Chạy bộ trong mọi thời tiết và tư thế chạy bộ chuẩn cho người mới bắt đầu

06-09-2021, 2:49 pm | 3580

Chạy bộ là môn thể thao quen thuộc và sở thích của nhiều người vì vừa tốt cho sức khỏe và dễ dàng tập luyện. Chạy bộ tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn cần có sự chuẩn bị, tư thế chạy bộ đúng cách hay làm thế nào để chạy bộ hiệu quả. Đặc biệt là đảm bảo việc cho chạy bộ không bị gián đoạn, chạy bộ trong mọi hoàn cảnh thời tiết.

Chạy bộ trong mọi thời tiết và bất cứ thời gian nào.
Chạy bộ trong mọi thời tiết và bất cứ thời gian nào.

1. Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy bộ là một quá trình tập luyện thể thao lâu dài và yêu cầu cơ bản là ý thức tập luyện chăm và sự quyết tâm đến cùng. Không nên vì một lý do bên ngoài làm ảnh hưởng đến việc chạy bộ của bạn. Việc chuẩn bị kỹ càng bạn có thể tập luyện chạy bộ bất kể thời tiết nào. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản khi tập luyện, không nên để các hoạt động bị gián đoạn vì các lý do bên ngoài.

Việc mua một chiếc máy chạy bộ điện gia đình bạn sẽ chủ động về thời gian và địa điểm tập luyện hơn trong những trường hợp như vậy. Đây cũng sự lựa chọn của nhiều gia đình trong những năm gần đây khi nhu cầu tập luyện thể dục chăm sóc sức khỏe tăng cao. Chuẩn bị trang phục tập luyện phù hợp và một tinh thần chăm chỉ, vượt qua các khó khăn vì thời tiết lạnh giá hay nóng bức và bắt đầu tập luyện để duy trì và cải thiện tình hình sức khỏe.

Hầu hết những người tham gia vào hoạt động chạy bộ đều đem lại cho mình một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và thư giãn hơn. Bạn cũng không cần quá nhiều thiết bị tập luyện, chạy bộ tương đối rẻ tiền và có thể thực hiện được ở bất cứ nơi nào. Đây cũng là một hoạt động liên tục, không bất cư tuổi tác nào đểu có thể tập luyện.

Chạy bộ là một cách tập luyện hiệu quả của những bài tập thể dục nhịp điệu. Chạy bộ đúng cách giảm mỡ bụng nhờ hoạt động liên tục giúp đốt cháy năng lượng và là lựa chọn thông minh để giảm cân hiệu quả và an toàn. 

Chạy bộ là một cách giải phóng cơ thể và xả stress.
Chạy bộ là một cách giải phóng cơ thể và xả stress.

Giúp bạn giảm stress. Bạn có thể dành thời gian riêng cho bản thân, tận hưởng không gian yên tĩnh khi chạy bộ một mình hoặc chạy bộ cùng một vài người khác để cải thiện các mối quan hệ. Chạy bộ giúp cơ thể bạn giải phóng hormon endorphins và hình thình khả năng thích nghi với các tốc độ tập luyện cao hơn.

Một sức khỏe tốt, trái trim khỏe mạnh, cải thiện chức năng của phổi, tăng sự trao chất, giảm lượng cholesterol xấu, tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể và giảm nguy cơ loãng xương. 

2. Các hình thức chạy bộ

Hầu hết những người quan tâm đến chạy bộ đều có thể thử và trải qua một vài hình thức chạy bộ sau:

 • Chạy bộ bên ngoài đường: Đây là hình thức tập luyện phổ biến, bao gồm chạy bộ vỉa hè, trên đường. 
 •  Đi bộ: dành cho những người thích hoạt động nhẹ nhàng. Đi bộ ngoài trời hay trên máy chạy bộ đều có hiệu quả khi các bạn trải nghiệm các cảm giác như đi qua vật cản, lội suối hay leo dốc.
 • Chạy bộ trên đường chạy chỉ dành cho những người thích các cảm giác mạnh, tạo sự cạnh tranh và hồi hộp. Họ không đặt cao vấn đề dành chiến thắng nhưng đây là cách đặt ra mục tiêu và cố gắng thực hiện để đạt được mục tiêu đó.
 • Chạy bộ trên đường đua thường an toàn và tiện lợi cho các vận động viên điền kinh hơn. Bạn sẽ không bị các trở ngại như xe cộ, động vật, con người. Nơi đây là địa điểm thích hợp để thử sức chạy với tốc độ cao, theo dõi được quãng đường chạy.
 • Tập luyện trên máy chạy bộ: Đây là phương pháp giúp bạn chạy bộ trong mọi thời tiết và tư thế chạy bộ chuẩn. Máy chạy bộ giúp cho việc tập luyện của bạn trở nên dễ dàng hơn so với chạy bộ bên ngoài, hiệu quả tác động lên các cơ cũng tương tự như chạy bộ bên ngoài. Hầu hết các loại máy chạy bộ đa năng cho phép người tập thay đổi tốc độ, độ nghiêng, thay đổi các bài tập luyện để tránh sự nhàm chán. Máy chạy bộ điện đa năng sẽ giúp bạn thực hiện được tất các kiểu chạy bộ khác như đi bộ, chạy đua… nhờ vào thay đổi tốc độ, độ dốc trên máy.

 

Chạy bộ trên máy chạy bộ là sự lựa chọn của nhiều người vừa an toàn tiện lợi.
Chạy bộ trên máy chạy bộ là sự lựa chọn của nhiều người vừa an toàn tiện lợi.

3. Làm thế nào để bắt đầu với việc chạy bộ đúng cách và có hiệu quả tốt

Dù bạn là người mới bắt đầu hay trở lại tập luyện sau một thời gian dài nghỉ ngơi thì cân có sự chuẩn bị tốt để việc tập luyện dễ dàng và tránh các chấn thương xảy ra. Sau đây là một vài lưu ý để bắt đầu việc chạy bộ đúng cách: 

3.1. Chuẩn bị

 • Kiểm tra sức khỏe và nhờ sự tư vấn của bác sỹ trước khi bắt đầu đến với một môn thể thao. Bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra một lộ trình tập luyện phù hợp, một vài lời khuyên cho sức khỏe của bạn.
 • Mang một đôi giày thể thao thoải mái và vừa chân và một bộ quần áo thể dục ngắn gọn, phù hợp.
 • Làm nóng cơ thể bằng các bài tập khởi động nhẹ nhàng các khớp từ 5-10 phút.
 • Thiết lập một lịch trình tập luyện có khoa học, đặt ra mục tiêu và điều chỉnh tốc độ qua mỗi giai đoạn.
 • Nên giữ tinh thần thoải mái trong khi tập luyện bạn có thể nói chuyện với người bên cạnh, nếu tập luyện một mình thì nên học cách nói chuyện với bản thân. Ngoài ra bạn có thể nghe nhạc khi chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà.

3.2. Tư thế chạy bộ đúng cách

Tư thế chạy bộ đúng cách đem lại hiệu quả tập luyện tốt.
Tư thế chạy bộ đúng cách đem lại hiệu quả tập luyện tốt.
 • Chạy bộ là hoạt động chuyển động tự nhiên nhưng nếu biết cách chạy bộ đúng cách giúp bạn tập luyện có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tránh các chấn thương.
 • Giữ cho người của bạn ở tư thế đầu, cổ lưng và hông nên tạo thành một đường thẳng, vai thả lỏng ở dưới tai. Hơi nghiêng người về phía trước khoảng 15 độ để tập luyện dễ dàng hơn.
 • Mắt nhìn thẳng phía trước. Cánh tay nên cử động linh hoạt, không nên nắm bàn tay chạy lại mà nắm hờ vì có thể làm cho bạn căng thẳng kéo theo các cơ vai và cổ bị gồng.
 • Chạy bộ và đi bộ kết hợp. Nên bắt đầu bằng việc đi bộ để cơ thể quen dần sau đó mới tăng tốc.
 • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để cơ thể bạn nhận được nhiều oxy hơn. Cố gắng hít thở sâu để tránh đau xóc hay chuột rút khi tập luyện.
 • Tiếp đât bằng nửa bản chân sau rồi đến cả bàn chân. Không tiếp đất bằng gót chân hay mũi bàn chân làm mất thăng bằng và ảnh hưởng các khớp xương. 
 • Trước khi dừng chạy bộ nên làm mát cơ thể bằng cách giảm tốc độ, đi bộ nhẹ nhàng. Các động tác kéo giãn cơ thể giúp bạn tránh được tình trạng đau mỏi cơ.

3.3. Thời điểm chạy bộ 

Chạy bộ, bạn có thể chạy bất kỳ lúc nào tuỳ thích chỉ cần chọn địa điểm với thời tiết đảm bảo là được. Mỗi thời gian sẽ cho ưu điểm và hiệu quả tập luyện khác nhau.

Chạy bộ vào buổi sáng khi tinh thần tỉnh táo, cơ thể được hồi phục cùng với không khí trong lành sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bài tập với cường độ thấp và trung bài. 

Tập chạy thể dục vào buổi chiều là thời điểm cơ bắp khoẻ phù hợp bài tập giảm cân nhanh. Bạn có thể tập trung sức mạnh bắp cơ vào bài tập biến tốc giúp tiêu hao mỡ thừa nhanh chóng. 

Chạy bộ vào buổi tối nên chọn bài chạy bộ nhẹ nhàng nên chạy bộ trước khi ngủ khoảng 30-60 phút để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bài tập sẽ giúp toàn thân thư thái, khí huyết lưu thông cho giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn. Bài tập buổi sáng sẽ giúp tinh thần phấn chấn, giúp đào thải chất thừa giúp lưu thông khí huyết cho bạn sự tập trung tốt hơn.

3.4. Hydrat hóa và năng lượng cho những người tập luyện chạy bộ 

Cơ thể bạn bị mất nước qua tuyến mồ hôi, cho dù trời lạnh hay nóng, do đó bạn cần phải uống trước, trong, và sau khi bạn chạy. Nên uống nước tinh khiết thay vì nước ngọt, nước có màu. Một giờ trước khi chạy nên uống khoảng 300ml nước hoặc nước không chứa caffeine. Chuẩn bị đủ nước sẵn sàng để có thể uống bổ sung trong khi đang tập luyện mà không bị gián bài tập, hay với máy chạy bộ điện thì hộc đựng bình nước sẽ là một sự trợ giúp tuyệt vời cho mục đích này.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối khi tập luyện thể dục.
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối khi tập luyện thể dục.

Những gì bạn ăn trước và sau khi chạy có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và phục hồi của bạn. Trước khi tập luyện thể dục nên ăn nhẹ và uống ít sữa để cơ thể kịp tiêu hóa và có thêm năng lượng để tập luyện. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo cân đối và phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. 

Hãy tập cho mình một thói quen tập luyện chạy bộ đúng cách và kiên trì bất cứ trong điều kiện nào để có một sức khỏe tốt và thân hình đẹp nhé.

Nguồn duy nhất tại: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục