Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Chiếc Máy Chạy Bộ Điện Đang Gặp Trục Trặc?

05-09-2021, 5:49 pm | 3474

Chúng ta đều biết máy chạy bộ điện là một công cụ tuyệt vời cho một phòng tập thể dục tại nhà, đem đến cho chúng ta những bài tập thể dục tốt cho tim mạch và tương đối an toàn. Tuy nhiên, là thiết bị điện tử nên máy không thể tránh khỏi những sự cố, trong trường hợp này, việc đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra các lỗi của máy. Nhưng làm thế nào để kiểm tra máy chạy bộ điện khi đang gặp trục trặc sẽ được chuyên viên kỹ thuật của Tài Phát bật mí ngay dưới đây.

1. 5 dấu hiệu nhận biết máy chạy bộ đang gặp trục trặc

1.1. Tốc độ thất thường ở máy chạy bộ điện

Có thể có một vấn đề với máy chiếc máy tập của bạn nếu tốc độ thay đổi khi bạn đang chạy. Khi đó bạn nên quan sát chiếc máy chạy bộ của mình trong vài phút để xem lỗi ở vành đai hay do động cơ.

 Kiểm tra vành đai máy chạy bộ điện có hỏng hóc gì không.Kiểm tra vành đai máy chạy bộ điện có hỏng hóc gì không.

Đôi khi do vành đai bị lệch hoặc băng tải bị khô dầu cũng khiến cho băng tải hoạt động ì ạch, giảm tốc độ của máy. Trong trường hợp này bạn phải kiểm tra máy, chỉnh lại băng tải. Nếu không thể khắc phục thì có thể bạn phải thay mới, trong trường hợp này, bạn cần phải tìm dịch vụ thay băng tải máy chạy bộ giá rẻ nhất,  uy tín để khắc phục sự cố nhanh chóng.

1.2. Mùi khét

Nếu bạn đang chạy mà ngửi thấy mùi khét từ máy chạy bộ điện, ngay lập tức tắt máy tập đi và rút dây điện ra khỏi bức tường. Nguyên nhân thường gặp của một mùi cháy từ một máy chạy bộ bao gồm ma sát giữa sàn và lưng hay một đoạn ngắn trong các hệ thống dây điện, điện tử, hoặc động cơ. Mùi khét là dấu hiệu có thể gây cháy, và bạn cần tắt máy chạy bộ ngay lập tức để nhờ sự sửa chữa của thợ sửa máy chạy bộ gia đình giá rẻ, chuyên nghiệp.

Lập tức tắt máy tập chạy bộ đi và rút dây điện ra nếu ngửi thấy mùi khét.
Lập tức tắt máy tập chạy bộ đi và rút dây điện ra nếu ngửi thấy mùi khét.

1.3. Động cơ yếu hoặc không hoạt động

Động cơ có thể cần phải được thay thế nếu nó hoạt động quá yếu, không điều chỉnh được, hoặc không hoạt động. Nếu không khắc phục có thể dẫn đến vấn đề thiếu an toàn. Trong quá trình sử dụng bạn nên vệ sinh, bảo quản máy chạy bộ để đảm bảo động cơ chạy tốt và bền bỉ dài lâu. Bạn có thể đọc thêm bài viết Các bước bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà bảo vệ, tăng tuổi thọ cho máy chạy bộ của bạn.

1.4. Vành đai nóng lên

Quá nhiều ma sát trên vành đai khi chạy có thể khiến các vành đai nóng lên. Máy chạy bộ điện khi đó cần được bôi trơn để hạn chế số lượng ma sát giữa vành đai. Khi ma sát tăng đến một điểm nào đó, máy được cài đặt tự động tắt nguồn. Đây có thể là nguyên nhân cho máy ngừng làm việc đột ngột. Hãy thử để bôi trơn vành đai để xem nếu vấn đề được cố định lại hay không. Nếu bôi trơn cũng không được thì các vành đai có thể cần phải được thay thế.

Máy tập chạy bộ thỉnh thoảng cần được bôi trơn để hạn chế số lượng ma sát giữa vành đai.
Máy tập chạy bộ thỉnh thoảng cần được bôi trơn để hạn chế số lượng ma sát giữa vành đai.

1.5. Máy phát ra tiếng ồn lớn

Dù hoạt động bằng động cơ điện, nhưng nhờ chế độ giảm xóc cũng như cấu hình động cơ cao nên mức tiếng ồn của máy luôn ở mức thấp, gần như người dùng hoàn toàn không cảm thấy. Tuy nhiên vì một vài trục trặc kỹ thuật nào đó mà máy sẽ gây ra những tiếng ồn lớn, phát ra những âm thanh khó chịu khi tâp luyện. Lỗi này sẽ xuất hiện khi gặp một vài sự cố về máy móc như băng tải bị lệch, ván chạy bị công vênh, động cơ bị khô...Bạn cần phải kiểm tra máy tập để kiểm ra những nguyên nhân gây ra những thay đổi của máy chạy bộ điện. 

2. Hướng dẫn cách kiểm tra máy chạy bộ điện khi gặp trục trặc

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không tránh khỏi sự cố về kỹ thuật, có những lỗi nhỏ mà bạn có thể tự mình điều chỉnh ngay tại nhà mà không nhất thiết phải đến dịch vụ sửa chữa cho tốn kém. Để tự mình có thể khắc phục lỗi cơ bản trên máy chạy bộ điện bạn cần phải chuẩn bị những kiến thức sau:

  • Hiểu về cấu trúc các linh kiện của máy chạy bộ. Dù thiết kế đơn giản nhưng trong máy sẽ có những linh kiện riêng và nó có liên quan trực tiếp với nhau. Bạn cần phải nắm rõ cấu trúc và xác định đúng vị trí lỗi để sửa chữa chuẩn xác và nhanh chóng.
  • Chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên dụng tháo lắp linh kiện của máy chạy bộ.
  • Luôn đặt yếu tố an toàn lên đầu, luôn ngắt điện trước khi tháo lắp máy.
  • Quá trình tháo lắp cần phải thực hiện tuần tự các bước và để gọn linh kiện và ốc vít tránh mất mát và nhầm lẫn khi thực hiện.

Các vấn đề được đề cập ở trên là những vấn đề chung liên quan đến máy chạy bộ, giải pháp không phải là luôn luôn dễ dàng, những phụ tùng máy chạy bộ có thể cần phải được thay thế hoàn toàn trước khi máy có thể được sử dụng một lần nữa.

Điều quan trọng là học cách để kiểm tra một máy chạy bộ đúng cách để tránh thương tích cho bản thân và thiệt hại cho máy. Xử lý sự cố máy chạy bộ có thể giúp xác định điểm lỗi trong máy. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn biết khi nào máy tập chạy bộ cần được sửa chữa hoặc thay thế và sau đó nhờ đến sự giúp đỡ của một kỹ thuật viên sửa chữa lành nghề để giải quyết ngay nhé.

  • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
  • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
  • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
  • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục