Tư vấn: Chạy bộ quá sức - Phải làm sao?

01-09-2021, 4:56 pm | 5254

Tập chạy bộ quá nhiều có thực sự tốt? Đây là một sai lầm nghiêm trọng gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khoẻ mà bạn nên tránh. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này hãy dành ít phút cho bài viết dưới đây.

1. Tác hại của việc chạy bộ quá sức

Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu sức khỏe trong một thí nghiệm đã công bố rằng: Trong số 3.899 người góp phần trong quá trình nghiên cứu chạy bộ, những người chạy bộ qua sức có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với những người tập chạy bộ vừa tới thường xuyên. Thí nghiệm này đã nhấn mạnh rằng chạy bộ nói chung hay chạy bộ trên máy chạy bộ nói riêng rất có lợi cho sức khỏe nhưng đừng quá lạm dụng nó trong việc tập cố sức hàng ngày. Nếu kéo dài quá lâu có thể có nguy cơ bị chết sớm.

Phải làm sao khi chạy bộ quá sức
Chạy bộ quá sức thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghiên cứu của tiến sĩ James O'Keefe cho rằng: "Chạy bộ quá sức quá nhiều sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Lời khuyên nên giữ thói quen chạy khoảng 3 giờ mỗi tuần ở tốc độ vừa phải, trừ khi là các vận động viên, để tránh gây tổn thương tim có thể dẫn đến chết sớm. Chạy bộ thể dục nhẹ nhàng với cường độ vận động thường xuyên sẽ có lợi hơn cho sức khỏe so với việc bạn tập thể dục với cường độ vận động quá sức".

Đối với người nào mắc bệnh viêm khớp hoặc đau đầu gối thì việc chạy bộ quá sức có thể khiến nguy cơ bệnh tái phát càng cao. Chạy bộ không đúng cách còn khiến cho bạn bị đau ống đồng khi chạy bộMột số người còn mệt mỏi, đau xương khớp và các cơ gây hệ luỵ lâu dài cho sức khoẻ.

Đặc biệt nhất là đối với những người muốn giảm cân nhờ chạy bộ nhưng do tập quá sức khiến cho quá trình chạy bộ đốt cháy hết calo cần thiết để gây dựng cơ bắp, dễ gây ra tình trạng tiêu cơ, không giảm cân mà còn dễ tăng cânĐiều này gây nên bất lợi cho các chàng trai muốn nhờ việc tập chạy bộ để tăng cơ cho cơ thể mình.

2. Biện pháp chấm dứt vấn đề chạy bộ quá sức 

Chạy bộ quá sức là một trọng những sai lầm trong chạy bộ những gây ra tác hại trầm trọng với sức khoẻ. Để biết mình có là đối tượng thích hợp tập hay không thì bạn nên tham khảo các ý kiến của chuyên gia sao cho phù hợp nhất. Theo như nghiên cứu này thì thời gian chạy bộ mỗi tuần chỉ nằm trong khoảng 2-3 h. Không nên tập 1 lúc thời gian này một ngày mà nên chia ra ngày nào cũng phải tập cùng một thời gian giống nhau.

Chạy bộ quá sức cần phải khắc phục tại nhà
Chạy bộ quá sức cần phải khắc phục tại nhà.

Hiện nay, các chuyên gia về máy tập đã khuyên những người chọn chạy bộ trên máy chạy bộ bằng điện gia đình chỉ nên tập khoảng 30 phút chạy bộ mỗi ngày là đủ rồi. Không nên chạy bộ nhiều hơn rất nguy hiểm. Việc chạy bộ quá sức theo như một nghiên cứu khác trên 2 400 người sống sót sau căn bệnh đau tim. Thì cho thấy nguyên nhân chính là do họ tập thể dục luôn trong tình trạng quá sức nên họ đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Hay quãng đường tập đi bộ của họ dài hơn so với khuyến cáo chuẩn thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cũng sẽ tăng cao trở lại.

Chạy bộ nhiều hơn 45 km mỗi tuần thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng tăng nên, nhất là trong những cuộc thi đấu thể thao là nguyên nhân chính khiến cho các cơn đau tim bị gia tăng.Nếu cứ kéo dài thường xuyên thì chắc chắn nguy cơ chết sớm sẽ diễn ra.

Hay theo Carl Lavie (bác sĩ tim mạch tại Viện Tim Mạch John Ochsner ở New Orleans) đã cho biết: "Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch thì họ nên thực hiện các bài tập chạy bộ đơn giản tại nhà và tốt nhất là nên tập 30 phút mỗi ngày sẽ đem lại kết quả tốt nhất"

Hơn nữa để quá trình tập luyện có được kết quả cao nhất nên có kế hoạch tập luyện cho từng ngày, từng tuần,từng tháng hiệu quả. Mỗi người thể lực khác nhau nên có chế độ tập luyện khác nhau để mang lại kết quả tốt.

  • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
  • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
  • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
  • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục