Tư vấn: Chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?

19-07-2021, 2:39 pm | 14799

Chạy bộ và nhảy dây là hai bộ môn thể thao được khá nhiều người lựa chọn để giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe. Mỗi một bộ môn thể thao thường có ưu điểm, cách thức tập luyện riêng, và hiệu quả của mỗi bộ môn với mỗi đối tượng tập luyện khác nau. Nếu bạn đang băn khoăn giữa chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn thì nên theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hai bộ môn thể thao này.

1. Chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?

Tập luyện thể thao luôn là phương thức đơn giản, mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc cải thiện sức khỏe và vóc dáng tốt nhất. Nhưng trong thể thao có rất nhiều bộ môn khác nhau. Chạy bộ và nhảy dây được coi là hai bộ môn thể thao được nhiều người biết đến và tập luyện nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu tập luyện để vui chơi giải trí thì hai bộ môn này đều mang lại hiệu quả rất tốt. Nhưng nếu bạn muốn lựa chọn bộ môn thể thao để tập luyện chuyên sâu cải thiện hiểu nhanh về thể hình và vóc dáng thì nên tập trung vào một bộ môn thể thao nhất định sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chạy bộ hàng ngày là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng con người
Chạy bộ hàng ngày là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng con người.

Giữa nhảy dây và chạy bộ có cách thức tập luyện khác nhau, phù hợp cho từng đôi tượng riêng nên cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt. Muốn biết chạy bộ hay nhảy dây cái nào tốt hơn? Bạn có thể dựa trên so sánh dưới đây.

1.1. Chạy bộ 

Không phải tư nhiên mà chạy bộ được nhiều người lựa chọn để "đốt mỡ". Bài tập chạy bộ không chỉ rèn luyện thể lực, tăng sự dẻo dai của khớp xương, cải thiện nhịp tim mà ưu điểm lớn nhất chính là giúp giảm cân, giữ dáng tuyệt vời. Khi bạn chạy toàn bộ cơ thể vận động một cách linh hoạt, các nhóm cơ phân chân, đùi, bụng, tay bắp vai phải vận động liên tục sẽ giúp tiêu hao lượng calo nhiều hơn.Không chỉ tập trung giảm mỡ một vị trí mà chạy bộ giúp giảm mỡ toàn thân tạo sự cân đối, thon gọn cho hình thể. 

Chạy bộ còn phù hợp cho mọi đối tượng từ người trẻ tuổi tới người cao tuổi đều có thể giảm cân an toàn và hiệu quả nhanh. Đặc biệt có nhiều mức cường độ chạy bộ cho mọi người lựa chọn với nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau có thể giảm cân, thư giãn, rèn luyện thể lực, trị liệu cho sức khoẻ. Đặc biệt chạy bộ bạn có nhiều phương thức tập luyện như chạy bộ ngoài trời, tập với máy chạy bộ điện tới phòng tập Gym, tuỳ theo đối tượng mà có phương thức tập luyện riêng. 

Chạy bộ và nhảy dây đều là môn thể thao dễ tập, khá quen thuộc với mọi người hiện nay. Đây đều là bộ môn thể thao được chuyên gia khuyến khích tập luyện thường xuyên vì rất tốt cho sức khỏe. Mỗi môn thể thao đều có những phương pháp tập luyện cũng như hiệu quả khác nhau với sức khỏe như sau:

Điểm khác biệt giữa chạy bộ và nhảy dây
Điểm khác biệt giữa chạy bộ và nhảy dây.

Nhìn bảng so sáng trên đây ắt hẳn bạn cũng thấy được một số điểm tương đồng của chạy bộ và nhảy dây, tuy nhiên, chạy bộ thường được mọi người lựa chọn hơn bởi chúng đốt cháy nhiều calo hơn. Với những người thừa cân, nhảy dây thường không đủ độ nặng để đốt cháy nhiều calo. Chính vì vậy, những vận động viên thường chọn chạy bộ nước rút để nâng cao tốc độ, chạy đường dài để tăng sức bền. Muốn biết chạy bộ thay đổi cuộc sống của bạn thế bào có thể tham khảo bài viết: Chạy bộ có thể thay đổi cuộc sống bạn như thế nào?

1.2. Nhảy dây

Nhảy dây gần như bài tập thể dục nhịp điệu với động tác bật nhảy cao, tập trung vào phần cơ chân và cơ đùi. Bài tập nhảy dây khá đơn giản, không cầu kỳ về dụng cụ bạn, kỹ thuật đơn giản dễ tập phù hợp với người trẻ tuổi, có độ linh hoạt về xương khớp.  

Nhưng với những người sức khỏe yếu thì người ta lại ưu ái nhảy dây hơn bởi tính nhẹ nhàng, dễ thực hiện, không cần những kĩ thuật quá phức tạp như chạy bộ. Cũng là sự kết hợp giữa chân tay nhịp nhàng nhưng nhảy dây thì không mất nhiều sức như chạy bộ, đi đôi với điều đó là sự đốt cháy calo cũng ít hơn. Nếu bạn chỉ cần vận động cơ thể thì nhảy dây 30 phút mỗi ngày là một sự lựa chọn hợp lý.

Nhảy dây đơn giản tập luyện hàng ngày mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe và vóc dáng
Nhảy dây đơn giản tập luyện hàng ngày mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả giảm cân thì không nhanh bằng bài tập chạy bộ. Với cường độ không cao, nên lượng calo tiêu hao thấp hơn, tuy nhiên duy trì tập luyện lâu dài vẫn cho hiệu quả giảm cân nhất định. Bài tập nhảy dây cũng tốt cho xương khớp, tạo sự săn chắc cho cơ thể giúp tinh thàn thể chất phát triển tốt hơn. Đây là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khoẻ. 

2. Kết luận

Chạy bộ và nhảy dây đều là những bài tập thể thao tốt cho sức khoẻ. Hai phương pháp với hai cách thực hiện riêng biệt phù hợp cho từng lớp đối tượng riêng. 

Chạy bộ là bài tập giảm cân thần tốc, tốt cho sức khoẻ phù hợp cho mọi lứa tuổi từ người trẻ tới người cao tuổi. Còn nhảy dây cần sức bật nhảy cao nên hạn chế với người vấn đề về xương khớp, người cao tuổi. Phương pháp này thường được bạn nữ khá yêu thích vì bài tập vận động nhẹ nhàng, dễ tập vừa giúp chắc xương, giữ dáng tốt hơn. 

Thật khó để nói chạy bộ hay nhảy dây tốt hơn bởi mỗi môn lại phù hợp với một đối tượng tập luyện khác nhau. Quan trọng là bạn thấy phù hợp với thể trạng tốt nhất.

  • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
  • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
  • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
  • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục