Nghe nhạc giúp tăng hiệu quả tập luyện trên máy chạy bộ điện

19-07-2021, 11:28 am | 4557

Vai trò của âm nhạc được biết đến rộng rãi và được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Người ta thấy rằng, không chỉ là phương thức giải trí đơn thuần trong đời sống, sử dụng âm nhạc còn mang lại hiệu quả ở rất nhiều lĩnh vực như học tập, sức khỏe. Đối với việc nghe nhạc khi dùng máy chạy bộ điện với hoạt động trên máy sẽ mang lại những lợi ích tích cực. Theo tiến sỹ Coastas Karageoghis – một nhà tâm lý học chuyên về thể thao đã nghiên cứu và chỉ ra rằng “Việc nghe nhạc sẽ giúp người tập chạy nhanh hơn, bền bỉ hơn đên 15%” so với không nghe nhạc".

Việc nghe nhạc khi chạy bộ sẽ giúp bạn chạy nhanh và bền sức hơn.
Việc nghe nhạc khi chạy bộ sẽ giúp bạn chạy nhanh và bền sức hơn.

1. Ứng dụng âm nhạc vào máy chạy bộ điện sẽ mang lại hiệu quả tích cực

Trong bất kỳ chiếc máy chạy bộ điện, không phải vô lý khi người ta đã thiết kế sẵn chức năng nghe nhạc trên máy. Đây là kết quả sau hàng loạt các nghiên cứu của đơn vị sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cho người tập chạy bộ bằng máy. Khi kết hợp nghe nhạc với hoạt động chạy bộ, người tập sẽ nhận được các hiệu quả tích cực như sau:

Máy chạy bộ điện có hỗ trợ kết nối mp3 nghe nhạc thư giãn trong quá trình tập luyện.
Máy chạy bộ điện có hỗ trợ kết nối mp3 nghe nhạc thư giãn trong quá trình tập luyện.
 • Nghe nhạc khiến bạn giảm bớt sự mệt mỏi: Đối với nhận định này, âm nhạc có ý nghĩa về khía cạnh tâm lý nhiều hơn là giá trị thực tế. Trong thực tế, khi bạn nghe nhạc khi chạy bộ, không phải công sức của bạn sẽ giảm bớt đi với khi không nghe nhạc, mà ở đây là ý nghĩa về cảm giác bạn nhận được. Âm nhạc làm cho bạn phân tán sự chú ý, thay vì tâm trí của bạn dành hết cho việc cảm nhận sự mệt mỏi, mất sức vì tập luyện thì khi nghe nhạc, não bộ sẽ chú trọng vào âm thanh nghe được, tác động tới các dây thần kinh và do đó bạn sẽ có được cảm giác giảm bớt mệt mỏi của quá trình vận động.
 • Nghe nhạc làm tăng hiệu suất của việc chạy bộ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn nghe những âm nhạc vui tươi, tiết tấu nhanh thì sẽ đẩy nhanh tốc độ của hoạt động cơ thể. Bằng chứng bạn dễ dàng bắt gặp là khi đi siêu thị, trung tâm thương mại, khi gần đến giờ đóng cửa âm nhạc của siêu thị thường được sử dụng với tiết tấu nhanh hơn, rộn ràng hơn. Đối với hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là chạy bộ trên máy chạy bộ điện, khi nghe âm nhạc với tiết tấu nhanh hơn bạn sẽ có xu hướng vận động nhanh hơn, mạnh hơn. Nếu bạn đang có kế hoạch chạy bộ để giảm cân hoặc muốn vận động theo kỹ thuật chạy tốc độ nhanh, bạn có thể nghe một bản nhạc với tiết tấu nhanh, sôi động – bạn sẽ thấy năng suất hoạt động của chính mình cao hơn.
 • Chạy bộ, kết hợp âm nhạc giúp giảm stress: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc cũng giúp bạn giảm stress. Hoạt động chạy bộ cũng là một trong những cách để giúp bạn giải tỏa stress. Do vậy, khi kết hợp âm nhạc và chạy bộ, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được tinh thần thoải mái, sảng khoái, giảm bớt các áp lực và stress.
 • Âm nhạc giúp bạn tăng sự lạc quan, tích cực: Rất rõ ràng, khi nghe nhạc ở mức độ phù hợp bạn sẽ có cảm giác phấn chấn hơn so với thông thường. Do đó, khi kết hợp nghe nhạc với chạy bộ, bạn sẽ luôn duy trì được cảm giác phấn chấn, tích cực trong bài tập luyện. Từ đó đẩy mạnh hiệu quả của bài tập hơn. Khi kết thúc bài tập chạy bộ, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, tràn đầy hứng khởi.

Nghe nhạc luôn là phương thuốc tinh thần tốt nhất giúp xoa dịu nỗi đau, xua tan mệt mỏi cho tất cả mọi người. Nghe nhạc làm tăng hiệu quả sử dụng máy chạy bộ điện cho tất cả mọi người. Với nhiều người, nghe được những bản nhạc yêu thích sẽ giúp xua tan căng thẳng, khi bạn tập trung vào lời bản nhạc, những giai điệu du dương, vui vẻ sẽ nuôi dưỡng tâm hồn trở nên hứng khởi, giúp xua tan đi căng thẳng và mệt mỏi cho cho tất cả mọi người. 

2. Nên nghe những loại nhạc nào khi chạy bộ bằng máy chạy bộ điện?

Tại mục trên, khi nêu về vai trò của chạy bộ chúng tôi đã tiết lộ các thông tin quan trọng về loại âm nhạc nên sử dụng khi chạy bộ. Bạn hãy chọn loại nhạc vui tươi, có tiết tấu nhanh, sôi động để sử dụng trong khi chạy bộ. Những bản nhạc phấn chấn, vui vẻ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất của bài tập, giúp bạn giảm bớt stress và đồng thời khiến bạn giảm bớt sự mệt mỏi.

Bạn không nên nghe nhạc buồn, nhạc với tiết tấu chậm như nhạc Bolero, các bài ballad của nước ngoài nhẹ nhàng bởi nếu nghe chúng, cơ thể bạn nhanh chóng có cảm giác mệt mỏi hơn. Nên chọn các bài hát hoặc loại âm nhạc bạn yêu thích, bởi quá trình nghe nhạc còn là quá trình giúp bạn thư giãn, giải trí khi vận động. 

Nghe nhạc khi chạy bộ nên tập trung vào bài có giai điệu tươi vui, sôi động.
Nghe nhạc khi chạy bộ nên tập trung vào bài có giai điệu tươi vui, sôi động.

Một số bài hát bạn có thể tham khảo và sử dụng trong lúc tập luyện như sau:

 • Phục vụ cho mục đích khởi động: Get lucky; Move; Talk Dirty
 • Phục vụ cho mục đích giãn cơ: The Monster; Love Again; Get Down; That Power
 • Phục vụ cho hoạt động cardio cường độ thấp: Neet U 100%; You Make me
 • Phục vụ cho hoạt động Cardio cường độ cao: Applause; Can’t Hold Us; Happy

Nếu bạn không thích nghe nhạc nước ngoài, bạn có thể sử dụng âm nhạc Việt Nam để phục vụ cho các bài tập. Quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn với những bài nhạc đã lựa chọn để gia tăng hiệu quả.

3. Nên nghe nhạc như thế nào khi chạy bộ bằng máy chạy bộ điện?

Làm thế nào để phương pháp tập luyện trên máy chạy bộ điện đúng cách? Nghe nhạc vào thời điểm nào để tăng hiệu quả tập luyện trên máy tập chạy? Trên máy chạy bộ điện, đã có sẵn chức năng nghe nhạc. Bạn sử dụng USB để tải nhạc và sử dụng tai nghe kết nối với máy để thưởng thức âm nhạc. Bạn sử dụng tai nghe với dây nghe đủ dài hoặc tốt hơn hết là tai nghe bluetooth để tránh ảnh hưởng tới các bước chạy. 

Hãy đầu tư một chiếc máy chạy bộ điện có kết nối nghe nhạc tự động.
Hãy đầu tư một chiếc máy chạy bộ điện có kết nối nghe nhạc tự động.

Với mỗi giai đoạn chạy bộ như khởi động, chạy bền, chạy dài hoặc giai đoạn thư giãn trước khi dừng tập, bạn có thể lựa chọn một hoặc một số các bài nhạc phù hợp. Bạn không nên bắt cơ thể phải nghe duy nhất một bản nhạc trong quá trình tập luyện hoặc cũng không nên ép buộc cơ thể luôn phải nghe những bài nhạc có tiết tấu sôi động trong suốt thời gian tập luyện. Chú ý những điều này để đảm bảo cơ thể bạn được thoải mái, giảm bớt stress và đạt được hiệu quả cao hơn.

Với xã hội hiện đại, bạn thường xuyên phải đối mặt với những mệt mỏi, phiền phức và stress từ cuộc sống. Do đó, trong những giây phút ít ỏi khi được giải tỏa bằng chạy bộ, bạn hãy cố gắng lựa chọn những bản nhạc để xoa dịu, làm mình được thư giãn và thoải mái nhất.

 • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
 • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
 • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
 • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục