Lý Do Thất Bại Khi Tập Cardio Giảm Cân Cùng Máy Chạy Bộ

19-07-2021, 2:31 pm | 5786

Tập cardio giảm cân trên máy chạy bộ là bài tập thể dục mới nhưng được nhiều người áp dụng rộng rãi. Với các gymer thì đây là bài tập mang lại hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa tốt nhất đồng thời là bài tập đào tạo cho sức khỏe tim mạch. Nhưng có rất nhiều người tập luyện nhiều nhưng vẫn không thành công. Vậy lý do thất bại khi áp dụng cardio cùng máy chạy bộ là gì? Làm thế nào để khắc phục vấn đề này hiệu quả. Chi tiết vấn đề sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Những nguyên nhân thất bại khi áp dụng cardio giảm cân cùng máy chạy bộ

Tuy nhiên với một số người khi áp dụng hình thức tập luyện này để giảm cân lại không mang lại kết quả cao. Vậy nguyên nhân do đâu khi mọi người đều thành công mà mình lại không, cùng chúng tôi tìm hiểu lý do thất bại khi áp dụng cardio giảm cân cùng máy chạy bộ điện và các biện pháp khắc phục kịp thời nhé.

1.1. Chỉ tập trung vào bài tập cardio mà bỏ qua các bài tập nặng khác

Cardio được xem là bài tập thể dục cho cơ thể vận động cao và đốt cháy nhiều năng lượng. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện mà người tập chỉ chú trọng riêng vào bài tập này thì sẽ tạo sự nhàm chán và lâu dần không có hiệu quả. Bởi vì sau một thời gian tập cơ thể bạn sẽ thích nghi và sử dụng 1 lượng năng lượng để vượt qua bài tập, nếu duy trì bài tập lâu hơn thì khả năng đốt cháy calorie giảm dần vì lúc này bài tập không còn mới nữa.

Do đó hãy thay đổi các bài tập linh hoạt với các mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ thừa và giảm cân nhanh hơn. Những bài tập khác trên máy chạy bộ như gập bụng, tập tạ cho cơ bắp săn chắc, dẻo dai hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập thêm các bài tập với các máy tập thể hình khác như nâng tạ, đẩy tạ để giảm cân và tăng sức mạnh cho cơ bắp. 

Chỉ tập trung chạy bộ trên máy chạy bộ mà bỏ qua các bài tập khác.
Chỉ tập trung chạy bộ trên máy chạy bộ mà bỏ qua các bài tập khác.

1.2. Cường độ tập luyện không phù hợp

Chọn cường độ tập không phù hợp chính là 1 trong những sai lầm cơ bản chạy bộ giảm mỡ bụng với máy tập chạy bộ mà hầu hết mọi người thường mắc phải. Cường độ tập luyện không phù hợp có thể có 2 hướng đó là cường độ quá thấp và quá cao hay nói cách khác là tập luyện chạy bộ quá sức. Cường độ chạy bộ cardio thấp hoặc trung bình thì vẫn có khả năng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng nhưng về lâu dài thì không có hiệu quả.

Cường độ tập luyện không phù hợp dễ khiến bạn gặp chấn thương.
Cường độ tập luyện không phù hợp dễ khiến bạn gặp chấn thương.

Để giảm cân thành công thì phải làm cho cơ thể sử dụng đến lượng năng lượng dư thừa khi đó mới giảm cân và duy trì cân nặng cũng kiểm soát được lượng mỡ trong cơ thể. Còn khi tập luyện quá sức thì cơ thể bạn sẽ không kịp thích nghi dẫn tới mệt mỏi và không thể vượt qua bài tập tốt. Khi cơ thể kiệt sức sẽ hình thành thói quen ngừng hoạt động hoặc giảm mức độ thích nghi xuống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Do đó mà lượng chất béo cũng không được đốt cháy nữa. Vậy nên, tập cardio như thế nào mới là đúng? Đó chính là sự kết hợp đan xe giữa cường độ thấp và cường độ cao với nhau. Đây cũng chính là là bài tập HITT- một hình thức tập để giảm mỡ, giảm cân với phương pháp cardio trên máy chạy bộ.

1.3. Các bài tập luyện chạy bộ nhưng không đủ thời gian để phát huy hiệu quả

Nếu như bạn đã biết đến sự kết hợp các bài tập trên máy tập chạy bộ với nhau để giảm cân nhưng vẫn không hiệu quả thì chỉ có thể là do thời gian không phù hợp. Kết hợp theo kiểu điểm danh cho đủ số lượng nhưng chất lượng thì không đảm bảo. Cần phải đảm bảo đủ thời gian để cơ thể thích nghi tốt nhất với bài tập và bên cạnh đó là thời gian nghỉ ngơi phục hồi để tiếp tục với bài tập tiếp theo. Chẳng hạn như khi mọi người kết hợp cardio chạy bộ và tập tạ.

Cardio tiêu tốn nhiều năng lượng và tập lâu hơn nên nếu bạn tập trước khi tập tạ thì phải dành thời gian nghỉ dài trước khi bắt đầu tiếp bài tập. Vì như vậy cơ thể bạn mới phát huy hiệu quả từ bài tập mang lại. Cách tốt nhất đó chính là tập tạ trước và tập cardio sau vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, sức lực hơn. Hơn nữa, với trình tự này theo thứ tự cường độ tăng dần nên cơ thể sẽ thích nghi tốt và bắt đầu với bài tập cardio chạy bộ hiệu quả hơn.

1.4. Nhịn ăn với hi vọng giảm cân nhanh hơn

Nhịn ăn với mong muốn sẽ giảm cân nhanh hơn.
Nhịn ăn với mong muốn sẽ giảm cân nhanh hơn.

Nhịn ăn khi tập thể dục là điều mà các huấn luyện viên không khuyến khích mọi người để mang lại tác dụng giảm cân nhanh. Vì khi cơ thể không có năng lượng thì không thể hoàn thành bài tập tốt được. Như vậy thì không giúp giảm cân mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Không phải ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn nhẹ trước khi tập cũng sẽ giúp mọi người có tinh thần và năng lượng để tập luyện hơn. Bổ sung đủ nước và thực phẩm dễ tiêu hóa 45-60 phút trước khi ăn là tốt nhất để bắt đầu tập thể dục mà không bị nặng bụng hay đói quá.

1.5. Phấn đấu tập luyện vì mục tiêu cao mà không lường được sức mình

Chạy bộ quá sức là do không kiểm soát được việc tập luyện của mình. Nhưng cố gắng tập chỉ vì một kết quả nào đó mà người khác đạt được mà không quan tâm tới khả năng thích nghi của cơ thể thì không hề tốt chút nào. Thay vì để ý đến con số bạn hãy tập theo sức của mình, lắng nghe sự thay đổi của cơ thể để có bài tập phù hợp nhất. Việc đặt ra mục tiêu tập luyện để phấn đấu là cách tốt nhất để nhanh chóng đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sự thích nghi khác nhau, bạn không nên lấy chỉ tiêu của người khác để áp dụng cho mình và bắt buộc phải đạt được mà chỉ dựa vào đó để tham khảo thôi nhé. Chú ý bảo đảm cải thiện sức khỏe tim mạch bằng máy chạy bộ điện sao cho ổn định khi tập luyện giảm cân để đảm bảo sức khỏe. Địa chỉ bán máy chạy bộ ở đâu là tốt nhất mời bạn tham khảo.

1.6. Chỉ chạy và chạy chỉ vì mục tiêu giảm cân

Mục tiêu chính của mọi người là tập cardio chạy bộ để giảm cân, do đó chăm chỉ tập luyện đúng cách và đều đặn là điều tất yếu. Tuy nhiên, không phải vì mục tiêu này mà mọi người chỉ bước lên máy chạy bộ và chạy, chỉ chạy từ đầu đến cuối buổi tập bỏ qua việc rèn luyện sức khỏe tốt. Không phải chạy nhiều là sẽ giảm cân mà cần phải có kỹ năng chạy kết hợp bài tập mở rộng trên máy mới đẩy hiệu quả tập Cardio giảm cân nhanh hơn.

Với chiếc máy chạy bộ mọi người chỉ tập trung vào việc giảm cân mà bỏ qua những việc khác.
Với chiếc máy chạy bộ mọi người chỉ tập trung vào việc giảm cân mà bỏ qua những việc khác.

Khi chạy cũng cần có sự hứng khởi, tạo sự đổi mới trong từng buổi tập, hãy thay đổi cường độ tập luyện mỗi ngày để cơ thể phải tiêu hao nhiều thể lực hơn, rèn cho hệ cơ xương vận động liên tục, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng hiệu quả giảm cân tốt hơn. 

2. Giải pháp cho mục tiêu cardio giảm cân trên máy chạy bộ đạt kết quả cao nhất

 Với 6 nguyên nhân cơ bản trên chính là lý do làm cho việc tập cardio giảm cân thất bại, vì vậy mọi người hãy khắc phục để có được kết quả tốt nhất.

Tập luyện cardio giảm cân đúng cách với máy chạy bộ để có cơ thể cân đối, khỏe mạnh.
Tập luyện cardio giảm cân đúng cách với máy chạy bộ để có cơ thể cân đối, khỏe mạnh.
  • Bên cạnh việc xác định mục tiêu tập luyện cùng kế hoạch rõ ràng thì đừng bỏ qua các bài tập kết hợp các bài tập trên máy chạy bộ khác để đa dạng hóa bài tập cho cơ thể vận động linh hoạt.
  • Điều chỉnh mức độ bài tập phù hợp. Mỗi buổi tập giảm cân từ 30-45 phút, tập cardio cường độ cao không được nhiều hơn 20 phút. Vì vậy bên cạnh thời gian tập cardio thì mọi người nên tập thêm các bài tập bổ trợ khác. Không phải cardio càng lâu thì hiệu quả càng cao vì nếu kéo dài thời gian tập lâu quá làm cơ thể mệt mỏi, chú ý cường độ tập sao cho mức nhịp tim mục tiêu đạt 65-70% nhịp tim tối đa. 
  • Phân chia các bài tập và thời gian tập hợp lý để cơ thể có đủ thời gian thích nghi và phục hồi tốt nhất. 
  • Chú ý giữ cho tinh thần luôn thoải mái, thư giãn để cho đầu óc bớt căng thẳng và cảm thấy yêu đời hơn. Nghe nhạc khi tập luyện là cách giúp bạn giảm sự nhàm chán khi chạy bộ trên máy đồng thời không bị áp lực từ bài tập giảm cân nữa.
  • Không nên có suy nghĩ nhịn ăn khi tập cardio giảm cân để đạt kết quả nhanh hơn. Bởi vì giảm cân nhưng đồng nghĩa phải biết chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Lắng nghe sự thay đổi, nhu cầu của cơ thể để tập luyện phù hợp, không tập quá sức. 

Một cơ thể khỏe mạnh hấp dẫn là vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Vì vậy đừng tạo áp lực cho bản thân và cứng nhắc khi áp dụng việc tập cardio giảm cân mà cần có sự linh hoạt trong tập luyện. Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo những hướng dẫn tập luyện hiệu quả bằng máy chạy bộ điện để đưa ra định hướng tập luyện tốt nhất cho bản thân

Hãy khắc phục các lý do trên và tập cardio đúng cách trên máy chạy bộ để giảm cân hiệu quả và sở hữu một thân hình khỏe mạnh, cân đối nhé.

  • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
  • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
  • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
  • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục