Hướng dẫn cách tập thể hình đúng cách cho mọi người

30-08-2021, 3:42 pm | 1973

Tập thể hình đòi hỏi cả quá trình luyện tập và cả sự quyết tâm cố gắng của người tập để có kết quả tốt. Tuy nhiên, nếu như bạn đã rất chăm chỉ, cũng đã rất quyết tâm, bạn đã tập luyện trong thời gian dài nhưng kết quả tập luyện vẫn chưa như mong muốn, điều này có thể do bạn tập thể hình chưa đúng cách. Như vậy, tập thể hình như thế nào gọi là đúng cách?

1. Tập hít thở đúng cách

Bạn sẽ không thể đạt được kết quả tập luyện tốt nhất nếu như bạn vẫn hít thở sai. Việc hít thở đúng cách không chỉ giúp bạn giảm bớt sự mệt mỏi, áp lực khi tập luyện mà còn giúp cho các bó cơ được săn chắc, phát huy tối đa hiệu quả.

Tạo thói quen tập luyện đúng cách cho mọi người.
Tạo thói quen tập luyện đúng cách cho mọi người.

Như bạn đã biết, khi hít thở là lúc cơ thể đưa thêm không khí (oxi) vào cơ thể, giúp các bó cơ hoạt động hiệu quả, các cơ quan nội tạng được thư giãn cũng như giúp cơ thể đẩy không khí dư thừa ra khỏi cơ thể, thu hút thêm luồng không khí trong sạch vào sâu các bộ phận trong cơ thể. Có thể nói, hít thở là điều kiện đầu tiên và bắt buộc người tập thể hình phải lưu ý, luyện tập để đảm bảo đúng hướng dẫn nhằm mang lại kết quả cao trong các bài tập thể hình.

2. Nghỉ ngơi đúng cách

Khái niệm nghỉ ngơi trong tập thể hình không chỉ gồm cách nghỉ ngơi hoàn toàn sau buổi tập, mà còn là cách cơ thể bạn nghỉ ngơi khi tập luyện từng động tác, khi muốn phát triển từng nhóm cơ

Một số các lưu ý cần phải nhớ đối với cơ thể khi tập luyện như sau:

  • Không được “bắt ép” một nhóm cơ tập luyện với cường độ cao. Thời gian tối đa để tập luyện cho 1 nhóm cơ là 2 ngày, với thời lượng tối đa 30 phút/ngày. Sau đó, là thời gian nghỉ ngơi của nhóm cơ này. Do đó, bạn phải lưu ý luân phiên tập luyện các nhóm động tác để đảm bảo cơ thể không nghỉ ngơi, nhưng các nhóm cơ được thư giãn.
  • Tập luyện là cả quá trình thường xuyên, nhất là đối với những người trong giai đoạn đầu của tập thể hình. Khi tập luyện, bạn phải đảm bảo cường độ tập luyện thường xuyên, liên tục không gián đoạn. Bởi đây là giai đoạn cơ thể bạn đang buộc các nhóm cơ phải vận động sau thời gian nghỉ dài. Việc gián đoạn tập luyện cũng gây ảnh hưởng tới hiệu quả của bài tập.

Trong thời gian đầu tập luyện, bạn nên làm quen với các bài tập đơn giản với cường độ trung bình từ 30 phút đến 40 phút để đảm bảo cơ thể có thể thích nghi.

3. Có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Không phải cứ ăn khỏe sau các bài tập là bạn đã đáp ứng được yêu cầu của môn thể hình. Tập thể hình đúng cách đòi hỏi bạn phải có chế độ ăn uống đặc biệt, nên tập trung vào nhóm thực phẩm có tác dụng tăng cơ như ức gà, bắp bò, trứng….Bên cạnh đó, ngoài thức ăn nạp vào bạn cần chú trọng hạn chế một số các loại đồ uống không có tác dụng đối với việc tạo cơ như bia, rượu, nước ngọt. Một chế độ ăn phù hợp, cân bằng dinh dưỡng cũng là một nhân tố hết sức quan trọng nếu như bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và một body đẹp.

Muốn có hình thể cân đối cần chế độ dinh dưỡng khoa học.
Muốn có hình thể cân đối cần chế độ dinh dưỡng khoa học.

3. Tránh những sai lầm

Hãy xem cách tập luyện sai mà bạn thường mắc phải khi tập thể hình nhé:

  • Tập luyện bài tập quá sức: Ngay khi mới bắt đầu, bạn đã bắt ép cơ thể vào bài tập với cường độ cao, quá sức. Đây là điều lầm tưởng về bản thân của ý chí người tập, bạn nghĩ bạn có thể làm tốt bài tập cường độ cao, nhưng thực tế cơ thể của bạn chưa thích nghi được. Hậu quả của việc tập với cường độ cao là việc cơ thể phản đối vào ngày hôm sau. Các nhóm cơ có hiện tượng đau, nhức khiến bạn rất khó có thể tiếp tục tập luyện. Như vậy bạn lại vi phạm nguyên tắc “bị gián đoạn” khi tập luyện nêu trên.
  • Tập luyện các động tác quá khó với cơ thể: Bạn yêu cầu cơ thể phải nâng tạ với trọng lượng lớn, quá với sức của cơ thể bạn hoặc bạn yêu cầu cơ thể phải tập luyện một động tác đòi hỏi kỹ thuật cao. Bạn có thể gặp chấn thương nguy hiểm cho chính bạn khi làm điều này.
  • Tập không đúng theo hướng dẫn: Tập thể hình là cả một quá trình kết hợp giữa hơi thở, với động tác. Các động tác phải thực hiện đúng, chuẩn theo quy định. Chính vì thế, bạn sẽ gặp phải phiền phức với các chấn thương, đặc biệt nhất là chấn thương đầu gối, khuỷu tay. Hãy nghiên cứu thật kỹ hướng dẫn, hãy quan sát từng mô tả động tác bằng hình ảnh/video trước khi tập luyện. Và cách tốt nhất bạn nên đến các trung tâm huấn luyện để được tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia.

5. Tập luyện không hết mình

Viễn cảnh về một sức khỏe tốt, một cơ thể đẹp là điều vô cùng hấp dẫn cho người tập. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có được khi bạn kiên trì, quyết tâm khi tập luyện. Nếu bạn mắc một trong các lỗi sau đây, bạn sẽ ngày càng xa ước mơ về thể hình, về sức khỏe mà lúc ban đầu mình mong muốn.

Cần có sự quyết tâm, duy trì tập luyện thường xuyên
Cần có sự quyết tâm, duy trì tập luyện thường xuyên.
  • Đến phòng tập để giao lưu: Khi mệt mỏi, con người thường có xu hướng trì hoãn việc tập luyện. Và để hợp lý hóa việc trì hoãn này, chúng ta thường tìm cái cớ hết sức hợp lý là tìm kiếm bạn bè và trò chuyện trong thời gian tập luyện. Nếu mắc phải, bạn đang lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc cho việc này đấy!
  • Bạn dành rất nhiều thời gian để tập luyện: Hầu như mỗi buổi chiều bạn đều dành tối thiểu từ 30 phút đến 60 phút cho việc tập luyện nhưng bạn vẫn không có cơ thể săn chắc. Nguyên nhân do đâu? Bạn hãy kiểm điểm thật kỹ thời gian và các hoạt động mình đã thực hiện trong buổi tập và cho biết rằng bạn đã không dành nhiều thời gian để uống nước, để ăn nhẹ, để nghỉ giải lao… Nếu bạn có, vậy thì bạn đang trên con đường ngược lại với mục tiêu mình đặt ra rồi nhé. Bạn hãy nhớ, tập luyện ít nhưng hiệu quả còn hơn tập luyện với số lượng nhiều mà kém hiệu quả nhé.

6. Tập luyện mà không có kế hoạch

Đừng để suy nghĩ, tập thể hình thì có gì mà phải lập kế hoạch làm ảnh hưởng tới kết quả tập luyện của bạn nhé. Việc theo dõi, lên kế hoạch tập luyện cụ thể là cách để bạn thường xuyên nhắc nhở bản thân phải quyết tâm hơn, không được từ bỏ giữa chừng. Việc ghi chép kết quả tập luyện là một phương pháp bạn tạo động lực cho chính bạn, để bạn thấy thành quả của mình hàng ngày cũng là một cách giúp bạn kéo dài sự quyết tâm, hỗ trợ, thúc đẩy cơ thể hoàn thành các bài tập có độ khó hơn theo thời gian.

Tập luyện thể hình là cả một kế hoạch lâu dài cần sự cam kết của chính bản thân bạn. Hãy cố gắng tập luyện đúng cách để các bài tập mang lại hiệu quả cao hơn nhé.

Vui lòng để lại nguồn bài viết nếu có sử dụng nội dung trên trang https://thethaotaiphat.com.vn/.

Bình luận bài viết
Mục lục