Phát triển chiều cao cho trẻ bằng cách nào?

19-07-2021, 11:59 am | 1849

Chiều cao của trẻ được xác định bởi gien di chuyền cùng với chế độ dinh dưỡng, vận đông và môi trường sống lạnh mạnh. Bạn có thể cải thiện chiều cao tối ưu cho trẻ từ 10-20cm nếu thực hiện theo hướng dẫn sau.

1. Mách bạn bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Ở trẻ em có hai giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội đó lài giai đoạn trẻ sơ sinh trong 1000 ngày đầu và giai đoạn tuổi dậy thì. Để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách vượt trội hãy lưu ý cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học cùng một lối sống lành mạnh, khuyến khích cho trẻ vận động thường xuyên để kích thích thể chất và trí tuệ phát triển tốt nhất.

Để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
Để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

1.1 Giai đoạn từ khi mang thai tới 2 năm đầu đời

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thể giới (WHO) thì đây là “giai đoạn vàng” trẻ có sự phát triển tốt nhất về chiều cao, thể chất và trí tuệ. Trong những năm đầu tiên trẻ có thể phát triển từ 20-25 cm, và ở những năm tiếp theo có thể tăng 10cm nếu bạn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Giai đoạn này quyết định tới 70% chiều cao ở mức cơ bản cho trẻ trong tương lai.

  • Trẻ trong bụng mẹ: Nếu bạn muốn con có thể chất khoẻ mạnh, trí tuệ phát triển thì nên tạo một nếp sống lành mạnh, sống vui khoẻ, chế độ nghỉ ngơi khoa học. Về chế độ dinh dưỡng phải cung cấp đa dang nguồn dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, tinh bột, canxi, vitamin nhóm C, B, D, A, axit folic… Không chỉ bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm mà bạn cũng cần uống thêm các viên uống vitamin tổng hợp để cơ thể hấp thu đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
  • Chăm sóc trẻ 2 năm đầu đời: Giai đoạn này ngoài bú mẹ, bạn có thể cung cấp dinh dưỡng cho trẻ bằng phương pháp ăn dặm. Hãy lên thực đơn hàng ngày cho con ăn đầy đủ và cân bằng nhiều nhóm dưỡng chất, bổ sung thêm nhiều loại thưc phẩm giàu canxi, vitamin D, A có tron nhiều hải sản, trứng, sữa...

Bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi hãy khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn, cùng nô đùa, chơi trò chơi để trẻ phát triển cân đối về thể chất và trí tuệ.

1.2 Giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội ở giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì từ độ tuổi 12-18 tuổi có sự tăng trưởng mạnh về khung xương và cơ bắp cùng với chức năng sinh dục của cơ thể. Trẻ độ tuổi này có sự phát triều đều cả về chiều cao và cận nặng. Trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển 10-15 cm/năm nếu có sự cân bằng về chế độ dinh dưỡng cùng việc tham gia các môn thể thao, vận động thể chất một cách thường xuyên.

  • Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung một chế độ dinh dưỡng cân bằng lành mạnh bổ sung đầy sung đạm, vitamin A, D, canxi….Đặc biệt là canxi và vitamin D sẽ kích thích cho sự phát triển tốt nhất của hệ cơ và xương. Bữa ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh, carbonhydrate, protein, các loại ngũ cốc dinh dưỡng…
  • Tâp thể dục: Thể thao được coi là giải pháp phát triển chiều cao và chống béo phì tốt nhất hiện nay. Với trẻ độ tuổi vị thành niên nên hướng tới các bài tập kéo giãn cột sống, kéo dài cơ thể như bơi lội, chạy bộ, đạp xe…Bạn có thể tham khảo hướng dẫn 5 bài tập thể dục giúp bạn tăng chiều cao không chỉ ở trẻ vị thành niên mà còn giúp cải thiện chiều cao ở người trưởng thành.  

2. Một vài lưu ý quan trọng để cải thiện chiều cao

Ngoài hai nhân tố quan trọng là dinh dưỡng và tập thể thao thì một số vấn đề bạn cần quan tâm nếu không muốn mình trở thành “chú lùn” so với bạn cùng trang lứa:

Để trẻ tăng chiều cao cần bổ cân bằng dưỡng chất.
Để trẻ tăng chiều cao cần bổ cân bằng dưỡng chất.
  • Uống đủ nước: Mỗi ngày tuỳ theo mức độ hoạt động thể chất phải bổ sung từ 2-3l nước mỗi ngày để thúc đẩy cơ thể trao đổi chất tốt hơn, giúp cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng, đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể.
  • Để cơ thể hấp thụ vitamin D một cách tự nhiên: Bằng cách phơi nắng vào cung giờ 6-8h sáng hoặc chiều tối. Đây là cách hấp thu vitamin D một cách tự nhiên vừa giúp phòng ngừa ung thư mà nó còn là nhân tố quan trọng quyết định tới quá trình phát triển hệ cơ và xương.
  • Duy trì tư thế đúng: Dù là bạn tập luyện thể thao hay là cách bạn đi đứng hàng ngày cũng phải giữ tư thế đứng tránh gây ra tình trạng cong veo cột sống, gù lưng. Nếu tập luyện tại nhà, bạn nên mua những thiết bị hỗ trợ tập luyện như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục...sẽ đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả tập luyện tốt hơn cho trẻ.

Ngay từ giai đoạn đầu phát triển của trẻ, bạn biết cách điều chỉnh sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển chiêu cao của trẻ sau này. Với sự phát triển tốt về thể chất và trí tuệ sẽ giúp trẻ tự tin, hoà đồng, phát triển tốt bản thân trong tương lai. Đây đều là mong muốn của bất cứ bậc phụ huynh nào, vì vậy hãy thực hiện sớm từ hôm nay để thế hệ trẻ có sự phát triển tốt nhất.

Nguồn bài viết duy nhất: thethaotaiphat.com.vn

Bình luận bài viết
Mục lục