Cẩn Trọng khi Sử Dụng Ghế Massage Cho Bà Bầu

19-07-2021, 11:38 am | 8579

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm đối với cả mẹ và con. Những cơn đau nhức cơ thể và căng thẳng tinh thần trong giai đoạn này có liên quan rất lớn đến thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ). Những cảm xúc bất ổn và khó khăn giai đoạn này có thể được giảm nhẹ thông qua các liệu pháp mát-xa nhẹ nhàng. Nếu sử dụng dịch vụ massage chuyên nghiệp thì yêu cầu bà bầu phải di chuyển đi lại rất nhiều, trong khi họ cần phải được massage thường xuyên nhiều lần trong ngày, mà giá dịch vụ này tại các spa chuyên khiệp không hề rẻ. Vì vậy, một trong những cách dễ dàng nhất để phụ nữ có thai có thể được mát-xa thường xuyên là trang bị một chiếc ghế massage cho bà bầu. Cùng Tài Phát Sport đi tìm câu trả lời trong phần nội dung chi tiết của bài viết nhé!

Bà bầu có nên sử dụng ghế massage.
Bà bầu có nên sử dụng ghế massage.

1. Bà bầu sử dụng ghế massage có an toàn không?

Ai cũng biết cơ thể phụ nữ mang thai khá yếu ớt và dễ chịu tổn thương, liệu có nên sử dụng ghế massage cho bà bầu không? Bà bầu ngồi ghế massage có an toàn cho cả mẹ và con hay không? Bởi mang thai là một khoảng thời gian khó khăn của người phụ nữ, không chỉ đơn giản là có một sinh mệnh đang phát triển dần bên trong cơ thể của họ. Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của người phụ nữ mang thai. Theo thời gian, khi thai nhi lớn dần, cả cơ thể và tinh thần người phụ nữ đều cảm giác được áp lực và mệt mỏi vô cùng.

Trước hết, cũng giống như trường hợp khi có bất cứ điều gì khác thường xảy ra trong thai kỳ của bạn, tốt nhất là nên có một cuộc kiểm tra cả mẹ và con. Hãy nói chuyện và tham khảo ý kiến với chuyên gia y tế, hoặc với bác sỹ đang theo dõi thai kỳ của bạn nếu bạn lo ngại về sự an toàn khi sử dụng ghế massage trong thai kỳ của mình. Bởi vì nhận định chung chỉ đúng với những phụ nữ mang thai khỏe mạnh và bé con phát triển bình thường trong bụng mẹ. Để đảm bảo an toàn và thoải mái cho cả hai mẹ con, bạn hãy tham khảo ý kiến của họ để an tâm sử dụng.

Ở đây, Tài Phát cũng có tham khảo một số nhận định của chuyên gia ý tế, cụ thể:

Theo Tekoa L. King, CNM, MPH – đã có chứng nhận y tá hộ sinh: "Your baby is wrapped in many layers of muscle and fluid, which keep her well cushioned. When you sit in a massage chair, it's not much different for your baby than if you were getting a regular massage. There's no evidence that electromagnetic fields from these chairs are dangerous to you or your baby, either."

Có nghĩa là: Em bé của bạn được bao bọc trong nhiều lớp cơ và chất lỏng (nước ối), giữ cho bé được an toàn và giúp đệm êm ái hơn. Khi bạn ngồi trên chiếc ghế massage, nó không khác gì nhiều so với lúc bạn đang được massage bằng tay. Không có bằng chứng cho thấy các trường điện từ những chiếc ghế này gây nguy hiểm cho thai nhi.

Điều đó cũng nói lên rằng, có rất ít lý do thuộc về OB GYNs (sản phụ khoa) có thể làm cho người phụ nữ mang thai khỏe mạnh chịu ảnh hưởng không tốt hay không an toàn khi sử dụng ghế massage. Bên cạnh đó cũng có một số những quan niệm sai lầm phổ biến vẫn đang được truyền tai nhau như thế này.

1.1. Massage rung có thể gây hại cho thai nhi không?

Cơ thể người mẹ thoải mái, thư giãn là cách tốt nhất tạo môi trường lạnh mạnh cho con phát triển trong bụng mẹ.
Cơ thể người mẹ thoải mái, thư giãn là cách tối ưu tạo môi trường lạnh mạnh cho con phát triển trong bụng mẹ.

Có một số chống chỉ định với việc sử dụng một chiếc máy massage rung với những người có nguy cơ dọa sảy thai. Còn đối với phụ nữ có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, họ vẫn lo lắng sự rung động đó có thể làm tổn hại thai nhi nhất là nó lại tác động trực tiếp lên phần thắt lưng của người mẹ.

Như đã nói ở trên, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ sản khoa đối với bất cứ trường hợp thai kỳ nào. Không gì có thể cho bạn sự yên tâm ngoài lời tư vấn của bác sỹ. Đứng trên cương vị của người bán ghế massage, Tài Phát Sport vẫn nên kiến nghị các bạn không nên sử dụng liệu pháp massage rung, đấm bóp với cường độ mạnh trên ghế massage. Thoải mái hiệu quả thì tốt, nhưng an tâm và an toàn vẫn là chính.

1.2. Có phải bất kỳ loại massage nào cũng có thể gây sảy thai không?

Lo lắng sử dụng ghế massage có thể dọa sinh non là tâm lý dễ hiểu, mỗi người mẹ đều có tình cảm dạt dào và yêu thương vô bờ bến đối với con yêu của mình. Vì vậy, mọi sự lo lắng đều là chính đáng và có thể hiểu được. Tuy nhiên cũng phải chia sẻ với các bà mẹ mang thai yên tâm hơn một chút: Chưa có bằng chứng nào chứng minh sử dụng ghế massage lại gây sảy thai.

1.3. Trường điện từ có thể gây hại cho em bé không?

Một số nhà sản xuất ghế massage với liệu pháp từ trường được trang bị trên ghế đều được ghi rõ trong phần thông tin sản phẩm. Tuy nhiên, như đã dẫn chứng nhận định của Tekoa ở trên, không có nghiên cứu nào cho thấy từ trường của ghế massage có thể gây hại cho thai nhi. Bất kỳ tác động nhỏ nào đều được chống lại bởi các lớp cơ, mô và chất béo xung quanh em bé.

1.4. Massage nhiệt có gây nguy hiểm hay không?

Một số trường hợp không nên dùng chế độ massage nhiệt cho bà bầu cần chú ý.
Một số trường hợp không nên dùng chế độ massage nhiệt cho bà bầu cần chú ý.

Nhiều người vẫn tin rằng, liệu pháp massage nhiệt nóng có thể gây ra Hyperthermia có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh. Tuy nhiên, lượng nhiệt do ghế massage tạo ra không thể nâng nhiệt độ cơ thể lên mức quá cao gây nguy hại.

Thế nhưng, bạn vẫn cần chú ý khi sử dụng liệu pháp mát xa nhiệt. Cơ thể người phụ nữ khi đang mang thai đã có thân nhiệt cao hơn, nếu sử dụng chế độ massage nhiệt cao trong thời gian dài, cơ thể có thể bị nóng quá và ảnh hưởng xấu đến em bé.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng ghế massage có thể tránh massage nhiệt độ cao (và có thể cẩn trọng hơn khi có các bài massage rung, đấm bóp với cường độ mạnh mẽ). Một chiếc ghế massage trị liệu nhẹ nhàng với các bài massage nhào, ấn, miết vẫn có thể hữu ích trong khi mang thai. Đặc biệt khi bạn mang thai vào mùa hè thì bạn không nên sử dụng liệu pháp massage nhiệt vì điều này có thể làm tăng các nguy cơ liên quan đến thân nhiệt.

1.5. Đã có rủi ro nào được chứng minh liên quan đến massage trong khi mang thai chưa?

Hầu hết các rủi ro liên quan đến việc massage trong khi mang thai là liên quan đến sức khỏe của cơ thể mẹ không ổn định và sự phát triển bất thường của em bé. Vì vậy, bạn nên cẩn thận về vị trí và tư thế ngồi trên ghế massage. Không nằm quá nghiêng người làm cho các con lăn tác động quá gần phần bụng, lựa chọn chế độ massage hết sức nhẹ nhàng.

Một số hãng sản xuất ghế massage có khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng ghế massage (có thể là họ đang cố gắng để không xảy ra sự cố với khách hàng sử dụng ghế massage của họ), họ lo lắng các liệu pháp massage phía sau lưng có thể kích thích đến các điểm chịu áp lực có thể gây ra tình trạng động thai.

Để chắc chắn trong trường hợp này, bạn nên đến bác sỹ sản khoa kiểm tra và theo dõi tình hình cơ thể thường xuyên trong suốt quá trình mang thai. Hãy đưa ra tất cả các câu hỏi mà bạn thắc mắc về sự an toàn khi sử dụng ghế massage đối với tình trạng thai kỳ của riêng bạn.

2. Sử dụng ghế massage trong thời gian mang thai có lợi ích gì?

Một số hiện tượng như đau lưng cũng sẽ giảm bớt khi bà bầu được ngồi ghế massage thư giãn trong thai kỳ an toàn.
Một số hiện tượng như đau lưng cũng sẽ giảm bớt khi bà bầu được ngồi ghế massage thư giãn trong thai kỳ an toàn.
Đối với một người bình thường, massage có thể mang đến rất nhiều những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Vậy với bà bầu thì sao? Ghế massage sử dụng được cho phụ nữ mang thai, vậy cụ thể nó có thể mang lại những lợi ích gì trong thai kỳ? Cùng Tài Phát Sport tìm hiểu chi tiết nhé.

2.1. Giảm tình trạng đau lưng hoặc co thắt cơ cho bà bầu

Phụ nữ mang thai rất dễ bị đau lưng do thực tế là cơ thể họ đang mang thêm quá nhiều trọng lượng ở phía bụng. Không những thế, tình trạng co thắt cơ, chuột rút cũng thường xuyên xuất hiện trong thai kỳ. Tử cung ngày càng tăng chiếm nhiều không gian và gây áp lực lên cơ thể, bạn có thể cảm thấy đau hai bên bắp đùi.

Những cơn đau lưng có thể được xoa dịu và giảm bớt bằng các liệu pháp mát-xa nhẹ nhàng trên ghế massage, đặc biệt, kiểu massage Shiatsu có hiệu quả giảm đau thắt lưng cho bà bầu rất hiệu quả. Thư viện quốc gia Hoa Kỳ đã có

Lưu ý: Khi sử dụng ghế massage mà cảm thấy các bài xóa bóp ở mức thấp nhất vẫn làm cho phần lưng căng thẳng, bạn có thể đùng khăn mềm hoặc đệm lót ở phần thắt lưng để giảm áp lực và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

2.2. Giảm stress, giảm nguy cơ trầm cảm

Giảm stress và giảm nguy cơ trầm cảm với bà bầu.
Giảm stress và giảm nguy cơ trầm cảm với bà bầu.

Không chỉ cơ thể của bạn đang nuôi dướng một đứa trẻ trưởng thành, mà bạn còn phải chuẩn bị tâm lý để làm cha mẹ và chăm sóc một đứa con bé bỏng. Ý nghĩ này có thể mang đến cho bản thân người mẹ những lo lắng và căng thẳng rất lớn. Nhưng căng thẳng tâm lý này lại không hề có lợi cho cả bạn và em bé, áp lực lớn, thường xuyên chịu căng thẳng trong thời gian thai kỳ có thể làm cho bạn dễ bị cao huyết áp hoặc hệ thống miễn dịch giảm xuống khiến cho cơ thể người mẹ dễ bị bệnh hơn. Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng, các bà mẹ bị căng thẳng quá mức có thể dẫn đến tình trạng khó sinh, hoặc sinh con với chức năng não không hoàn thiện, chỉ số IQ thấp hoặc thiếu sự tập trung.

Thực hiện một bài massage trên chiếc ghế massage gia đình thích hợp có thể giúp cơ thể kiểm soát mức độ hormone từ đó giảm tình trạng căng thẳng, lo lắng hay trầm cảm với phụ nữ mang thai. Kết luận này được thông báo trên trang Thư viện quốc gia Hoa Kỳ.

2.3. Giảm nguy cơ sinh non

Cũng theo Viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ có đăng tin: massage trong khi mang thai có thể giúp bà bầu giảm nguy cơ sinh non.

2.4. Giúp cho quá trình sinh sản dễ dàng hơn

Ghế massage thực sự có thể giúp ích cho bà bầu khi chuyển dạ, nghiên cứu cho thấy liệu pháp mát-xa trong khi chuyển dạ có thể giúp người phụ nữ mang thai sinh sản dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian chịu đau cho người mẹ từ đó giảm nguy cơ gây trầm cảm sau sinh.

Khi bắt đầu có những cơn đau chuyển dạ, thay vì đi bộ như mọi người vẫn làm, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng ghế mát xa tại nhà để cho cơ thể thư giãn, thả lỏng và quá trình sinh bé sẽ nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn không có biến chứng về sức khỏe, bạn có thể sử dụng ghế massage trong thai kỳ là an toàn. Bạn có thể kiểm tra với bác sỹ của mình để yên tâm hơn. Nhưng phải chắc chắn, bạn đang sử dụng ghế massage chính hãng và uy tín, đảm bảo về chất lượng sử dụng đó nhé.

2.5. Giúp bà bầu dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Nhìn chung bà bầu ngồi ghế massage rất tốt cho cả mẹ và con.
Nhìn chung bà bầu ngồi ghế massage rất tốt cho cả mẹ và con.

Nghỉ ngơi là rất quan trọng đối với bà bầu, nhưng trên thực tế nó lại khá khó khăn với họ. Những thay đổi về nội tiết tố, sự phát triển khác thường của cơ thể do có một sinh mệnh khác đang lớn lên trong bụng bạn làm cho cơ thể bạn không được thoải mái như trước nữa. Nhiều người trầm trọng hơn có thể gây mất ngủ thời gian dài, chưa kể đến thai nhi càng lớn, chèn ép lên tử cung cũng làm cho nhu cầu đi vệ sinh cũng tăng lên.

Mang thai nhọc nhằn là thế, sử dụng một chiếc ghế massage giúp cơ thể thư giãn và tinh thần thả lỏng giúp cho những người mẹ vĩ đại của chúng ta có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn, giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn. Để họ có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón chờ em bé chào đời.

Tìm hiểu thêm thông tin:

2.6. Giảm nguy cơ phù nề

Một trong những tác dụng của ghế massage là điều hòa và lưu thông khí huyết, xem trong hai bài viết này, khi mang thai các mạch máu và các dây thần kinh của người phụ nữ hay chịu áp lực và chịu đè nén, tình trạng phù nề cũng xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 3, do khí huyết lưu thông không đều.

3. Trường hợp nào mang thai không được dùng ghế massage?

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng sức khỏe nào dưới đây hoặc đang gặp những lo ngại khác trong thai kỳ, bạn hãy cẩn trọng và tránh sử dụng ghế massage trong thời gian mang thai. Thời gian tránh dùng có thể hết thai kỳ tùy vào tình trạng của bạn hoặc đến khi bác sỹ khẳng định sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường và không có bất cứ vấn đề gì đáng lo ngại.

 • Bạn đã có tiền sử sảy thai hoặc sinh non.
 • Tình trạng mang thai của bạn có nguy cơ cao gây tiền sản giật.
 • Bạn có chứng đau nhức đầu dữ dội.
 • Sưng tấy hoặc phù nề chân tay nặng.
 • Không dễ dàng ngồi vào ghế massage.
 • Bạn quá lo ngại việc sử dụng ghế massage khiến nó gây căng thẳng cho bạn.

Đó là những trường hợp bạn nên tránh sử dụng ghế massage dù thích thế nào đi chăng nữa cũng không nên sử dụng. Tất cả vì sự an toàn cho cả bạn và em bé.

4. Loại ghế massage nào được sử dụng cho bà bầu?

Ghế massage toàn thân Fujikashi FJ-7000 cho cuộc sống thư giãn, nhẹ nhàng.
Ghế massage toàn thân Fujikashi FJ-7000 cho cuộc sống thư giãn, nhẹ nhàng. 

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng ghế massage trong thai kỳ của mình, hãy xem các lợi ích và tính năng của ghế massage toàn thân của Fujikashi – thương hiệu ghế massage chính hãng, uy tín với chất lượng vượt trội được phân phối bởi Tài Phát, độc quyền tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm này được:

 • Bạn hãy chọn model có liệu pháp massage nhiệt có tùy chọn tắt khi sử dụng.
 • Bộ phận massage chân đặc biệt với con lăn kép (Vì chân bà bầu cần được massage thường xuyên, giảm tình trạng chuột rút).
 • Tính năng massage ngả sau, không trọng lực càng tốt, cho phép chân được lâng lên hỗ trợ giảm tình trạng mệt mỏi khi bị sưng phù nề.
 • Những chế độ tự động hoặc tự thiết lập nội dung liệu trình massage của buổi hôm đó.
 • Đừng quên tham khảo thời gian bảo hành của hãng ghế massage bạn định mua, nhớ rằng, ghế massage chính hãng, tốt bao giờ cũng có thời gian bảo hành dài lâu.

5. Những điều cần lưu ý khi cho bà bầu sử dụng ghế massage

Tổng quan chung thì bà bầu sử dụng ghế massage là tốt, tuy nhiên cũng có một vài điều bạn cần phải ghi nhớ trước khi sử dụng chiếc ghế massage trị liệu tại nhà này:

 • Đặc biệt lưu ý không sử dụng ghế massage trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm cơ thể bắt đầu thay đổi và thai nhi đang hình thành trong bụng mẹ. Cơ thể người mẹ yếu nhất là 3 tháng đầu thai kỳ và có nguy cơ sảy thai cao.
 • Hạn chế thời gian sử dụng ghế massage không được quá dài, một liệu trình 15-20 phút là quá đủ, cho dù bạn có thể ngủ quên trên ghế massage sau đó cũng không sao cả. Hãy cài đặt thời gian massage chừng đó là được rồi.
 • Trong tam cá nguyệt thứ 3, không được điều chỉnh ghế massage quá tập trung lên phần thắt lưng. Thời kỳ này, cơ thể bà bầu phát triển mạnh hơn, bạn có thể không ngồi vừa ghế nữa, đừng cố ép cơ thể ngồi lên đó. Nó không phải là hành động khôn ngoan ở thời kỳ này.
 • Không được sử dụng ghế massage khi bạn là một trong những trường hợp nói đến trong phần 3 của bài viết này.

Đọc đến đây, bạn có còn lo lắng cho thai kỳ của mình? Thực tế, massage là một phương pháp tốt giúp bà bầu trải qua thai kỳ nhẹ nhàng hơn, kể cả là massage thủ công hay sử dụng ghế massage.

6. Lời kết

Ghế massage là một giải pháp thay thế hiệu quả cho việc phải thường xuyên đến các trung tâm massage dịch vụ. Nó an toàn và lạnh mạnh lại tiện dụng hơn cho cả gia đình có thể tận hưởng và thư giãn tại nhà, giảm ngay các cơn đau nhức hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian mang thai khi cơ thể có những thay đổi rất lớn mà bạn lại không thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giảm bớt khó khăn trong thời gian này.

Nếu bạn đã kiểm tra với bác sỹ của mình và được chấp thuận sử dụng ghế massage, chúc mừng bạn, bạn có thể có thể hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, thoải mái hơn, giảm bớt đau nhức và căng thẳng đi rất nhiều. trong suốt thai kỳ của mình. Bạn có đang tận hưởng ghế massage tại nhà của mình khi mang thai không? Hãy nói với chúng tôi và chia sẻ với nhiều bà mẹ khác nhé!

Nội dung bài viết được đội ngũ biên tập Tài Phát Sport tìm hiểu, nghiên cứu, sưu tầm từ các nguồn khác nhau trên các trang thông tin điện tử nước ngoài và trang tin Viện nghiên cứu y khoa Hoa Kỳ. Vì vậy, các bạn vui lòng để lại nguồn khi sử dụng nội dung của Tài Phát Sport.

Nguồn: https://thethaotaiphat.com.vn.

Bình luận bài viết
Mục lục