Kinh nghiệm tập thể hình cho người mới bắt đầu

18-08-2021, 3:31 pm | 1715

Bạn muốn tăng cường sức khỏe hay muốn luyện tập để có một  thể hình lý tưởng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt là trong ba tháng đầu? Đừng quá lo lắng dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm tập thể hình hiệu quả khi mới bắt đầu tập thể hình.

1. Hướng dẫn cách tập thể hình cho người mới bắt đầu

Với người lần đầu tập thể hình về kiến thức và kỹ năng vẫn chưa có nhiều vì thế nên chú ý những thông tin sau:

1.1 Tập luyện một cách nhẹ nhàng

Người gầy thường có tình trạng sức khỏe yếu hơn so với người đã từng luyện cơ bắp vì thế khi tập thể hình bạn nên tập một cách chậm rãi. Trước hết bạn nên đi từ các bước tập thể hình đơn giản phù hợp với sức khỏe của bạn thân sau đó mới tăng dần lên.

Ban đầu nên tập luyện nhẹ nhàng.
Ban đầu nên tập luyện nhẹ nhàng.

1.2 Nghe lời khuyên từ những người có chuyên môn tập thể hình

Thông thường những người đã từng tập thể hình sẽ góp phần làm tăng khả năng tập luyện hiệu quả hay quyết tâm của bạn rất lớn. Bởi vì, họ là những người đã kinh qua toàn bộ các bước tập thể hình mà bạn đang thực hiện bây giờ, sẽ cho bạn lời khuyên để bạn hoàn thiện mình hơn.

1.3 Thử thách cho cơ bắp

Bạn nên thử luyện tập những bài tập khác nhau để tạo thử thách cho cơ bắp. Nhưng không khuyến cáo bạn đổi bài tập liên tục theo ngày. Nên duy trì bài tập trong một khoảng thời gian nhất định có thể 3-5 tuần.

Thử nhiều bài tập khác nhau để thử thách cơ bắp.
Thử nhiều bài tập khác nhau để thử thách cơ bắp.

Nên tập với chuyên gia hoặc đến phòng tập thể hình vì ở đó có các chuyên viên cùng hệ thống máy tập thể hình cao cấp và đa năng như giàn tạ đa năng, máy tập chạy bộ cao cấp, ghế tập thân dưới, ghế tập bụng... sẽ đảm bảo an toàn  giúp bạn tập hiệu quả tốt hơn.

1.4 Nâng mức tạ đủ nặng

Đa số những người gầy yếu thường không nâng mức tạ đủ nặng để xây dựng cơ bắp.  Chính vì thế, bạn nên chọn cho mình một mức tạ đủ nặng, phù hợp với cơ thể để tăng cơ bắp. Bạn có thể hỏi các huấn luyện viên thể hình để được tư vấn về mức tập thể hình cho người gầy hiệu quả.

1.5 Thời gian tập luyện

Lựa chọn thời gian tập luyện phù hợp. Tuy bạn có thể tập bất cứ buổi nào trong ngày như 2 khung giờ: sáng từ 6 – 9h sáng, chiều từ 4 – 7 giờ tối vì đây là khoảng thời gian tốt cho cơ thể rèn luyện cơ bắp. Ngoài ra, trong mỗi lần tập cần có thời gian nghỉ ngơi giữa các bạn tập ít nhất là 30 giây, và cũng không được nghỉ ngơi nhiều quá vì sẽ giảm sức nặng của bạn khi tập.

2. Cách tập thể hình tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu

2.1 Tránh để bụng quá đói hoặc quá no trước khi tập

Như chúng ta biết thể hình là môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của cơ bắp và tiêu tốn khá nhiều năng lượng nên để có sức và mang lại hiệu quả khi tập luyện. Vì vậy, bạn nên ăn nhẹ khoảng 45 phút - 1 tiếng trước khi tập.

2.2 Khởi động thật kỹ

Đầu tiên nên thực hiện bài khởi động khoảng 10-15 phút với các động tác khởi động nhẹ nhàng như đi bộ, xoay cổ tay cổ chân, gập bụng,…Để làm nóng cơ thể, các cơ giãn ra, không bị căng, giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập.

2.3 Xác định mục tiêu tập luyện rõ ràng

Khi bắt đầu tập thể hình bạn hãy xác định mục đích tập luyện của bạn ngay từ ban đầu và thời gian ước lượng là bao nhiêu đạt kết quả. Đừng ngần ngại tham khảo lời khuyên từ HLV thể hình hay những người đã có kinh nghiệm đi trước. Từ đó bạn sẽ có chiến lược tập luyện tối ưu và hiệu quả cho chính bản thân mình.

2.4 Luyện tập nhẹ nhàng và xây dựng từ thấp lên cao

Muốn tập thể hình tại nhà hiệu quả nhất bạn  không nên đốt cháy giai đoạn, bắt chước những người đã tập trước đó. Mà chọn phương pháp tập luyện với lượng vận động cao quá dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gây chấn thương cơ, chấn thương nặng sẽ rất khó chữa.

Tập thể hình đúng cách sẽ giúp bạn sớm có body săn chắc hơn.
Tập thể hình đúng cách sẽ giúp bạn sớm có body săn chắc hơn.

Đối với người mới tập nên tập theo hướng dẫn của HLV, tập dần dần có thứ tự ưu tiên các cơ. Tiêu biểu như trong 3 tháng đầu bạn chỉ nên tập các bài tập tạ cơ bản của cơ ngực, tay và vai. Kế đó là tập đến cơ xô, lưng và chân. Và sau đó mới đến các bài tập nâng cao, chuyên sâu cho các cơ nhỏ hơn ở từng bộ phận.

2.5 Thời gian tập lý tưởng

Theo kinh nghiệm những người có chuyên môn từ 5-7h chiều sẽ là khoảng thời gian lý tưởng dành cho tập luyện. Nếu không có thời gian thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn thời điểm "vàng" để tập luyện như sáng sớm và chiều muộn là thời điểm lý tưởng để tập luyện thể thao. Tránh tập vào tối muốn vì tập vào tối muộn trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn bởi những vận động mạnh.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những  kinh nghiệm cần thiết. Về cách tập thể hình cho người gầy hiệu quả  cũng như cách tập thể hình tại nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu tập thể hình nhé !

Vui lòng để lại nguồn nếu có sử dụng nội dung trên trang: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục