Cách cơ bản để đứng trên đôi giầy Patin

19-07-2021, 11:59 am | 2449

Bạn mới mua một đôi giày patin mới mà vẫn chưa biết đi như thế nào? Trước khi đi được thì bạn phải học đứng đã. Trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn đọc cách cơ bản để đứng trên đôi giày patin và một số lưu ý dành cho người mới học trượt patin.

1. Cách cơ bản để đứng trên đôi giầy patin

Trước hết, bạn cần lựa chọn địa điểm tập luyện tốt. Vì mới tập đi nên chọn chỗ nào có sân nhẵn thì sẽ trượt an toàn hơn và bảo vệ cho bánh patin. Bạn có thể đi đến vỉa hè hoặc công viên, chọn chỗ có hàng rào hoặc bờ tường để bắt đầu. Hướng dẫn cách cơ bản để đứng trên đôi giầy Patin như sau:

Cách đứng trên đôi giày patin.
  • Ngồi xuống và đi giày patin vừa chân. Nếu không biết đi thì có thể nhờ sự trợ giúp bởi giày cần phải đi đúng cách và vừa vặn thì mới đi lại dễ dàng được.
  • Khi bắt đầu đứng lên, quỳ hai đầu gối xuống đất trước. đưa một bàn chân ra xa chỗ bám và đặt sát với gối của chân còn lại. Dùng 1 tay giữ đầu gối còn tay kia thì tìm chỗ bám vào bờ rào hoặc tường. Sau đó, dùng sức đẩy chân còn lại lên giúp tạo một góc hình chữ V. Chụm hai chân vào với nhau và đứng lên từ từ, hai tay vẫn bám vào tường.

Lần đầu đứng khi trượt patin bạn có thể bị mất thăng bằng và ngã có thể là điều không tránh khỏi. Nhất là khi bạn đứng dồn về phía trước chân lại trượt về phía sau, khi dồn về sau thì chân lại đẩy ra trước. 

Vì vậy, khi đứng lên thì hãy đặt sát hai đầu gối vào nhau, để chân hơi trùng và trọng tâm dồn vào bàn chân. Nên để hai gót châm chụm vào nhau thì sẽ tạo được độ thăng bằng tốt hơn. Lúc này, hãy bước đi từng bước đầu tiên trên đôi giày patin của mình nhé.

2. Những lưu ý dành cho người mới trượt patin

2.1 Mặc đồ bảo hộ đầy đủ

Khi mới tập trượt patin, bạn có thể dễ dàng bị những cú ngã khá đau. Sử dụng đồ bảo hộ có thể giảm bớt được những chấn thương gây ra. Nên chuẩn bị bộ chống chấn thương cho khuỷu tay, đầu gối, găng tay và nón bảo hộ.

Mặc đồ bảo hộ đầy đủ khi trượt patin.
Mặc đồ bảo hộ đầy đủ khi trượt patin.

Với trẻ em thì đồ bảo hộ càng quan trọng bởi chấn thương gây ra có thể rất nguy hiểm. Bố mẹ có thể lựa chọn các kiểu dáng yêu thích của bé hoặc cho bé tự chọn đồ bảo hộ cho mình. Khi đó, bé sẽ tự nguyện đeo đồ bảo hộ khi trượt patin.

2.2 Kiểm tra giày trượt trước khi tập

Khi mua giày trượt, hãy mua đôi vừa vặn với đôi chân của mình. Giày to quá có thể khiến quá trình tập luyện khó khăn hơn, đi không thoải mái, còn giày nhỏ quá thì có thể bị đau chân, phồng dộp.

Chọn đôi giày vừa chân với chất liệu tốt.
Chọn đôi giày vừa chân với chất liệu tốt.

Trong lúc chuẩn bị tập luyện, nhớ kiểm tra giày patin xem có bị hư hỏng hay hao mòn chỗ nào không. Điều này đảm bảo hạn chế những sự cố bất ngờ xảy ra trong lúc tập luyện gây ra chấn thương.

2.3 Nhớ khởi động

Trượt patin cũng là một môn thể thao nên trước khi tập luyện cũng cần khởi động cẩn thận để không bị chuột rút, chấn thương. Hãy khởi động các khớp chân tay và trượt chậm trong 5 phút đầu để cơ thể dần thích ứng.

2.4 Học trượt với người đã có kinh nghiệm

Bạn nên có người kèm cặp trong giai đoạn đầu mới học để biết cách trượt và cũng đảm bảo an toàn hơn. Nên có người dạy cho đến khi nắm được các điều cơ bản bao gồm:

  • Duy trì được sự cần bằng khi đang trượt
  • Chuyển hướng đúng cách, biết giảm tốc độ và có thể đứng lại được.
  • Có thể tự đứng dậy sau khi ngã
  • Dừng được mà không bị mất thăng bằng.

3. Lưu ý khi trượt patin trên đường phố

Trượt patin trên đường phố giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Tuy nhiên, chỉ khi bạn đã thực sự thành thạo thì mới nên đi trên đó. Ngoài ra, cũng cần lưu ý:

Chọn địa điểm bằng phẳng và thông thoáng.
Chọn địa điểm bằng phẳng và thông thoáng.
  • Quan sát các vật thể bất thường trên đường như trẻ nhỏ, vật nuôi vì chúng có thể lao ra bất chợt.
  • Lựa chọn đoạn đường bằng phẳng ít phương tiện qua lại để trượt sẽ đảm bảo an toàn hơn.
  • Tuyệt đối tuân thủ đúng luật giao thông khi trượt patin trên vỉa hè, đường phố.

Trên đây là một vài mẹo để đứng dậy khi trượt patin và lưu ý để bạn tham khảo khi trượt patin. Chúc bạn có thể chinh phục được những thử thách của mình với môn thể thao thú vị này. 

Vui lòng để lại nguồn nếu có sử dụng nội dung trên trang: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục