Cách Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ Cho Người Mới

10-09-2021, 5:20 pm | 0

Chạy bộ là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn để tập luyện. Song, bởi vì nhiều người chưa biết làm thế nào để hít thở đúng cách đã dẫn đến các tình trạng mệt mỏi, hụt hơi, đuối sức. Vậy hít thở như thế nào là đúng khi chạy bộ? Hãy cùng Tài Phát khám phá câu trả lời ở ngay bài viết này.

Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chạy bộ cho người mới.
Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chạy bộ cho người mới.

1. Tầm quan trọng của hít thở khi chạy bộ  

Việc điều hòa hơi thở khi chạy bộ rất quan trọng nó ảnh hưởng tới sức bền của mỗi người, Bởi vậy hít thở đúng cách khi chạy bộ là một trong những vấn đề quan trọng với những người chạy, nhất là với những ai đang làm quen với môn chạy bộ. Khi mới chạy bộ do thể trạng và sức bền còn yếu, ngoài ra là sai nhịp thở và chưa quen nên mọi người dễ hụt hơi, thở dốc. 

Nguyên nhân chính là do các hoạt động của phổi chưa quen với các cơ chế vận động, phổi còn yếu và quá trình hít thở của người chạy đang sai cách. Chính vì vậy nên quá trình hô hấp bị ảnh hưởng lớn do không đủ lượng oxy cần thiết tham gia vào tuần hoàn của cơ thể. Do vậy bạn muốn tập luyện chạy bộ hay nâng cao sức bền của cơ thể qua quá trình chạy bộ cần tập luyện cho cơ thể thói quen hít thở đúng cách.

2. Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chạy bộ

Thực chất việc chạy bộ không có nguyên tắc nào cụ thể cả. Cách hít thở sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và cơ chế hoạt động của phổi. Song điều cần lưu ý đối với các bạn mới bắt đầu tập luyện môn thể thao này là tập cho mình thói quen hít thở đúng cách và phù hợp với cơ thể bạn.

Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng
Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chạy bộ.

2.1. Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Việc hít bằng mũi và thở ra bằng miệng sẽ giúp nhịp thở của bạn được duy trì, cơ thể luôn có đủ lượng oxy cung cấp cho tuần hoàn máu và các cơ quan duy trì ổn định. 

2.2. Nhịp thở 3:2

Nhịp thở 3:2 được nhiều người chạy bộ xem là một mẹo giúp nâng cao sức bền khi chạy của cơ thể. Phương pháp này là 3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra, theo bước chân người chạy. (Ví dụ: bạn đếm từ 1 đến 3 thì hít vào sau đó bạn đếm từ 1 đến 2 thì thở ra). 

Đồng thời đảm bảo không bị thiếu khí hụt hơi khi chạy bạn hãy tham khảo các phương pháp sau:

  • Khi khởi động nhịp thở 3:2 (đếm 3 nhịp thì hít vào, đếm 2 nhịp  thì thở ra).
  • Khi chạy nhanh nhịp thở 2:1 (đếm 2 nhịp thì hít vào, đếm 1 nhịp thì thở ra).
  • Quá trình chạy nước rút nhíp thở 2:1:1:1 (đếm 2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra).
Hướng dẫn nhịp thở 3:2 khi chạy bộ.
Hướng dẫn nhịp thở 3:2 khi chạy bộ.

2.3. Hít thở sâu

Khi chạy bộ nhất là trong quá trình chạy bền, bạn nên duy trì nhịp thở sao cho thật sâu và dài, quá trình hít thở nên chậm rãi, đều đặn. Và đặc biệt phương pháp này bạn nên thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực. Bởi phương pháp thở bằng bụng không chỉ tối ưu lượng oxy nạp vào cơ thể bạn, mà quá trình thở bằng bụng cơ hoành sẽ co thắt, mở rộng nồng ngực, đây cũng chính là nguyên nhân lượng oxy được dung nạp nhiều hơn. 

3. Các phương pháp để hít thở đúng cách khi chạy bộ 

Nếu là người mới bắt đầu tập chạy, bạn cần luyện tập từ từ trước hết là luyện tập nhịp thở của mình quen dần và đều để trong quá trình chạy không xảy ra tình trạng hụt hơi, thiếu khí. Sau đó cơ thể quen dần sau đó mới tập  để nâng cao sức bền, sức dẻo dai của cơ thể.

Đầu tiên mọi người nên chạy chậm thở đều để kiểm soát được tốc độ và hơi thở của mình, có thể vừa nói chuyện vừa chạy bởi đây cũng là một mẹo nhỏ để hơi thở của bạn luôn ổn định. Trong lúc chạy bộ nếu thấy đuối sức hay hụt hơi, hoặc thiếu khí bạn nên chạy chậm lại hoặc đi bộ để điều hòa lại hơi thở, tránh tình trạng cố chạy gây choáng váng, ngộp thở.

Bạn không nên hoàn toàn tuân theo một quy tắc nào bởi có những quy tắc sẽ phù hợp cho một nhóm người, việc có phù hợp hay không còn do cơ địa. Song, quá trình hít thở đúng cách có ảnh hưởng lớn đến sức bền mỗi người. 

Máy chạy bộ đa năng không chỉ hỗ trợ chạy bộ tại nhà.
Máy chạy bộ đa năng không chỉ hỗ trợ chạy bộ tại nhà.

Trên đây là các chia sẻ của Tài Phát về cách hít thở đúng cách cho người mới mong rằng sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang có thắc mắc hay câu hỏi nào cho chúng tôi liên hệ ngay hệ thống của Tài Phát nhé.

  • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
  • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
  • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
  • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục