Tác động của máy tập chạy bộ lên xương và cơ của bạn

19-07-2021, 11:59 am | 2323

Sử dụng máy chạy bộ để đi bộ hay chạy bộ là môt phương pháp tập luyện tuyêt vời giúp tăng sức chịu đựng của tim mạch, cải thiên tuần hoàn máu, tăng cường cơ bắp, giảm stress...Và dưới tác động của nhiều hướng việc sử dụng máy chạy bộ mang đến tác dụng tích cực cho xương khớp của bạn.

1. Vai trò của hệ xương đối với cơ thể

Khung xương của mỗi con người gồm 206 chiếc xương, chúng liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành bộ khung xương chứa đựng các bộ phận cơ thể như các bộ phận nội tạng, các mô mềm và bảo vệ bộ óc. Khung xương rất quan trọng, chúng đóng vai trò bảo về các bộ phận bên trong cơ thể.

Máy chạy bộ điện giúp hệ cơ xương săn chắc và dẻo dai hơn.
Máy chạy bộ điện giúp hệ cơ xương săn chắc và dẻo dai hơn.

Bộ xương của cơ thể còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, bởi xương là cơ quan dự trữ các chất mỡ, muối khoáng, canxi…Chính vì thế, bộ xương của cơ thể có thể hoạt động linh hoạt là nhờ những dây thần kinh liên kết.

Xương khớp chắc khỏe có nhiều mối liên hệ tích cực với tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của mỗi người, do đó cần phải quan tâm, chăm sóc cẩn thận hệ xương của cơ thể.

Tham khảo thêm bài viết: Gia tăng sức bền khi tập chạy bộ trên máy chạy bộ điện.

2. Tác động của máy chạy bộ lên xương và cơ

Dưới tác động của chạy bộ, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của hệ xương khớp và các bó cơ trong cơ thể khi tập luyện. Các bó cơ sẽ trở nên săn chắc, thon gọn hơn. Quá trình chạy bộ sẽ buộc các bó cơ trong cơ thể phải hoạt động, hoạt động này giúp quá trình trao đổi chất được diễn ra nhanh hơn. Do đó, các bó cơ theo thời gian sẽ trở nên săn chắc hơn.

Tập luyện thường xuyên với máy chạy bộ giúp bó cơ săn chắc hơn.
Tập luyện thường xuyên với máy chạy bộ giúp bó cơ săn chắc hơn.

Bên cạnh đó, dưới tác động của lực cơ học hệ xương khớp được thường xuyên vận động, mát xa do đó sẽ hoạt động khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, khi được thường xuyên tập luyện, vận động, cơ thể sẽ sản sinh các chất nhờn tại khớp đầu gối giúp bôi trơn các bộ phận này. Khớp xương sẽ hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn, giảm các triệu chứng đau nhức. Ngoài ra, dưới tác động của việc tập luyện, hệ xương của cơ thể thường xuyên được vận động, giảm bớt các hiện tượng xơ cứng, chai cứng gây ra thoái hóa, đau khớp.

Với máy chạy bộ điện, người ta đã thiết kế rất nhiều các ứng dụng hữu ích dành cho người chạy bộ. Điểm đầu tiên dễ thấy và dễ cảm nhận là máy tập chạy bộ giúp bạn duy trì thói quen vận động, hoạt động hàng ngày bất chấp vấn đề về thời tiết, môi trường. Điểm lợi ích thứ hai bạn có được từ máy tập chạy là việc vận dụng và sử dụng các bài tập đa năng, phục vụ cho đa mục đích tập luyện của người sử dụng.

Máy chạy bộ có các chế độ cài đặt về tốc độ, thời gian tập luyện – đây chính là cơ hội tuyệt vời giúp bạn trải nghiệm các hoạt động tập luyện từ khởi động, chạy đường dài và thư giãn. Nếu bạn thực hiện đi bộ trong thực tế, bạn sẽ rất khó khăn để khống chế và kiểm soát được các thông số nêu trên.

Một số máy chạy bộ cao cấp cho phép bạn trải nghiệm chế độ chạy trên mặt phẳng nghiêng. Đây là bài tập vô cùng tốt cho hệ xương, đặc biệt là xương khớp đầu gối và cổ chân. Khi thực hiện chạy bộ trên mặt phẳng nghiêng, bạn phải dùng lực nhiều hơn, từ đó tác động sâu hơn tới hệ xương khớp.

Một chức năng nữa của máy chạy bộ là hệ thống theo dõi và đo nhịp tim khi người sử dụng vận động. Bạn sẽ rất thích thú và thấy cần thiết khi kiểm soát được nhịp tim trong mỗi bài tập chạy. Việc kiểm soát nhịp tim sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ hoàn thành của mỗi bài tập, từ đó có những điều chỉnh cần thiết để gia tăng hiệu quả.

Cùng với các chức năng về tập luyện, máy chạy bộ điện còn cung cấp thêm chức năng giải trí cho người sử dụng. Bạn sẽ không gặp trở ngại khi các bài tập được kết hợp với chức năng nghe nhạc, đây cũng là cách khiến cho bạn chăm chỉ và kiên trì hơn khi tập luyện.

Và để có phương pháp tập luyện với máy chạy bộ điện đúng cách bạn nên tham khảo bài viết tại đây.

3. Các cách chăm sóc xương khớp

Xương khớp đóng vai trò quan trọng giúp nâng đỡ và bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể. Để có thể chất tốt thì bộ xương phải chắc khoẻ, dẻo dai. Để làm được điều này, ngoài chăm tập với máy chạy bộ, bạn nên tham khảo bài viết sau:

Nên tập luyện với máy chạy bộ điện thường xuyên sẽ giúp ích nhiều cho cải thiện xương khớp.
Nên tập luyện với máy chạy bộ điện thường xuyên sẽ giúp ích nhiều cho cải thiện xương khớp.

Nên tập luyện với máy chạy bộ điện thường xuyên sẽ giúp ích nhiều cho cải thiện xương khớp.

  • Khuyến nghị phải tập thể dục tối thiểu 30 phút một ngày: Tập luyện thể dục thể thao là giải pháp tuyệt vời giúp chắc khỏe hệ xương khớp, hơn cả việc áp dụng các loại thuốc bổ. Cho dù bạn đang gặp vấn đề về nhức mỏi xương khớp, các bác sĩ vẫn khuyến nghị bạn nên vận động để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục. Các bộ môn thể dục phổ thông được các bác sĩ khuyến nghị là bơi lội, đi bộ hoặc một số các bài tập vận động toàn thân. Rất rõ ràng đây là những hoạt động nhẹ nhàng, phù hợp nhưng tác động được đến hầu hết các cơ xương trên cơ thể.
  • Khuyến nghị bảo vệ các vùng cơ xương khớp quan trọng: Trên cơ thể, nhất là những người cao tuổi vùng khớp ngón tay, khuỷu tay và và đầu gối là những bộ phận dễ cảm nhận sự đau nhức nhất. Theo các chuyên gia lý giải, đây là những vùng dễ bị tổn thương do đó cần phải được bảo vệ cẩn thận. Một số các miếng bảo vệ rất thông dụng và được ưa chuộng là các miếng bảo vệ gối khi đi bộ; miếng bảo vệ cổ tay, khuỷu tay khi vận động các môn thể thao liên quan đến tay…
  • Chế độ ăn uống: Ngoài việc tập luyện, vận động và bảo vệ cơ học các bác sĩ chuyên về xương khớp cũng khuyến cáo mọi người nên chú trọng chế độ ăn uống chăm sóc sức khỏe, chăm sóc hệ xương khớp.  Việc hạn chế uống các chất kích thích, café, rượu bia cũng giúp cho bạn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đối với hệ xương khớp, các chuyên gia cho rằng nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều canxi, và uống mất ong cũng là biện pháp làm cho xương chắc khỏe, mật độ canxi cao hơn.

Máy chạy bộ mang đến nhiều tác động tích cực lên hệ cơ và xương. Tập trên máy sẽ tiện lợi và an toàn hơn, thúc đẩy mọi người chăm tập luyện. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 10-30 với những bài tập chạy bộ, đi bộ cũng giúp cho hệ cơ xương được rèn luyện, đẩy lùi tình trạng suy cơ, tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng được dung nạp vào cơ thể. Tập thể dục không chỉ khoẻ người, đẹp dáng mà còn giữ cho tinh thần ổn định luôn hướng tới những suy nghĩ tích cực. 

Tất nhiên, bạn sẽ chỉ có được những điều này nếu bạn thật sự quyết tâm tập luyện với máy chạy bộ. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Mục lục