Sơ cứu chân thương

14-08-2021, 4:56 pm | 1815

Khi chơi thể thao, bạn có thể mắc phải những chấn thương cơ bản như căng cơ, bong gân, rách cơ, mắt cá… và nếu không sơ cứu kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nặng hơn. Trong số các phương pháp sơ cứu chấn thương thì RICE là phương pháp hiệu quả được sử dụng nhiều. RICE là viết tắt của các từ tiếng anh Rest – Ice – Compression – Elevation nghĩa là Nghỉ ngơi – Đá lạnh – Băng, ép – Nâng cao.

1. Các giai đoạn sơ cứu chấn thương khi chơi thể thao

1.1. Nghỉ ngơi

Dù là vận động viên chuyên nghiệp hay người chơi thể thao để giải trí thì sau khi bị chấn thương cần phải dừng thi đấu ngay sau đó. Nghỉ ngơi để bảo vệ dân, cơ, các mô, chấn thương cơ và không để các chấn thương nặng nề hơn.

Khi bị chấn thương cần ngừng lại nghỉ ngơi
Khi bị chấn thương cần ngừng lại nghỉ ngơi.

Đặc biệt không đặt vật nặng lên phần chấn thương dưới bất kỳ hình thức nào. Các chuyên gia y tế cũng cho rằng nghỉ ngơi cũng là phần cần thiết để có thể điều trị hiệu quả. Khi bắt đầu điều trị, có thể thực hiện massage để có thể cải thiện mô, giảm sự hình thành của sẹo hiệu quả.

1.2. Chườm đá lạnh lên

Bỏ đá lạnh vào trong một chiếc khăn mỏng rồi bọc lên khu vực bị chấn thương. Hoặc nếu có túi chườm đá có khả năng massage thì càng tốt. Nhiệt độ thấp của đá lạnh giúp giảm đau nhanh hơn, không bị sưng bởi nhiệt độ thấp nên lưu lượng máu đến vùng bị thương sẽ giảm xuống.

Chườm đá lạnh sẽ giúp giảm cơn đau nhanh hơn
Chườm đá lạnh sẽ giúp giảm cơn đau nhanh hơn.

Tuy nhiên, chỉ nên chườm đá khoảng 20 phút trở xuống và không nên áp đá lạnh trực tiếp vào vùng bị tổn thương. Để quá lâu còn có thể khiến da bị tế cóng, khó chữa trị vết thương hơn. Bạn nên chườm từng lượt, mỗi lượt khoảng 15 phút rồi đợi cho vùng da ấm lại và tiếp tục chườm.

1.3. Băng và ép chặt

Sau khi chườm đá lạnh, dùng phương pháp băng bó, ép chặt để hạn chế sưng tấy. Người nào có kinh nghiệm thường sẽ dùng một vải băng và cuốn sung quanh vùng bị tổn thương. Sau đó, nếu cảm thấy nhức nhói thì có thể nới lỏng băng từ từ.

Cố định vết thương bằng băng bó và ép chặt
Cố định vết thương bằng băng bó và ép chặt.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng nhiệt để giúp hồi phục nhanh hơn. Sau khi trải qua giai đoạn cấp tính và đỡ sưng hơn. Bạn có thể dùng khăn ấm và túi sưởi để lượng máu cung cấp đến vùng tổn thương nhiều hơn, tăng cường quá trình hồi phục của cơ thể.

1.4. Nâng cao

Trong liệu pháp điều trị RICE thì phần nâng cao vị trí chấn thương cũng rất quan trọng. Chẳng hạn, nếu như bạn bị đau ở mắt cá chân thì khi nghỉ ngơi, bạn có thể gác chân lên chiếc gối. Cách làm này sẽ giúp làm những chấn thương cơ bản khi chơi thể thao được hồi phục tốt hơn.

Nếu sơ cứu bằng các giai đoạn trên mà vẫn không giảm đau sau 2 ngày thì bạn nên đến khám bác sĩ để được điều trị hiệu quả hơn.

2. Cách phòng tránh chấn thương khi chơi thể thao

Để hạn chế tối đa những chấn thương do chơi thể thao thì bạn nên tuân thủ một vài nguyên tắc dưới đây:

Tránh chấn thương nên tập luyện đúng tư thế và chọn phương pháp tập an toàn
Tránh chấn thương nên tập luyện đúng tư thế và chọn phương pháp tập an toàn.
  • Chấp nhận giới hạn của cơ thể, lựa chọn môn thể thao và thời gian tập luyện phù hợp với sức mình.
  • Tập luyện vừa sức, không để cơ thể bị quá tải dễ gây ra những chấn thương.
  • Mặc đầy đủ các loại đồ bảo hộ cho từng môn thể thao như giày, dụng cụ thể thao, băng cổ tay, gối, băng giảm chấn…
  • Để cơ thể thích ứng từ từ, không tập luyện vội vã ở cường độ cao mà tăng dần dần ngưỡng chịu đựng của cơ thể.
  • Sử dụng thêm các hình thức vận động hỗ trợ khác như chạy bộ, bơi lội, đạp xe… để khi tập luyện toàn thân thì không bị chấn thương.
  • Thấu hiểu cơ thể, khi tập luyện mệt hoặc cảm nhận chỗ nào bị đau thì hãy cảm nhận và cho cơ thể nghỉ ngơi. Sau đó tìm hiểu về nguyên nhân và xử lý các tình huống này trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Gặp bác sĩ khi bị chấn thương: ban đầu, bạn có thể sử dụng các phương pháp sơ cứu đơn giản. Tuy nhiên, nếu bi chấn thương nặng hoặc có tự sơ cứu mà không thấy giảm thì có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tư vấn cho phù hợp.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây bạn đã có thể tự biết cách phòng ngừa và sơ cứu những chấn thương cơ bản ban đầu. Hãy trở thành người tập luyện thông minh và chơi những môn thể thao an toàn mà vẫn rèn luyện cơ thể khoẻ mạnh. 

Vui lòng để lại nguồn nếu có sử dụng nội dung trên trang: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục