá nhiều dầu có thể làm băng tải hoạt động quá trơn, giảm độ ma sát của thảm chạy với ván sàn. Như vậy rất nguy hiểm khi chạy bộ.
 • Bắt vít thật chặt các chi tiết kỹ thuật sau khi tháo lắp, không bỏ sót ốc vít nào.
 • Khi máy chạy bị kêu rất có thể là bộ phận nào đó bị bắt vít còn lỏng.

Để máy chạy bộ "bền với thời gian", ngoài việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ và sử dụng đúng cách thì việc bạn tránh mắc phải những sai lầm khi tập luyện máy chạy bộ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến máy chạy.

Trong quá trình sử dụng máy chạy bộ điện không tránh khỏi những sai lầm, tìm hiểu thêm những kiến thức xung quanh sản phẩm mà bạn đang sở hữu là cách nhanh nhất giúp bạn biết cách tập luyện hiệu quả. Đọc thêm bài viết Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách để củng cố thêm hành trang quan trọng trong suốt thời gian bạn tập luyện chạy bộ và đi bộ tại nhà.

Đừng bao giờ quên: sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách và bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ là cách tốt nhất để bảo vệ sản phẩm cũng như tăng độ bền của máy chạy.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu máy chạy bộ tại nhà khác.

Máy chạy bộ tại nhà giá rẻ nhưng mang lại hiệu quả tập luyện và giá trị cuộc sống tuyệt vời.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết: Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà này có thể giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc “người bạn thể dục đồng hành” này của mình. Đừng quên nhấn like, share bài viết nếu bạn thấy hữu ích và comment chia sẻ những ý kiến của các bạn để Tài Phát xây dựng nội dung tốt hơn gửi đến người dùng nhé.

 • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
 • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
 • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
 • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục