Đặt mục tiêu tập luyện với máy tập bụng tại nhà

19-07-2021, 11:59 am | 5009

Máy tập cơ bụng được đánh giá cao trong việc hỗ trợ giúp "đánh bay" tình trạng béo bụng hiện nay. Tuy nhiên sai lầm thường hay mắc phải của rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tập trên máy là có thể hoàn toàn giảm mỡ bụng. Thực tế máy tập cơ bụng chỉ là một công cụ hỗ trợ bài tập bụng dễ dàng hơn, nếu bạn muốn đạt kết quả tốt cần phải có một kế hoạch và mục tiêu tập luyện cụ thể. Dưới đây là những kinh nghiệm để bạn có thể đặt mục tiêu tập luyện với máy tập cơ bụng cho mình nhé!

1. Lên kế hoạch tập luyện cụ thể với máy tập cơ bụng

Cùng là bài tập cơ bụng tuy nhiên tuỳ theo cách bạn tập luyện sẽ mang đến hiệu quả khác nhau có thể có người giảm mỡ, ngược lại cũng có người tăng cân, tăng mỡ vùng bụng là điều không quá hiếm. Vì thế khi tập luyện với máy tập cơ bụng tại nhà, bạn cần phải có kế hoạch tập, muc tiêu hướng tới như sau:

1.1 Đặt những mục tiêu tạo ra động lực

Mục đích của việc đặt mục tiêu để bạn có thể bám sát, hành động đúng hướng giúp rút ngắn quá trình tập luyện mà vẫn mang đến hiệu quả như mong muốn. Khi đặt ra mục tiêu bạn phải xác định đúng mong muốn của bản thân cần đạt được gì? Tất nhiên, mục tiêu tập với máy tập cơ bụng là bạn muốn giảm cân, giảm mỡ vùng bụng cho eo thon và cơ thể săn chắc hơn. 

Đặt mục tiêu tạo động lực khi tập với máy tập cơ bụng tại nhà.
Đặt mục tiêu tạo động lực khi tập với máy tập cơ bụng tại nhà.

Bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình đặt mục tiêu tập luyện với máy tập bụng tại nhà chính là xác định điều bạn mong muốn đạt được là gì? Ví dụ, mục tiêu của bạn là giảm cân, eo thon, khỏe mạnh...Và bạn có thể tưởng tượng ra khi mình giảm mỡ bụng thành công sẽ trở nên xinh đẹp, tự tin, thoải mái diện các món đồ thời trang mà mình thích. Đây chính là động lực, bởi giảm mỡ bụng hoàn toàn khả thi, mục tiêu này sẽ khiến bạn hào hứng hơn. 

Lời khuyên: Và tất nhiên một vấn đề nữa bám sát trong mục tiêu tạo ra động lực đó là bạn muốn giảm bao nhiêu kg? Cần phải có mục tiêu cụ thể, có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm, bạn có thể đặt mục tiêu giảm 1-2 kg/tháng hoặc giảm 5-7 cm/ tháng. Có rất nhiều người đã thành công với mục tiêu này, giúp bạn thêm vững tin vào mục tiêu đề ra có thể hoàn thành.

1.2. Đặt mục tiêu thông minh có thể tính toán được

Khi đặt mục tiêu bạn phải đưa ra những tiêu chí sau: 

  • Mục tiêu cần phải cụ thể: Tất nhiên mục tiêu cụ thể của phương pháp này chính là giảm mỡ vùng bụng, tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. 
  • Mục tiêu có thể tính toán được: Bạn phải tính toán muốn giảm eo thon như bạn mong muốn thì phải tiêu hao bao nhiêu kg, mỗi ngày tiêu hao bao nhiêu calo. Và như thế cần phải chọn bài tập nào, tập bao lâu trong một ngày. Một tuần tập bao nhiêu buổi.. tính toán được những thuận lợi và khó khăn khi tập với máy tập cơ bụng. Bạn có thể tham khảo bài viết những lưu ý khi tập luyện với máy cơ tập bụng để tránh được những sai lầm, giúp buổi tập hiệu quả hơn.
  • Đưa ra mục tiêu khả thi: Xác định rõ mình cần phải giảm bao nhiêu cm vòng bụng. Bạn có thể đưa ra mục tiêu giảm 3-5 cm/tuần, hoặc có thể giảm 10cm/tuần. Một điều quan trọng là mục tiêu và cam kết thực hiện của bạn cần phù hợp với nhau. Ngay cả khi theo lý thuyết là bạn có thể hoàn thành mục tiêu nhưng bạn vẫn phải cam kết nỗ lực để đạt được nó.2.3 Ghi ra văn bản để bạn luôn thấy được.
  • Đề ra mục tiêu có giới hạn: Mục tiêu của bạn cần có giới hạn về thời gian, đặc biệt là thời gian hoàn thành. Thiết lập thời gian cho mục tiêu giúp xác định và gắn hành động cụ thể của bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu. Đôi khi nó cũng chính là động lực để bạn quyết tâm thực hiện. Nếu không có giới hạn về thời gian bạn sẽ không có áp lực để hoàn thành mục tiêu nên thường cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc.

1.3. Lên kế hoạch hành động

Khi đã có mục tiêu trong đầu, bạn phải hiện thực hoá bằng cách ghi lại chi tiết các bước thực hiện mục tiêu. Với máy chạy bộ bạn cần ghi rõ thời điểm, giờ bắt đầu, giờ kết thúc. Tập những bài tập nào với cường độ bao nhiêu? Một tuần tập bao nhiêu ngày? Bằng cách ghi ra và lên kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn theo dõi từng buổi tập, theo dõi chỉ số cơ thể để biết có mang đến hiệu quả như bạn mong muốn không?

Lên kế hoạch chi tiết cho bài tập mỗi ngày
Lên kế hoạch chi tiết cho bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tập luyện đúng hướng, rút ngắn thời gian.

1.4. Theo sát kế hoạch đã đề ra

Khi đã có kế hoạch tập luyện tại nhà chi tiết, bạn cần phải thực hiện đúng theo khoá biểu, kế hoạch đặt ra. Tập thể dục sẽ không tránh khỏi tình trạng bị đau cơ ở những buổi đầu. Tuy nhiên, hãy vượt qua nó, bạn phải kiên trì với bài tập( chỉ trừ khi có liên quan tới sức khoẻ như ốm, sốt) còn nếu bị đau cơ trong giới hạn chịu đựng được thì phải kiên trì với bài tập đến cùng. Kết quả bạn thu được sẽ xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra.

2. Bí quyết tạo hứng khởi trong bài tập cơ bụng

Tất nhiên, với nhiều người không thích thể thao thì quá trình tập luyện khá là vất vả. Thay đổi thói quen, ngủ nghỉ, bằng cách ép cơ thể phải vận động sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nán. Bạ có thể tạo sự hứng khởi bằng cách:

Thay đổi bài tập liên tục dể tránh sự nhàm chán.
Thay đổi bài tập liên tục dể tránh sự nhàm chán.
  • Mua một chiếc máy tập cơ bụng thật "xịn" tích hợp đa dạng bài tập để tránh nhàm chán.
  • Nghe nhạc trong quá trình tập sẽ giúp bạn quên đi mệt mỏi.
  • Rủ bạn bè và người thân tập luyện cùng, vừa nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm sẽ giúp bạn quên đi mệt mỏi.
  • Tưởng tượng ra khi bạn thành công thì bạn sẽ trở nên xinh đẹp, tự tin và toả sáng, có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân mình hơn.

Có thể nói việc lên một kế hoạch cụ thể với mục tiêu rõ ràng đặc biệt quan trọng trong quá trình tập luyện với máy tập cơ bụng tại nhà hay bất cứ một bộ môn thể dục nào. Bạn phải thật quyết tâm và nghiêm khắc với bản thân để thực hiện theo kế hoạch đề ra và đã đặt mục tiêu thì nhất định phải đạt được. Chúc bạn thành công sớm!

Nguồn viết duy nhất tại: https://thethaotaiphat.com.vn

Bình luận bài viết
Mục lục