Cách sử dụng xe đạp tập thể dục hiệu quả

04-09-2021, 11:39 am | 5884

Xe đạp thể dục là một trong những dụng cụ hỗ trợ tập thể dục rất tốt nhằm giúp cho người tập có thể cải thiện vóc dáng và rèn luyện sự dẻo dai. Bạn đã mua một chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà nhưng lại chưa biết cách tập thế nào cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng xe đạp tập thể dục hiệu quả để có thể tăng cường sức khỏe và hạn chế những chấn thương do việc tập sai.

Xe đạp tập thể dục giải pháp tập thể thao tại nhà tối ưu cho mọi người.
Xe đạp tập thể dục giải pháp tập thể thao tại nhà tối ưu cho mọi người.

1. Hiểu cơ thể và nắm rõ nhu cầu sử dụng của bạn

Thời đại của công nghệ phát triển, kéo theo đó công nghệ sản xuất xe đạp tập cũng có những đột phá mới. Xe đạp tập thể dục phiên bản mới ngày càng hiện đại, không chỉ cải cách về kiểu dáng mà các tính năng như sự điều chỉnh về kích thước, điều chỉnh về bài tập giúp hỗ trợ mọi người tập luyện dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Với xe đạp tập về cơ bản có hai dòng chính đó là xe đạp tập có yên ngồi và xe đạp tập không yên. Không chỉ về kiểu dáng và cách tập luyện của hai dòng xe đạp tập này cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Xe đạp tập thể dục tại chỗ
Sử dụng xe đạp tập thể dục thế mỗi ngày mang đến hiệu quả tập 

Với xe đạp tập có yên bạn sẽ vừa ngồi đạp xe như cách bạn đạp xe thông thường. Nhờ có yên xe nên thân trên của bạn sẽ được nâng đỡ, giảm áp lực lên khớp xương. Nên những mẫu xe đạp tập có yên( có ghế tựa lưng) ngoài hỗ trợ tập luyện cho mọi người thì nó còn khá phù hợp cho người lớn tuổi, những người gặp vấn đề về đau nhức xương, chấn thương cần tập vật lý trị liệu.

Còn với dòng xe đạp tập toàn thân( đôi khi vẫn có yên) thì mẫu xe đạp này năng động hơn, không chỉ tập luyện phát triển nhóm có đùi, cơ chân, cơ mông mà còn cả cơ tay, vai, eo...Mẫu xe đạp tập này có phù hợp với đại đa số đối tượng người dùng trẻ tuổi với những bài tập cường độ cao để hỗ trợ giảm cân, giữ dáng tuyệt vời. 

Các model phiên bản cũ thường chỉ thô xơ bởi các bài tập cơ bản là đạp xe. Bạn có thể đạp nhanh, đạp chậm tuỳ theo thể lực của mỗi người. Nhưng với phiên bản hiện đại hơn có sự cải tiến về bánh đà cản lực. Với kiểu bánh đà mới này, bạn có thể tuỳ chỉnh nhiều mức cường độ tập luyện khác nhau tuỳ theo thể lực của người sử dụng. 

Nắm được tính năng và nhu cầu của xe đạp tập thể dục giúp bạn lựa chọn chính xác mẫu xe đạp tập cần thiết cho cá nhân và gia đình bạn.

2. Hướng dẫn điều chỉnh xe đạp tập thể dục đúng cách

Xe đạp tập thể dục là một công cụ rất tốt hỗ trợ cho việc rèn luyện sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng có thể tập luyện tốt và hiệu quả với chiếc máy này. Dưới đây sẽ là cách sử dụng xe đạp đúng cách.

2.1. Điều chỉnh chỗ ngồi theo chiều cao của xe

Bạn hãy điều chỉnh yên xe cho phù hợp với cơ thể của bạn hoặc người sẽ tập cùng xe. Cụ thể là khi chân được duỗi thẳng là lúc bàn đạp của xe ở xa nhất, chân không phải với mà sẽ cảm thấy thật thoải mái với bàn đạp. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bằng những đốt chỉnh ở cần yên xe. Đối với chỗ ngồi bàn đạp nằm ở mức thấp nhất là khi đầu gối của bạn chỉ uốn cong nhẹ và vẫn cảm thấy thoải mái. Tránh việc để chân uốn cong quá nhiều hay chỉ có ngón chân chạm vào bàn đạp của xe.

Xe đạp tập cao cấp cho phép bạn tuỳ chỉnh độ cao của yên xe.
Xe đạp tập cao cấp cho phép bạn tuỳ chỉnh độ cao của yên xe.

Đối với xe đạp tập có yên ngồi lưu ý bàn chân phẳng và phải song song với mặt sàn đồng thời một chân uốn cong nhẹ ở phần đầu gối khoảng 5 đến 10 độ, một chân mở rộng.

2.2. Điều chỉnh tay lái

Đây là một trong những bước quan trọng đối với chiều cao của người tập cùng xe đạp tập thể dục. Việc điều chỉnh tay lái phù hợp sẽ giúp bạn khi tập không bị nghiêng về phía trước và có tư thế thoải mái. Khi bạn nâng cao tay lái của xe sẽ làm giảm đi đáng kể căng thẳng nếu bạn đạp xe về phía trước.

2.3. Điều chỉnh dây đai bàn đạp để chân của xe

Trước hết bạn hãy đi giày vào chân sau đó điều chỉnh đai giữ chân để cho chân cảm thấy thoải mái. Dây đai cũng chỉ nên đeo vừa khít chứ không nên để quá chặt. Khi sử dụng dây đai chân bạn có thể dễ dàng đẩy cả bàn đạp và kéo chúng lên.

3. Sử dụng xe đạp tập thể dục thế nào là chuẩn?

Tập luyện thế nào là đúng để phát huy tối đa những lợi ích của việc tập thể dục bằng xe đạp tập? Đặc biệt với những ai lần đầu sử dụng xe đạp tập thì đây là vấn đề quan trọng nên tìm hiểu kỹ. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn có kỹ thuật tập luyện với xe đạp tập một cách hiệu quả. 

3.1. Tư thế chuẩn khi đạp xe

Tư thế chuẩn với người khi tập xe đạp chính là cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai tay duỗi thẳng đồng thời bụng hóp chặt, thở bằng bụng. Chú ý tới hau đùi phải song song với thanh ngang của xe, phần đầu gối và hông phối hợp nhịp nhàng cùng nhịp điệu khi đạp xe.

Tư thế đạp xe chuẩn sẽ giúp bạn giải phóng tối ưu năng lượng cơ thể.
Tư thế đạp xe chuẩn sẽ giúp bạn giải phóng tối ưu năng lượng cơ thể.

3.2. Động tác đạp xe tốt thế nào là chuẩn

Không ít người quan niệm rằng động tác đạp xe chuẩn là khi dùng chân đạp xuống dưới, bánh xe quay thì đạp nhưng đó là chưa đúng. Việc đạp xe chuẩn là bao gồm 4 động tác phối hợp thống nhất: đạp, kéo, nâng, đẩy. Khi chân đạp xuống dưới, bàn chân sẽ co lại để kéo lên, sau đó nâng bàn đạp và đẩy xuống thì mới hoàn thành tròn một nhịp. Việc đạp xe theo cách này không chỉ đẩy nhanh tốc độ mà còn có thể giúp người tập tiết kiệm sức lực.

3.3. Bám vào tay vịn ổn định

Khi bạn tập hãy chú ý tới phần tay bám vào tay vịn một cách ổn định. Trong quá trình tập cũng có thể hơi nghiêng về phía trước nếu như quá mỏi. Tuy nhiên nên nhớ không nên dùng quá nhiều sức, bám quá chặt mà chỉ cần bám ổn định để chắc chắn khi tập. Việc tập luyện đúng cách, đúng tư thế với xe đạp tập thể dục mang tới hiệu suất tập luyện tốt và còn tránh được sự mệt mỏi khi đang tập.

Điều chỉnh để cơ thể có tư thế tập tốt nhất
Điều chỉnh tư thế đạp xe

3.4. Đạp xe kết hợp nhuần nhuyễn với nhịp thở

Phương pháp đạp xe này yêu cầu người tập sẽ đạp xe với tốc độ trung bình trong khoảng 30 phút. Khi này bạn cần phải nhớ kết hợp đạp xe với việc thở sâu, hít thật mạnh và thở ra nhẹ nhàng điều này mang tới lợi ích lớn cho tim, phổi.

3.5. Chú ý đạp xe bằng lòng bàn chân

Tốt hơn cả là để chính giữa lòng bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với bàn đạp. Do ở lòng bàn chân có huyệt thông truyền do đó trong quá trình đạp xe huyệt này sẽ được xoa bóp.

4. Một số lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục trong nhà

Quá trình đạp xe bao gồm những bước cơ bản cần làm nóng cơ thể trước. Sau đó tăng dần cường độ tập cùng với tốc độ nhanh chậm. Cuối cùng hạ nhiệt cơ thể trước khi dừng tập bằng việc đạp chậm dần chứ không đột ngột xuống xe.

Khi đạp xe chú ý điều chỉnh về tốc độ phù hợp với thể trạng cơ thể.
Khi đạp xe chú ý điều chỉnh về tốc độ phù hợp với thể trạng cơ thể.

Trong suốt quá trình tập bạn có thể nghe nhạc hoặc xem TV để tránh nhàm chán. Cùng với đó bạn nên lưu ý trong suốt quá trình tập luyện cần phải đạp xe đều đặn để có hiệu quả. Tránh việc di chuyển mắt cá chân có thể dẫn tới việc bị chấn thương.

Xe đạp tập thể dục là một trong những chiếc máy sử dụng cho việc luyện tập thể dục tại nhà khá nhỏ gọn, chi phí không quả cao mà mang lại hiệu quả lớn với sức khỏe và đặc biệt là những người muốn giảm cân làm đẹp.

Việc tập luyện với xe đạp này cũng không quá khó khăn thế nhưng muốn có những buổi tập hiệu quả người tập cần chú ý những phương pháp điều chỉnh máy và tư thế tập mà Tài Phát Sport đã chia sẻ trên đây. Hy vọng với một số thông tin về cách sử dụng xe đạp tập thể dục trên đây người tập sẽ có thể rèn luyện sức khỏe và có một vóc dáng hoàn hảo.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu xe đạp tập thể dục khác. 

Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang https://thethaotaiphat.com.vn/ của chúng tôi.

Bình luận bài viết
Mục lục