Tập xà đơn có tăng chiều cao không?

19-07-2021, 2:08 pm | 4866

Tập xà đơn có tăng chiều cao không?” có lẽ đây là vấn đề được khá nhiều người thắc mắc khi đang tìm kiếm cho mình phương pháp giúp tăng chiều cao hiệu quả. Nếu bạn đang quyết tâm cải thiện chiều cao của mình, đừng chỉ ngồi đấy tò mò, hãy đọc ngay bài tư vấn dưới đây để biết câu trả lời cho mình nhé.

1. Tập xà đơn giúp tăng chiều cao như thế nào?

Vấn đề tăng chiều cao phát triển mạnh nhất ở giai đoạn dậy thì, nhưng nếu biết cách ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý, bạn vẫn có thể phát triển chiều cao của mình. Tập xà đơn giúp bạn kéo giãn các cơ xương , không còn sự đè nén của các lớp sụn với giữa các đầu xương phát triển. Các đầu xương dần dần được kéo ra xa nhau, áp lự do xương đè nén lên sụn dần dần mất đi, các lớp sụn mới dễ dàng được sinh ra. Các lớp sụn mới được sinh ra càng nhiều thì xương của chúng ra càng dài, càng cao. Như vậy chúng ta thường xuyên tập xà đơn thì sẽ có hiệu quả. Nhất là ở trẻ em việc chăm chỉ tập luyện xà đơn ngay từ lúc nhỏ thì trẻ em có thể phát triển được tối đa về chiều cao.

xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả
Mô hình phát trển chiều cao khi tập xà đơn.

2. Cách tập xà đơn đúng cách để tăng chiều cao

1. Nắm xà đúng cách

Cách 1: Nắm xà sao cho lòng bàn tay quay vào người. Theo cách này đỏi hỏi bạn phải có một sức khỏe cực kì tốt bởi sẽ cần phải dùng lực rất nhiều.

Cách 2: Nắm xà và lòng bàn tay hướng ra ngoài. Cách này sẽ đỡ tốn lực hơn cho bạn.

2 cách nắm xà đơn
Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách nắm xà sao cho tiện tay mình.

2. Hướng dẫn hít xà đơn đúng cách hiệu quả giúp tăng chiều cao

Bài tập 1:

Treo người tự nhiên trên xà. Hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Co khuỷu tay, kéo người lên, đầu ở phía trước xà. Khi gáy gần chạm xà, buông người xuống trở về tư thế chuẩn bị. Làm đi làm lại động tác đó nhiều lần. Mỗi ngày các bạn nên tập vào buổi sáng và buổi tối thì hiệu quả sẽ nhanh lên trông thấy.

Hình ảnh minh họa bài tập 1
Hình ảnh minh họa bài tập 1.

Bài tập 2:

Treo người trên xà, chân duỗi thẳng tự nhiên, hai chân khép. Giữ hai gối duỗi thẳng, từ từ nâng hai chân lên đến khi chân tạo với lưng một góc 90 độ thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế khoảng 7 - 10 giây, rồi từ từ thả chân xuống. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Hình ảnh minh họa bài tập 2
Hình ảnh minh họa bài tập 2.

Bài tập 3:

Chuẩn bị một thanh xà ngang, một vật nặng như bao cát hay bánh tạ...nặng khoảng 50-60 kg. Lấy vật nặng buộc một sợi dây chắc chắn và có bản rộng vào. Đặt vật nặng dưới đất, ngay dưới vị trí treo người. Treo người tự nhiên trên xà và hướng thẳng mũi bàn chân xuống đất, tay giữ thẳng. Móc mũi hai bàn chân vào dây buộc, gồng bàn chân sao cho bàn chân và cẳng chân tạo thành một chiếc móc, kéo căng sợi dây buộc vào vật nặng theo chiều từ dưới lên trên. Dùng lực của hai tay, từ từ kéo người lên sao cho toàn bộ cơ thể đều bị kéo giãn tối đa, đến mức có thể nhấc dần vật nặng lên khỏi mặt đất. Giữ nguyên tư thế bị kéo hai chiều càng lâu càng tốt. Khi mỏi tay, hạ dần vật nặng xuống sau đó lặp lại động tác nhiều lần đến khi mệt thì dừng lại.

Có thể tập luyện với giàn tạ đa năng hiệu quả
Có thể tập luyện với giàn tạ đa năng hiệu quả.

Chọn xà sao cho phù hợp với bạn

Để việc tập luyện hiệu quả, lựa chọn xà đơn phù hợp cũng là điều quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả như ý muốn. Bạn cần xác định mục đích chính của việc tập luyện, bạn là vận động viên chuyên nghiệp hay chỉ là một tay chơi xà bình thường để tập thể dục hằng  ngày. Ở mỗi vị trí lại có các chế độ tập khác nhau. Chúng ta tập thường thì không thể so sánh các chế độ tập với vận động viên chuyên nghiệp. Với xà đơn treo tường thì chức năng chính của nó  là hít xà, còn với xà đơn đa năng hay xà đơn kép thì nó sẽ bổ trợ cho bạn nhiều chức năng hơn như cơ tay, cơ ngực, cơ chân... Những người tập bình thường thường hay sử dụng loại xà đơn treo tường.

Trên là chia sẻ của Tài Phát sport về một số bài tập xà đơn cùng cách chọn xà đơn để giúp bạn tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Nguồn duy nhất tại: https://thethaotaiphat.com.vn/.

Bình luận bài viết
Mục lục