Sử dụng xe đạp tập tại chỗ hay đạp xe ngoài trời?

19-07-2021, 2:33 pm | 4806

Đạp xe từ lâu đã trở thành một bộ môn thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe được nhiều người yêu thích. Và để có được những buổi đạp xe thoải mái, hiệu quả thì không thể thiếu đi người bạn đồng hành chính là chiếc xe đạp. Tuy nhiên, một vấn đề lớn đang được nhiều người đặt câu hỏi, đó là sử dụng xe đạp tập tại chỗ hay đạp xe ngoài trời. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp!

1. So sánh ưu và nhược điểm giữa việc lựa chọn đạp xe tập tại chỗ và đạp xe ngoài trời

Đạp xe đạp mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Chỉ với khoảng thời gian từ 15 – 30 phút hàng ngày là bạn đã có thể sở hữu cho mình một cơ thể đẹp, giảm cân, hỗ trợ hoạt động cho các cơ, khớp, đẩy lùi bệnh tật,…. Nhưng chọn tập thể dục với xe đạp tập thể dục tại chỗ hay ngoài trời là điều băn khoăn của nhiều người. Để làm rõ hơn cho sự lựa chọn này hãy so sánh xem đạp xe ngoài trời và đạp tại chỗ.

Nên tập đạp xe tại chỗ hay đạp xe ngoài trời tốt hơn?
Nên tập đạp xe tại chỗ hay đạp xe ngoài trời tốt hơn?

1.1. Xe đạp tập thể dục ngoài trời

Ưu điểm tuyệt vời mà ai cũng thấy được khi tập đạp xe ngoài trời chính là bạn có thể thoả sức tập luyện với thiên nhiên. Khi đạp xe ngoài trời, bạn có thể cảm nhận được sức gió, cùng ngắm quang cảnh thiên nhiên, cây cối giúp cho bạn thấy thoải mái và tự nhiên hơn.

Khởi đầu với đạp xe ngoài trời thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, tốc độ đạp xe sẽ nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn tăng cấp độ khó tiếp theo cần phải có kỹ thuật và thể lực tốt hơn. 

Đối với đạp xe ngoài trời thì người đi xe đạp nghiêm túc và chuyên nghiệp có thể dễ dàng có được nhịp tim cao so với người đạp xe tại chỗ. Nhưng hầu hết mọi người đạp xe đều là người không chuyên, mục đích giải trí thì khá khó khoăn để đạp nhanh như vậy khi đồng thời phải giữ thăng bằng đạp xe, điều hướng,  không có động lực của đám đông và khó có người hướng dẫn chi tiết.

Tập xe đạp ngoài trời độ rủi ro sẽ cao hơn so với tập trong nhà.
Tập xe đạp ngoài trời độ rủi ro sẽ cao hơn so với tập trong nhà.

Đạp xe ngoài trời thì bạn sử dụng glutes, gân, cẳng chân, bắp chân nhiều hơn vì thế tạo khả năng tập luyện cho bắp cơ của bạn sẽ cao hơn. Nhưng để làm được điều này thì bạn phải cần đủ chăm chỉ, tập đạp xe đúng cách mới tập trung lực cơ bắp vừa đủ để làm chúng mạnh hơn và đốt chạy lượng calo đáng kể.

Một vấn bạn cần cân nhắc khi đạp xe ngoài trời đó là phải chú ý ăn mặc phù hợp với thời tiết từng ngày. Bên cạnh đó nếu đạp xe ngoài trời với cự ly dài bạn cần kiểm tra xăm lốp(biết cách thay hoặc chạy cung đường có chỗ sửa xe phòng trường hợp xấu). Khi đạp xe ngoài trời, bạn cần sẵn sàng cho thời tiết khắc nghiệt, xử lý dừng đèn đỏ, biển báo. 

Nếu bạn đạp xe địa hình cần nắm chắc, am hiểu về địa lý khu vực đó, tránh những khu vực có thể nguy hiểm như đồi dốc, vực thẳm có thể gây nguy hiểm cho quá trình tập đạp xe củ bạn. 

1.2. Xe đạp tập thể dục tại chỗ

Còn với xe đạp tập tại chỗ thì ưu điểm chính là thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi và vô cùng an toàn. Bạn có thể lựa chọn đặt tại phòng khách như một vật trang trí hiện đại cho không gian sống(các thiết kế xe đạp tập vô cùng thời thượng). Hoặc bạn có thể đặt trong phòng ngủ, trong phòng làm việc thoải mái tập luyện vì khi tập xe hoạt động khá êm ái.

Nếu không muốn bị nhàm chán, bạn có thể thay đổi không gian tập luyện, có thể đặt xe ngoài sân, bạn công...để thay đổi, tận hưởng trải nghiệm như được đạp xe ngoài trời. Và chắ chắn rằng đạp xe trong nhà sẽ có sự an toàn hơn, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề thời tiết, khí hậu, cung đường, các nguy hiểm rình rập về giao thông, cho bạn sự tập trung cao cho việc tập thể dục.

Xe đạp tập tại chỗ sẽ cho bạn không gian tập luyện linh hoạt hơn.
Xe đạp tập tại chỗ sẽ cho bạn không gian tập luyện linh hoạt hơn.

Một ưu điểm nữa là đạp xe trong nhà sẽ khác với đạp xe ngoài trời bởi hệ thống bánh đà với trọng lượng lớn, cung cấp lực cản chính khi bạn đạp xe. Và đây cũng là lý do chính khiến bàn đạp của những chiếc xe đạp này tiếp tục di chuyển ngay cả sau khi bạn dừng đạp.

Với cấu trúc của xe đạp tập như vậy sẽ khiến cho gân kheo (gân đùi sau) của bạn làm việc chăm chỉ hơn, tăng sự dẻo dai, săn chắc của cơ đùi sau. 

Ngoài ra theo một nghiên cứu của Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ(ACE) đã thấy rằng một lớp đạp xe thông thường giúp bạn duy trì khoảng 75-95% nhịp tim tối đa của bạn. Đây là một điều khá tốt giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch tốt hơn. 

Tuy nhiên bạn cũng chú ý, xe đạp tập trong nhà có xu hướng lực quán tính bánh xe sẽ quay tự do, tạo nhiều sự trợ giúp từ xe đạp khiến bạn đốt cháy ít calo hơn. Bạn nên lưu ý vấn đề này để có điều chỉnh bài tập đạp xe cho phù hợp.

Khi bạn đang đạp xe ngoài trời mà đạp xe trong nhà sẽ không tránh khỏi sự nhàm chán và có thể sử dụng cùng một cơ bắp nhiều lần. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh không gian tập phòng khách như nội dung bài viết bên trên hoặc bật nhạc với âm nhịp nhanh, tạo hứng khởi hoặc tập theo nhóm tạo thêm động lực tập luyện. 

Đạp xe bạn có thể thực hiện với những buổi đạp xe ngoài trời thưởng thức không gian xung quanh. Hoặc chọn giải pháp tập tại nhà cũng vô cùng nhiều lợi ích mang tới cho bạn. Tập tại chỗ hay đạp xe ngoài trời, mỗi một sự lựa chọn này đều có những ưu nhược điểm riêng và mang tới cho người tập những lợi ích, cảm nhận đặc trưng của mình.

Do đó, dựa trên mục đích sử dụng, sở thích cá nhân cùng các điều kiện đi kèm khác mà bạn đưa ra lựa chọn hợp lý. Nếu có điều kiện, bạn nên kết hợp cả hai: đạp xe tại chỗ và đạp xe ngoài trời để đạt được hiệu quả. Để chọn được xe đạp tập tốt cho gia đình bạn nên tham khảo bài viết: Xe đạp tập thể dục tại nhà loại nào tốt?

2. Hướng dẫn sử dụng xe đạp tập thể dục tại chỗ đúng cách

Dù bạn tập luyện với xe đạp tập tại nhà hay đi xe đạp ngoài trời thì việc áp dụng cách đạp xe đúng cách là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ tác động trực tiếp tới kết quả của quá trình tập xe. Bài viết này, Tài Phát Sport sẽ chia sẻ cách sử dụng xe đạp tập thể dục hiệu quả để mọi người có thể tham khảo và áp dụng cho đúng.
 

Tư thế đạp xe chuẩn khi tập luyện với xe đạp tập tại chỗ.
Tư thế đạp xe chuẩn khi tập luyện với xe đạp tập tại chỗ.

2.1. Trước khi tập đạp xe

Trước khi bước lên chiếc xe để đạp thì bạn cần:

  • Mặc trang phục tập luyện phù hợp với cơ thể, thời tiết, có khả năng thấm mồ hôi tốt, đảm bảo sự thông thoáng.
  • Khởi động nhẹ nhàng để tránh các chấn thương cũng như giúp cơ thể làm quen với việc tập luyện.
  • Điều chỉnh các bộ phận xe ở tư thế thoải mái từ độ cao của yên, kháng lực của bánh đà,…
  • Ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút để cơ thể có năng lượng thực hiện bài tập vận động đạp xe.

2.2. Khi đạp xe

Trong quá trình đạp xe, người tập cần chọn cho mình tư thế chuẩn. Nếu tập không yên thì bạn phải đứng sao cho không quá thẳng lưng, cũng không quá gù nên thả lỏng cơ thể.

Tập luyện với xe đạp tập tại nhà nên chọn tư thế tập chuẩn.
Tập luyện với xe đạp tập tại nhà nên chọn tư thế tập chuẩn.

Còn với loại có yên, bạn nên điều chỉnh yên ngồi cao – thấp phù hợp với vóc dáng và bài tập của mình. Đồng thời, khi tập cơ thể phải ở trạng thoải mái, thả lỏng toàn thân, không nên gồng mình, gượng ép, quá sức.

2.3. Sau khi tập luyện

Khi kết thúc buổi tập, bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tránh cơ thể mệt mỏi quá độ, chất lượng của các buổi tập không cao, hiệu quả giảm sút.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ một số thông tin xoay quanh việc sử dụng xe đạp tập tại chỗ hay đạp xe ngoài trời. Từ những sự so sánh giữa đạp xe tại chỗ và ngoài trời tới sự lựa chọn xe phù hợp rồi cách tập xe đúng cách, hi vọng chúng sẽ mang tới những kiến thức bổ ích. Giúp việc chọn xe cũng như hỗ trợ quá trình tập luyện của bạn hiệu quả hơn.

Trên đây là giải đáp chi tiết về ưu và nhược điểm của hai phương pháp tập đạp xe tại chô và ngoài trời. Nếu bạn có câu hỏi, ý kiến, phản hồi gì có thể comment ngay bên dưới bài viết, đội ngũ chuyên viên về xe đạp tập của Tài Phát Sport sẽ luôn sẵn sàng phản hồi một cách nhanh chóng. Nhớ đừng quên like và share bài viết để mọi người cùng biết nếu bạn thấy bài viết thực sự hữu ích cho bạn. 

Nguồn bài viết duy nhất tại https://thethaotaiphat.com.vn/. Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang của chúng tối. 

Bình luận bài viết
Mục lục