Đo sức khỏe qua những con số

14-08-2021, 5:50 pm | 1664

Sức khỏe của chúng ta luôn được đo lường bằng những con số, chỉ số nhất định. Chính vì thế để biết cơ thể có khỏe mạnh, bình thường hay không bạn hãy đo sức khỏe qua những con số sau.

1. 5 cách đo chỉ số sức khỏe bạn có thể thực hiện tại nhà

Nếu không có thời gian đến các cơ sở y tế để đo các chỉ số sức khỏe định kỳ, bạn có thể sắm máy móc và tiến hành đo tại nhà. Đây là cách đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

1.1 Số đo huyết áp

Việc duy trì, kiểm soát huyết áp là vô cùng quan trọng, bởi huyết áp quá cao hoặc quá thấp đều vô cùng nguy hiểm. Huyết áp bất thường có thể cảnh báo xơ vữa động mạch, nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim…
 

Chỉ số huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi sức khoẻ đưa cảnh báo sớm nhất.
Chỉ số huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi sức khoẻ đưa cảnh báo sớm nhất.
  • Theo các chuyên gia sức khỏe, huyết áp của người bình thường sẽ có chỉ số sau: Huyết áp tâm thu < 120mmHg; huyết áp tâm trương < 80mmHg.
  • Người bị tiền tăng huyết áp có các chỉ số: Huyết áp tâm thu từ 120 - 139mmHg; huyết áp tâm trương từ 80 – 89mmHg.
  • Với người bị cao huyết áp nghiêm trọng có 2 cấp độ. Cấp độ 1, huyết áp tâm thu từ 140 - 159mmHg; huyết áp tâm trương là 90 - 99mmHg. Ở cấp độ 2, huyết áp tâm thu > 160mmHg, huyết áp tâm trương >100mmHg.
  • Chỉ số huyết áp sẽ cảnh báo về sức khoẻ của bạn, nếu chỉ số thấp dưới ngưỡng cho phép thì nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra về sức khoẻ để có phương pháp chữa trị kịp thời.

1.2 Chỉ số đường huyết

Đo chỉ số đường huyết sẽ giúp bạn phát hiện bản thân có bị bệnh đái tháo đường hay tiểu đường không. Trên thực tế, nồng độ đường huyết ở cơ thể thường không ổn định có thể lên xuống trong ngày. Nhưng vẫn có con số dao động để bạn biết, cụ thể:
 

Bảng kiểm soát đường huyết cho mọi người.
Bảng kiểm soát đường huyết cho mọi người.
  • Nồng độ đường huyết bình thường sẽ từ 70 - 80mg/dl có thể xuống 60 hoặc lên 90mg/dl cho thấy bạn không bị đái tháo đường.
  • Trường hợp bị tiền đái tháo đường có chỉ số từ 100 – 125mg/dl.
  • Trường hợp bị đái tháo đường nồng độ đường huyết sẽ từ 126mg/dl – 200mg/dl.

Theo các bác sĩ, cách đo đường huyết chính xác nhất là xét nghiệm sau 8 tiếng nhịn đó. Sau đó ăn và đo lại sau 2 tiếng ăn xong.

1.3 Chu vi vòng eo

Số đo vòng eo cũng cho biết sức khỏe bạn có bình thường hay không. Vì thế hãy thực hiện ngay bởi sẽ không tốn thời gian hay quá khó khăn với bạn. Các chuyên gia y tế cho rằng khi đo vòng eo có thể đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ hay ngưng thở khi ngủ. So với chỉ số cân nặng thì chỉ số này cho cho kết quả rõ ràng hơn.

Theo đánh giá của Viện Tim, Phổi, Huyết học Quốc gia (Hoa Kỳ) có thể đoán vấn đề sức khỏe của nam, nữ giới qua số vòng eo sau: đối với nam giới vòng bụng > 94 cm, đối với nữ giới vòng bụng > 80cm thì chứng tỏ bạn đang có vấn đề với sức khỏe của mình cần thăm khám ngay.

1.4 Chỉ số BMI

Đây là chỉ số tiêu chuẩn để đo lượng chất béo, đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Theo Tổ chức y tế Thế Giới(WHO) thì chỉ số cơ thể người bình thường rơi vào khoảng 18,5-25. Dưới hoặc trên chỉ số cho thấy đều không tốt cho sức khoẻ. Nếu chỉ số BMI dưới 18,5 cho thấy bạn đang ở mức gầy cần bổ sung dinh dưỡng. Còn nếu cao hơn thì đáng báo động về nguy cơ mắc béo phì.

Chỉ số sức khoẻ BMI đưa ra mức cảnh báo về tình trạng sức khoẻ của bạn.
Chỉ số sức khoẻ BMI đưa ra mức cảnh báo về tình trạng sức khoẻ của bạn.

Nên giữ chỉ số BMI ở mức bình thường là tốt nhất, vì ở mức chỉ số này, cơ thể thường có thể trạng tốt, sức khoẻ ổn định hơn. Nếu cao hoặc thấp hơn sẽ có mức báo động về tình trạng sức khoẻ không tốt. 

Cùng xem  Những lợi ích bất ngờ của việc giảm cân để có thêm động lực giảm cân bạn nhé!

1.5 Số giờ ngủ mỗi ngày

Mỗi ngày, chúng ta nên ngủ đủ từ 8 – 9 tiếng mỗi ngày trong đó người > 18 tuổi được khuyên ngủ từ 7 – 9 tiếng, việc ngủ đủ giờ sẽ đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

2. Phải làm sao khi không đạt được các con số về sức khỏe?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi bản thân không đạt các chỉ số tiêu chuẩn. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn biết phải làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình.
 

Nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Cần thăm khám ngay tại cơ sở y tế để đo lại chỉ số, qua đó bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị nếu cần thiết để kiểm soát số đo cho sức khỏe của bạn.
  • Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, bởi hầu hết các bệnh lý xảy ra với con người đều có liên hệ mật thiết đến chế độ dinh dưỡng. Nên uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh tránh xa rượu bia, thuốc lá.
  • Tập thể dục, thể thao thường xuyên đây là điều vô cùng quan trọng để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Đồng thời điều hòa lại cơ thể giúp kiểm soát các số đo sức khỏe tốt hơn.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết việc đo sức khỏe qua những con số quan trọng như thế nào. Hãy thực hiện định kỳ để sớm phát hiện bất thường của cơ thể. 

Vui lòng để lại nguồn nếu có sử dụng nội dung trên trang: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục