Lưu ý quan trọng khi tập luyện với máy chạy bộ điện

25-08-2021, 3:50 pm | 6981

Khi quyết định mua máy chạy bộ để tập luyện tại nhà thì ai cũng mong muốn có thể đạt được hiệu quả như ý. Tuy nhiên không phải bất cứ kế hoạch thể dục với máy chạy bộ nào cũng thành công mỹ mãn. Nguyên nhân một phần là do những nỗ lực tập luyện của mỗi người, cơ địa mỗi người khác nhau thì hiệu quả tập luyện khác nhau. Mà nguyên nhân nữa đến từ chính các lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chạy bộ điện mà Tài Phát sắp chia sẻ dưới đây. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của các kế hoạch đào tạo của chúng ta. Cụ thể như thế nào?

1. Lưu ý trong suốt quá trình sử dụng máy chạy bộ điện

Máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-12

Máy chạy bộ điện có thời gian bảo hành càng lâu càng yên tâm sử dụng.

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách là con đường dễ dàng nhất làm tăng tuổi thọ của máy chạy và độ bền của các chi tiết máy. Có những điều tưởng chừng như rất đơn giản lại bị mọi người bỏ qua không thương tiếc.

 • Bỏ quên sách hướng dẫn sử dụng: Bảng điều khiển của máy chạy bộ điện khá đơn giản với các phím chức năng mô tả rất rõ ràng, chỉ cần liếc qua một lượt là bạn có thể khái quát được nay sử dụng máy chạy bộ điện như thế nào. Thế nhưng có rất nhiều những cảnh báo an toàn, hướng dẫn tập luyện và điều chỉnh các phím chức năng thích hợp nhất nằm trong sách hướng dẫn. Đa số mọi người đọc qua lần đầu sau đó bỏ quên thậm chí là vứt luôn sách hướng dẫn, nhưng bạn đừng làm như thế. Hãy giữ lại sách hướng dẫn và đôi khi có thể mở ra đọc để biết các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy chạy bộ tốt nhất.
 • Không bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo: Bỏ qua sách hướng dẫn thì bạn cũng sẽ quên ngay đến việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ như thế nào. Với máy chạy bộ tại nhà thì bạn nên bảo dưỡng theo chu kỳ 3 tháng một lần nếu máy sử dụng đều. Trường hợp máy đã lâu không sử dụng và quá thời gian bảo dưỡng thì bạn cần trước tiên bảo trì và kiểm tra động cơ máy chạy bộ xem hoạt động tốt hay không, sau đó mới tập luyện.
 • Lạm dụng khóa an toàn: Trong sách hướng dẫn cũng có nói khóa an toàn sử dụng để dừng máy chạy bộ ngay lập tức khi gặp sự cố xảy ra, tuy nhiên, có lẽ nhận ra sự tiện dụng và nhanh gọn của chức năng này mà nhiều người đã lạm dụng bừa bãi. Tùy tiện mọi trường hợp đều dừng máy bằng khóa an toàn này khiến cho động cơ máy dễ bị hư hại thậm chí là sự cố ngã trên thảm chạy bộ đều có. Nguyên nhân là động cơ đang hoạt động bình thường với tốc độ cao mà bạn lại rút khóa an toàn khiến băng tải máy chạy và động cơ ngừng tức thì, theo quán tính của người chạy bộ dễ bị ngã mà động cơ cũng chịu hưu hại. Vì vậy hãy nhớ nhé, chỉ rút khóa an toàn khi có sự cố khẩn cấp xảy ra.
 • Không xem xét vị trí đặt máy: Mặc dù sản phẩm được sản xuất vì người dùng, có các tính năng tiết kiệm không gian sử dụng tuy nhiên để tập luyện hiệu quả và an toàn bạn cũng nên chọn vị trí thật “phong thủy”. Cụ thể các vị trí gần cửa sổ có tầm nhìn rộng, các vị trí rộng không bị các đồ vật trong nhà gây bó hẹp đều là những vị trí đặt máy thuận lợi. Trong quá trình chạy bộ, nếu tập với cường độ cao có thể làm máy bị xê dịch ít nhiều, tuy biên độ xê dịch không quá cao nhưng hạn chế các vật dụng có thể bị đổ, gây vướng víu khi tập luyện là tốt nhất. Tuyệt đối không để trên hành lang gần cầu thang để tập luyện.

Trên đây chỉ là một số những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà quan trọng mà bạn BẮT BUỘC PHẢI NHỚ. Ngoài ra, Tài Phát cũng chia sẻ thêm về lưu ý khi tập luyện với máy chạy bộ điện ở phần bên dưới, các bạn cùng theo dõi nhé.

2. Lưu ý khi tập luyện máy chạy bộ điện

Máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-15AS

Cận cảnh model máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-15AS.

“Sử dụng máy chạy bộ đúng cách” bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn đi kèm máy tập chạy bộ, nhưng tập luyện đúng cách lại không dễ dàng tìm kiếm như vậy. Trên Google quả thật bạn có thể tìm rất nhiều thông tin, nhưng để tổng hợp những thông tin chính xác, đầy đủ và chi tiết thì lại cần nhiều thời gian hơn rất nhiều. Một bài viết chạy bộ trên máy đúng cách tổng hợp đầy đủ những yếu tố trên sẽ là cẩm nang đi kèm các bạn trong suốt thời gian dài bạn tập luyện với máy chạy bộ tại nhà hay đến phòng gym.

2.1. Trước khi tập luyện cần lưu ý gì?

Máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-07AS

Model máy chạy bộ điện TF-07AS của Tech Fitness có hai phiên bản đa năng và đơn năng.

Công tác chuẩn bị trước khi tập luyện nói nhiều không nhiều, nói ít lại không hề ít, thao tác thì nhanh nhưng để ghi nhớ lại không phải đơn giản như vậy. Từ vấn đề trang phục, dinh dưỡng trước khi tập cho đến chuẩn bị bài tập thể dục.

 • Cần chuẩn bị trang phục chạy bộ thoải mái không quá rườm rà, không lòa xòa, tốt nhất là một bộ đồ thể thao ôm body bằng chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt. Để tránh những vướng víu bước chạy khi tập luyện là điều không nên. Cần chuẩn bị giày thể thao chuyên dụng, êm chân, thấm hút mồ hôi tốt, không mang dày quá rộng để tránh việc bị trơn trượt khi tập luyện. Tóc cột đuôi ngựa hoặc búi lên cao, không để tóc mai vướng mắt.
 • Không ăn, uống quá no trước khi chạy bộ, có thể ăn món ăn nhẹ trước khi tập luyện tối thiểu 30 phút. (Về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người chạy bộ thì Tài Phát sẽ cố gắng chia sẻ trong một bài viết khác chi tiết hơn khi có thời gian).
 • Chuẩn bị thêm chai nước để ngay bên cạnh hộc đựng chai nước của máy chạy bộ (máy chạy bộ Tech Fitness nào cũng có bộ phận này). Để có thể thuận tiện cung cấp đủ nước trong quá trình tập luyện. Mỗi lần khát, bạn chỉ cần uống 1-2 ngụm nước nhỏ là được.
 • Kiểm tra nguồn điện vào máy và hoạt động của máy bằng cách bật máy chạy test tầm 2-3 phút trước khi bước lên băng chuyền máy chạy bộ để tập luyện.
 • Xây dựng chương trình đào tạo với máy chạy bộ dưới sự góp ý của huấn luyện viên thể dục, chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sỹ (khi có vấn đề về sức khỏe). Nếu bạn không có huấn luyện viên riêng có thể lần lượt làm quen bằng các bài chạy bộ đường dài bằng cách điều chỉnh tốc độ trên máy chạy bộ và cài đặt thời gian từ 15-20p chạy bộ. Sau đó là các chương trình cài đặt sẵn trên máy chạy bộ P1,P2,…
 • Đừng quên làm quen với bàn phím điều khiển máy chạy bộ với các chức năng gì? Cách điều chỉnh máy chạy bộ đó ra sao?

Lưu ý: Với những người có vấn đề về sức khỏe, bệnh mãn tính, bệnh lý nghiêm trọng về hoạt động hàng ngày cần có sự tư vấn của chuyên gia sức khỏe, bác sỹ riêng hay giáo viên thể dục.

2.2 Trong khi chạy bộ cần chú ý những gì?

Có những bạn khi bắt đầu vào chạy bộ, “sung” quá không còn nhớ đến những nguyên tắc khi tập luyện trên máy chạy bộ. Trên thực tế thì việc bạn chạy bộ bằng máy chạy bộ cũng tương tự như khi bạn chạy bộ ngoài trời, hiệu quả không hề khác nhau. Tuy nhiên khi bạn chạy bằng máy bạn sẽ phải lưu ý hơn về sự chuyển động của băng tải và chạy bộ sao cho tư thế thoải mái nhất.

Tìm hiểu các chức năng điều khiển máy chạy bộ điện

Các chức năng máy chạy bộ điện cũng giống nhau (trong hình là bảng điều khiển của máy chạy TF-22AS).

 • Khởi động trước khi chạy bộ: Một vài cái lắc eo, xoay người, vặn cổ tay cổ chân và thư giãn gân cốt là thật sự cần thiết, cho các hệ cơ bắp có thể vào trạng thái chuẩn bị hoạt động. Điều này giúp bạn không gặp tình trặng đau nhức cơ bắp, chuột rút trong hoặc sau mỗi buổi tập.
 • Làm nóng và hạ nhiệt cơ thể: Bằng cách đi bộ trên máy chạy bộ một vài phút trước khi bắt đầu thực sự vào buổi đào tạo và trước khi kết thúc thời gian chạy bộ là thời gian vàng trong mỗi buổi tập. Nó tương đương với mục đích làm nóng cơ thể và hạ nhiệt cơ thể từ từ ở đầu và cuối buổi tập cho cơ thể bạn dẻo dai và vận động tốt nhất, tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể và tăng cao hiệu quả tập luyện.
 • Chú ý tư thế tập chạy bộ không nên quá gò bó, nếu bạn không quen khi tập luyện trên máy, bạn hoàn toàn có thể bám vào tay vịn máy chạy bộ trong một vài phút đầu tập luyện. Vung tay nhẹ nhàng và thoải mái như khi bạn chạy bộ bình thường, tiếp đất với thảm chạy bằng nửa bàn chân trước để giảm được lực chấn lên phần cổ và gót chân. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng đau nhức ống đồng và cổ chân khi chạy bộ. Đầu nâng thẳng, mắt nhìn về phía trước không nhìn sang hai bên cũng không nhìn xuống băng chạy đang chuyển động, nó có thể khiến bạn mất tập trung và quên mất bước chạy làm vấp ngã đó.
 • Không thở bằng mồm, hít vào bằng mũi và điều chỉnh hơi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng, để tránh gió lùa vào cuống họng, phổi theo đằng miệng rất nguy hiểm mà lại mất sức nhanh.
 • Sử dụng mọi tính năng cho phép: Tính năng mà Tài Phát đang nói đến là các phím điều chỉnh tốc độ, động nghiêng của máy chạy bộ điện. Thay đổi các thông số này để tăng cường trải nghiệm, hiệu quả tập luyện và sức bền cho cơ thể. Quạt gió làm mát hay chức năng nghe nhạc MP3 cũng đừng bảo giờ bỏ qua nhé, tạo không gian và môi trường tập luyện tự nhiên như ngoài trời vậy.
 • Tuyệt đối không đu trên tay vịn: Nó có thể là điểm tựa an toàn cho người mới tập, là điểm tựa để tạm thời nghỉ ngơi sau những bài tập cardio chuyên nghiệp. Nhưng nó tuyệt không phải là một “thành phần” của bạn tập luyện chạy bộ hoàn hảo, quá ỷ lại vào hai tay vịn có thể làm cho bạn chạy bộ sai tư thế và làm giảm hiệu quả tập luyện chạy bộ với máy tập.

>>> Đến ngay:  Địa chỉ bán máy chạy bộ chính hãng ở đâu uy tín nhất?

Lưu ý: Với những người có vấn đề về sức khỏe và bệnh mãn tính, đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai cần tập luyện dưới sự hỗ trợ và giám sát của người khác.

2.3 Sau khi tập luyện cần lưu ý gì?

Bổ sung nước cho cơ thể khi chạy bộ

Bổ sung nước đầy đủ trước - trong - sau khi tập máy chạy bộ.

Đây là khoảng thời gian phục hồi cơ thể, nó quan trọng không hề kém và ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của bạn. Cơ bắp xây dựng tốt, giảm cân hay tăng cân đều phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn này. Có những bạn mong muốn tập máy chạy bộ giảm cân có những người lại chỉ mong muốn rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, vậy ở giai đoạn này bạn cần làm những gì?

 • Ngay sau khi tập luyện cần cung cấp thêm nước cho cơ thể, một chai nước khoáng 500ml đã chuẩn bị trước đó sử dụng trong khi tập luyện cần được giải quyết hết sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi hơn.
 • Ngồi nghỉ ngơi lấy sức mà không thể nằm ngay, có thể khiến bạn choáng váng xây xẩm mặt mày đó, nhất là những người có tiền sử bệnh đường huyết.
 • Bữa ăn chính cũng cần phải cách buổi tập tối thiểu 30 phút (ăn gì và ăn như thế nào sẽ là cả một câu chuyện dài sẽ được Tài Phát chia sẻ trong bài viết khác, ví dụ bạn cần tăng cường cơ bắp thì thực đơn cần nhiều rau và chất xơ, giảm bớt lượng tinh bột trong bữa ăn…).
 • Có thể kết hợp với các bài thể dục khác sau khi nghỉ ngơi 5 phút nhưng cần phải cân đối thời gian tập luyện hợp lý. Các bài thể dục có thể kết hợp như: tập tạ, đạp xe, chèo thuyền, gập cơ bụng hay máy rung massage toàn thân…
 • Nếu như lỡ tập một hôm thì không cần thiết phải tập bù thêm thời gian vào ngày hôm sau. Chương trình đã xây dựng cứ thể tiếp tục như bình thường.
 • Đo lường chất lượng hiệu quả khi kết thúc một chương trình đào tạo.

Xây dựng một chương trình đào tạo dài hạn (1 tuần – 1 tháng) và thực hiện nghiêm chỉnh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là ngày nào tập biết ngày đó. Chạy bộ trên máy có tốt không đều chịu ảnh hưởng từ những yếu tố trên.

3. Kết luận

Máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-22AS

Model máy chạy bộ điện Tech Fitness TF-22AS điều chỉnh độ dốc khi chạy bộ.

Ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi sử dụng và tập luyện máy chạy bộ điện là con đường an toàn và nhanh nhất giúp chương trình thể dục với máy chạy bộ thành công tốt nhất. Bất kể là bạn chạy bộ tại nhà hay sử dụng máy chạy bộ phòng gym, dù bạn đang sử dụng máy chạy bộ Tech Fitness, Elip, Kaitashi, Đại Việt Sport, Mofit hay Động Lực thì những lưu ý này đều cần thiết cho bạn. Chạy bộ trên máy đúng cách là chìa khóa để bạn thành công một nửa, bạn hoàn toàn có thể giảm cân toàn diện, giảm mỡ bụng với máy chạy bộ hiệu quả.

Và đừng quên comment chia sẻ những kinh nghiệm của bạn với tất cả mọi người ở bên dưới bài viết nhé.

 • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
 • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
 • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
 • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục