Chạy bộ giảm cân

18-08-2021, 3:39 pm | 1857

Có rất nhiều người đã thành công với phương pháp chạy bộ giảm cân. Tại sao bạn lại không? Có rất nhiều kiểu tập luyện chạy bộ nhưng làm thế nào để các buổi tập mang đến hiệu quả tốt để hành trình giảm cân được rút ngắn với một hình thể cân đối và sân chắc? Với một kế hoạch chạy bộ rõ ràng cùng những chương trình tập ưu việt sẽ là chìa khoá để cho hành trình giảm cân của bạn luôn thành công.

Chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà lại tốt cho sức khoẻ.
Chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà lại tốt cho sức khoẻ.

1. Yếu tố quyết định chạy bộ bộ giảm cân hiệu quả

1.1 Trước tiên, hãy bổ sung năng lượng cho cơ thể trước khi chạy

Khi mới bắt đầu tập luyện, chúng ta phải có năng lượng để có thể hoàn thành được bài tập của mình. Có hai thời điểm mọi người thường chọn để chạy bộ đó là buổi sáng và buổi tối. Thông thường, buổi sáng sẽ có nhiều người chạy hơn vì sau một ngày làm việc vất vả mọi người thường nghỉ ngơi hơn. Vào buổi sáng, cảm giác thèm ngủ và đói bụng là tình trạng ai cũng gặp phải.

Luôn bổ sung đầy đủ năng lượng khi giảm cân
Luôn bổ sung đầy đủ năng lượng khi giảm cân.

Do đó, hãy nạp năng lượng vào cơ thể  trước khi tập như tinh bột, đạm và một tách cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Đối với một người thường xuyên vận động đều biết rõ việc nạp năng lượng một cách nhanh chóng đơn giản đó là ăn 1-2 quả chuối trước khi tập. Chuối cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng để bạn bắt đầu buổi chạy bộ.

1.2 Chạy như thế nào là tốt ?

Để có một tư thế chạy bộ giảm cân đúng, cơ thể bạn phải ở trạng thái cân bằng và đầu hơi hướng về phía trước. Không nên gồng éo các cơ mà bạn nên thả lỏng cơ thể. Khi chạy bạn cố gắng di chuyển một cách đều đặn nhịp nhàng và tay để ở vị trí 90 độ với thắt lưng. Khi chạy, bạn nên chú ý để phần gót chân tiếp xúc với bề mặt đắt trước. Các bước chân sải vừa phải và đều đặn. Cách chạy đúng tư thế sẽ giúp bạn không quá mệt mỏi cũng như giảm tình trạng tăng cơ.

Luôn có tư thế chạy bộ chuẩn khi chạy bộ.
Luôn có tư thế chạy bộ chuẩn khi chạy bộ.
Khi mới bắt đầu, bạn nên chạy chậm và tập trung để cơ thể thích nghi trước khi chuyển sang chế độ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chạy với tốc độ quá nhanh, chỉ cần giữ tốc bộ trung bình là được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghỉ ngơi trong quá trình chạy thay vì chạy liền tù tì. Chạy lâu sẽ khiến bạn cảm thấy mệt, đôi khi nếu chưa kịp hích ứng sẽ khiến bạn đau đầu thậm chí khó thở. Theo nghiên cứu, để giảm cân hiệu quả bạn cần phải kiên trì tập luyện trong thời gian dài, mỗi ngày nên dành từ 30 đến 60 phút cho chạy bộ. Không chỉ tốt cho việc giảm cân mà nó còn tốt cho sức khỏe của bạn hơn đấy.

1.3 Khởi động cơ thể trước khi tập

Đối với bất kì một bài tập nào, thì việc khởi động cơ thể trước khi tập là hoàn toàn cần thiết bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả trong quá trình tập luyện. Một số bài tập đơn giản nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các nhóm cơ như căng cơ, xoay cổ tay cổ chân, nâng cao đùi…Bên cạnh đó, các bài tập khởi động sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai và hạn chế những chấn thương nguy hiểm. Những phương pháp trên còn có tác dụng nâng cao sức khỏe bản thân cực tốt, trong quá trình bài tiết trao đổi chất để tiêu mỡ cơ thể cũng đồng thời thải loại các độc tố gây hại ra ngoài, qua đó sau khi tập chạy bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và thư thái hơn rất nhiều.

Khởi động kỹ các khớp xương trước khi tập.
Khởi động kỹ các khớp xương trước khi tập.

1.4 Chạy leo dốc

Nếu hàng ngày bạn đều chạy một lộ trình sẽ dễ dàng cảm thấy nhàm chán. Hãy thay đổi địa hình chạy, có thể là một đoạn đường dốc. Điều này sẽ tăng thử thách cho bạn, tạo động lực hoàn thành mục tiêu của mình. Bên cạnh đó khi chạy leo dốc bạn cũng sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn dẫn đến việc giảm cân nhanh hơn.

1.5 Uống nước

Sau khi chạy thì cơ thể bạn sẽ mất đi một lượng nước lớn và việc bổ sung nước ngay sau đó là điều cần làm trước tiên. Ngoài ra, không chỉ uống nước sau khi chạy mà cần uống nước cả trước khi chạy để tránh làm cơ thể mất nước và đạt được hiệu quả tập luyện cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý là chỉ được uống nước lọc, không nên uống các loại nước ngọt, có gas.

Luôn bổ sung nước uống đầy đủ khi tập luyện.
Luôn bổ sung nước uống đầy đủ khi tập luyện.

Tham khảo thêm bài viết: Chạy bộ vào buổi sáng để giảm cân nhanh hơn để có thêm tài liệu tham khảo để giảm cân. 

2. Một số lưu ý khi chạy bộ giảm cân

Chọn giày tập phù hợp: Những đôi giày quá cứng, kém chất lượng hay sai kích cỡ sẽ gây ra những chấn thương trong quá trình chạy. Hãy chọn cho mình những đôi giày chuyên dụng dành cho chạy bộ và phù hợp với chân mình. Bạn nên mua những đôi giày chất lượng ở các cửa hàng uy tín. Nhờ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi tập luyện.

Chọn trang phục thoải mái: Kích cơ, chất lượng và ứng dụng của trang phục cũng là điều bạn cần quan tâm không kém gì đôi giày trên chân. Chất liệu vải quá nóng bức và chật sẽ khiến bạn cảm thấy kho chịu và cản trở quá trình vận động của bạn. Cũng không nên lựa chọn nhưng trang phục quá rườm rà, rộng rãi quá. Khi chạy, bạn nên ưu tiên những trang phục thể thao gọn gàng, năng động và chất liệu thoáng mát nhé.

Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang https://thethaotaiphat.com.vn/  của chúng tôi.

Bình luận bài viết
Mục lục