Tổng hợp các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng mà bạn nên biết

10-09-2021, 6:35 pm | 0

Hiện nay rất nhiều dân văn phòng chủ quan và không quan tâm đến tư thế ngồi khi làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần cũng như hiệu quả công việc trở nên giảm sút nghiêm trọng. Để khắc phục điều đó, dân văn phòng hãy tạo cho mình các tư thế ngồi đúng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý bằng cách tham khảo bài viết sau.

Tổng hợp các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng mà bạn nên biết.
Tổng hợp các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng mà bạn nên biết.

1. Các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Nếu sau một ngày làm việc, bạn cảm thấy đau nhức bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, cổ, vai và lưng thì đó chắc chắn là do bạn ngồi sai tư thế khi làm việc. Do vậy để các tình trạng trên không diễn ra thường xuyên thì dân văn phòng cần phải có một tư thế ngồi đúng theo các nguyên tắc dưới đây:

1.1. Tư thế phần lưng

Tư thế phần lưng.
Tư thế phần lưng.

Như nhiều người chưa biết, tựa lưng ở ghế lâu sẽ gây ảnh hưởng đến lưng và đây là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng cho những người làm văn phòng. Do vậy mà để giải quyết được vấn đề trên, bạn cần phải lưu ý về độ sâu của ghế phải phù hợp với chiều dài hông của bạn. Bạn nên để một chiếc gối đằng sau nếu ngồi trên một chiếc ghế có lòng sâu. Bởi nếu không, lưng bạn sẽ bị trượt xuống dẫn đến căng cơ và đau lưng ngày càng một trầm trọng hơn.

1.2. Tư thế phần chân

Tư thế phần chân.
Tư thế phần chân.

Bạn không nên ngồi đặt chân chồng lên nhau bởi đây được coi là tư thế gây ảnh hưởng tới lưu thông máu. Do vậy, nếu muốn khắc phục điều này, dân văn phòng cần phải điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối hơi chếch so với cạnh ghế, tốt nhất là nên hơi cong xuống một góc không quá 90 độ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kê thêm một vật dụng để gác chân để tạo tư thế ngồi đúng sao cho thoải mái nhất.

1.3. Tư thế phần tay

Tư thế phần tay.
Tư thế phần tay.

Đây là một tư thế mà ít ai quan tâm đến nhưng lại rất quan trọng để giúp chúng ta có một tư thế ngồi đúng khi làm việc. Để có một tư thế ngồi làm việc đúng là tay và cánh tay phải gập một góc vuông 90 độ khi đánh máy. Nếu duy trì được thói quen này thì phần vai và cổ tay không phải chịu áp lực trong thời gian làm việc dài. Bên cạnh đó, trong khi làm việc bạn không nên tỳ tay vào bàn phím khi đánh máy và tốt nhất là nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột. 

1.4. Tư thế phần cổ

Tư thế phần cổ.
Tư thế phần cổ.

Đây là một tư thế quan trọng khi ngồi làm việc. Bởi nếu không giữ được cổ thẳng thì rất dễ mắc các triệu chứng như đau vai gáy cổ. Do vậy nên để mắt ngang với tầm nhìn của màn hình máy tính để cổ của bạn có một tư thế thoải mái khi làm việc.

1.5. Tư thế tránh mỏi mắt

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp phải tình trạng mỏi mắt, mờ mắt và khô mắt,..mà một trong những nguyên nhân có thể kể đến đó chính là ngồi sai tư thế. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt lại màn hình máy tính với khoảng cách tầm 50cm, mắt nhìn song song với màn hình. Đặc biệt nên để độ sáng màn hình ở mức không sáng quá cũng không tối quá để thuận tiện cho việc quan sát của bạn

2. Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính.
Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính.

Nhân viên văn phòng sẽ dành toàn bộ thời gian của mình làm việc với máy tính. Do vậy mà chúng ta thường mắc những lỗi cơ bản với tư thế ngồi làm việc. Vì thế mà mọi người cần phải tuân thủ những nguyên tắc khi làm việc với máy tính dưới đây:

  • Giữ cánh tay luôn ở vị trí đúng để tránh mỏi và đau nhức cơ thể bằng cách tạo ra một góc 90 độ ở khuỷu tay khi gõ bàn phím hay sử dụng chuột.
  • Không nên để lòng bàn tay chạm vào bàn phím mà hãy giữ ở phía bên trên, lướt những ngón tay xuống bàn phím. Do đó giúp bạn hạn chế các ngón tay và bàn tay không cảm thấy mỏi khi ngồi gõ bàn phím liên tục.
  • Nên lựa chọn chuột có kích thước vừa bàn tay để sử dụng dễ dàng và thoải mái nhất.
  • Sau một khoảng thời gian làm việc dài, bạn hãy tranh thủ có những bài tập giãn gân cốt để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi.

3. Tư thế ngồi đúng có lợi ích gì?

Những lợi ích của việc ngồi đúng tư thế.
Những lợi ích của việc ngồi đúng tư thế.

3.1. Tránh được các cơn đau ê ẩm của xương

Làm việc với thời gian lâu dài trong một tư thế khiến cơ thể không chỉ mệt mỏi mà còn sinh ra nhiều cơn đau. Do vậy mà những điều trên sẽ mất đi nếu bạn có tư thế ngồi đúng khi làm việc. Ngoài ra, ngồi với tư thế đúng còn giúp mọi người có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển thành các bệnh mãn tính như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống thoái cột sống,...

3.2. Có được vóc dáng cân đối

Bạn biết không khi ngồi đúng tư thế có thể giúp chúng ta sở hữu một vóc dáng cân đối. Bởi bạn sẽ không lo lắng khi vai bị lệch, cổ rụt, lưng gù bởi ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn có thể giải quyết được hết các vấn đề trên.

3.3. Phòng ngừa được bệnh RSI

RSI (Repetitive Strain Injury) là một chứng bệnh tổn hại do căng thẳng thường xuyên. Đây là một loại bệnh suy nhược nghiêm trọng đến các chức năng tứ chi do duy trì sai tư thế trong suốt thời gian dài. Đặc biệt, RSI có thể bị viêm tấy, tê liệt các dây thần kinh cánh tay, bàn tay, vai hoặc cổ. Để đề phòng căn bệnh này, tốt nhất bạn nên có một tư thế ngồi đúng và hợp lý.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ được tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng. Qua đó giúp mọi người có được một sức khỏe dẻo dai cũng như vóc dáng chuẩn đẹp khi làm việc tại văn phòng. Và bạn đừng quên truy cập vào website https://thethaotaiphat.com.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan tới sức khỏe cũng như các loại máy tập hiện đại nhé!

Bình luận bài viết
Mục lục