Kích thước bàn bóng bàn là bao nhiêu?

19-07-2021, 2:33 pm | 23590

1. Tại sao lại cần quan tâm tới thông số kích thước của bàn bóng bàn?

Kích thước của bàn bóng bàn là một trong những thông số kỹ thuật mà mọi người cần quan tâm khi mua bàn bóng bàn. Nếu như bàn bóng bàn dùng trong vui chơi giải trí có thể kích thước đa dạng không cần chính xác lắm. Nhưng trong thi đấu thì yêu cầu về thông số kích thước phải đúng chuẩn theo đơn vị mm.

Kích thước bóng bàn có ảnh hưởng tới chất lượng, kỹ thuật đánh bóng.
Kích thước bóng bàn có ảnh hưởng tới chất lượng, kỹ thuật đánh bóng.

Bởi vì kich thuoc ban bong ban đúng chuẩn để mọi người khi thi đấu có thể căn cứ và tính các bước, các tư thế đạnh cũng như cách nhả bóng trên bàn bóng bàn sao cho chính xác. Hơn nữa kích thước chuẩn giúp trọng tài có thể quyết định độ chính xác khi quả bóng rơi trên bàn để tính điểm.

Kích thước bàn bóng bàn bao gồm kích thước của phần mặt bàn, chân bàn, khoảng các của lưới và các đường biên, độ dày của mặt bàn, độ dày nẹp. Đây cũng là những thông số kỹ thuật cơ bản của bàn bóng bàn mà nhà cung cấp cho mọi người. Với những loại bóng bàn khác nhau sẽ có thông số về độ dày, trọng lượng khác nhau nhưng kích thước bề mặt bàn của bóng bàn thì phải đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên cũng có những mẫu bàn bóng bàn cho trẻ em hay chơi ở dưới nước thì kích thước bàn bóng bàn không theo tiêu chuẩn so với bàn bóng bàn thông thường nữa. Do đó mọi người có thể lựa chọn kích thước bàn bóng bàn phù hợp để tập luyện môn bóng bàn chứ không nhất thiết phải đạt tiêu chuẩn khi chỉ là tập vui chơi, giải trí. 

Thông số kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn thi đấu là mặt bàn hình chữ nhật với các thông số cụ thể như sau:

  • Chiều dài: 274cm
  • Chiều rộng: 152.5cm
  • Chiều cao từ chân bàn lên trên mặt bàn: 76cm
  • Phần nhô ra 1 bên của cọc lưới: 15.25cm
  • Chiều cao của lưới: 15.25cm

 

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn.
Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn.

Mặt bàn bóng bàn bằng phẳng, làm bằng chất liệu gỗ MDF hay chất liệu khác nhưng phải đảm bảo độ nẩy bóng tốt khi một quả bóng bàn rơi tự do trên mặt bàn từ độ cao 30 cm thì bóng phải nẩy lên khoảng 23cm là tốt nhất.  Mặt bàn bóng bàn thường được sơn tính điện chống trầy xước, ẩm mốc và màu xanh sẫm để giảm sự phản quang hay gây chói mắt cho người chơi, ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện hay thi đấu.

Xung quanh mặt bàn bóng bàn có đường kẻ vạch màu trắng bề rộng 2cm được gọi là đường biên. Thông số kich thuoc ban bong ban không phụ thuộc vào đường biên này, mà nó chỉ có tác dụng là chỉ rõ giới hạn của chiếc bàn bóng bàn và dấu hiệu nhận biết cho mọi người để không đánh bóng chạm biên hay ra ngoài. Và đường biên còn có tác dụng trong việc áp dụng luật thi đấu bóng bàn. 

Chia đôi bàn bóng bàn thành hai phần bằng mặt lưới. Nếu như tập bóng bàn đôi thì mỗi phần mặt bàn sẽ được chia tiếp thành 2 phần nhỏ bằng được vạch màu trắng chiều rộng 3mm song song với chiều dài của bàn bóng bàn. Đường vạch ở giữa được xem như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn bóng bàn.

Trong những cuộc thi đấu bóng bàn quốc tế ngoài kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn thì mọi người cần phải đảm bảo không gian để thi đấu tốt. Một căn phòng với chiều dài hơn 14 m (46 ft), chiều rộng 7 m (23 ft) chiều cao là 5 m (16 ft) theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng bàn Thế Giới. Bốn góc của phòng thi đấu thì có thể được che phủ bởi bề mặt không dài quá 1,5 m (5 ft).

Ngoài ra độ dày của bàn bóng bàn có thể từ 18 ly, 20 ly, 25 ly, 30 ly không quy định, tùy loại bàn bóng bàn mọi người chọn mà có độ dày khác nhau.

2. Một số bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn kích thước trong thi đấu có tại Tài Phát

Sau đây là một số bàn bóng bàn có kích thước đạt tiêu chuẩn thi đấu tại Tài Phát. Tuy nhiên không chỉ dựa vào kích thước bàn bóng bàn mà bạn có thể chọn bàn bóng bàn loại nào tốt mà phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Bàn bóng bàn Song ngư đạt tiêu chuẩn thi đấu.
Bàn bóng bàn Double Fish DF-703 đạt tiêu chuẩn thi đấu.

2.1. Bàn bóng bàn Song ngư

Nhắc đến bàn bóng bàn thì thương hiệu Double Fish hay còn gọi là Song Ngư rất được nhiều người biết đến. Mẫu bàn bóng bàn của thương hiệu này không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm, tổ chức, câu lạc bộ mà đã từng xuất hiện trong các giải thi đấu Quốc Tế như Olympic Bắc Kinh 2008.  Hầu hết kich thuoc ban bong ban của thương hiệu Song ngư đều đạt tiêu chuẩn thi đấu I.T.T.F của liên đoàn bóng bàn Thế Giới. Chúng ta có thể kể đến một vài mẫu bóng bàn như bàn bóng bàn Double Fish DF-703, Song ngư 323, Song ngư 328. 

Bàn bóng bàn Double Fish DF-703 với màu xanh tím bắt mắt tạo cảm hứng mới lạ cho người chơi. Mặt bàn dày 30mm được làm bằng chất liệu gỗ MDF cao cấp. Đây là mẫu bàn bóng bàn đã có mặt trong thi đấu bóng bàn tại Olympic Bắc Kinh. 

Bàn bóng bàn Song ngư 323: Thiết kế chân cong chắc chắn, sang trọng được sơn tĩnh điện chống trầy xước hay oxy hóa. Kích thước bàn bóng bàn này đạt chuẩn thi đấu và đã được rộng rãi trong các trung tâm thể thao bóng bàn tại Việt Nam vì giá cả hợp lý. Mặt bàn được điều chỉnh bằng tuýp thủy lực, và có thể di chuyển bàn bằng 4 bánh xe với khóa hãm để đảm bảo bàn đứng yên chắc chắn khi chơi bóng bàn. 

Bàn bóng bàn Song ngư 328 thiết kế cao cấp, đạt chuẩn thi đấu Quốc tế và  thích hợp dùng trong thi đấu chuyên nghiệp và luyện tập đánh bóng bàn nâng cao. Bàn có thể gấp gọn và di chuyển linh hoạt bằng 4 bánh xe. 

2.2. Bàn bóng bàn Mofit

Bên cạnh thương hiệu của nước ngoài thì mẫu bàn trong nước cũng đạt tiêu chuẩn thi đấu như thương hiệu Mofit. Kích thước bàn bóng bàn Mofit Sport 99/3 đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của liên đoàn bàn bóng bàn Thế Giới và được nhận chứng nhận tiêu chuẩn Châu Âu EN14468-1.
 

Bàn bóng bàn Mofit Sport 99/3 đạt chuẩn thi đấu Quốc Tế.
Bàn bóng bàn Mofit Sport 99/3 đạt chuẩn thi đấu Quốc Tế.

Bên cạnh những mẫu bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế thì mọi người cũng nên chọn những mẫu bàn bóng bàn giá rẻ hơn để tập luyện hay phục vụ vui chơi, giải trí để tiết kiệm chi phí. Những mẫu bàn bóng bàn giá rẻ chính hãng cũng đảm bảo cho việc tập bóng bàn của mọi người tốt nhất. Để đánh bóng bàn giỏi phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố kỹ thuật nhiều hơn còn kich thuoc ban bong ban chỉ tiêu chuẩn để thi đấu, là sân chơi để mọi người thể hiện trình độ của mình mà thôi. 

Với kích thước bàn bóng bàn và các thông số liên quan trên đây sẽ là thông tin quan trọng để các bạn biết chọn bàn bóng bàn phục vụ cho việc tập luyện và thi đấu. Tham khảo những mẫu bàn bóng bàn trên đây đạt kích thước tiêu chuẩn thi đấu để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Đến với Thể thao Tài Phát để được tư vấn và sở hữu chiếc bàn bóng bàn chất lượng với giá tốt. Và tất nhiên chúng tôi cung cấp cho bạn những chiếc bàn đạt  tiêu chuẩn, bên cạnh đó là những dụng cụ bàn bóng bàn cần thiết như vợt bóng bàn, quả bóng bàn...

Bình luận bài viết
Mục lục