Viêm khớp hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, luôn khiến người bệnh đau nhức khó chịu và dai dẳng trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy không ít người có chúng thắc mắc viêm khớp kiêng và nên ăn gì? Hãy cùng Tài Phát giải đáp thắc mắc ở ngay bài viết này.
Viêm khớp là tình trạng tạo ra các loại phân tử của khớp có khả năng tự hóa hủy tế bào của mình. Bởi vậy việc có một chế độ sinh hoạt và ăn uống đầy đủ dưỡng rất quan trọng. Bởi các chất dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể tăng cường đề kháng, ngoài ra chúng còn làm giảm các cơn đau do viêm khớp gây ra đối với các bệnh nhân
Vitamin C nổi tiếng là chất chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển sụn. Việc thiếu hụt vitamin C gây giảm chất lượng sụn và gia tăng các triệu chứng viêm khớp. Vì vậy các gia đình nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như: dứa, ổi, cam, bưởi, táo, dâu tây, ớt chuông cà chua súp lơ, cải xanh,...
Vitamin D giúp ngăn ngừa sự phá vỡ của sụn và giảm nguy cơ thu hẹp không gian khớp. Để tăng cường vitamin D ngoài việc hấp thụ ánh sáng tự nhiên bạn nên bổ sung các thực phẩm như cá hồi, cá mòi, tôm, sữa chua,...
Các vitamin E được biết đến có rất nhiều ở các loại tinh dầu thực vật. Một người trung bình một ngày nên cung cấp đủ 4mg/ ngày, tương đương với 1 muỗng cà phê.
Nguồn vitamin dồi dào nhất đến từ các loại bông cải xanh như: rau bina, cải xoăn, rau diếp,...Mỗi ngày 1 người nên nạp tỉ lệ 1 gram/1kg cân nặng. VD: nếu bạn 60kg bạn cần bổ sung 60 gram vitamin K.
Được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hợp chất này giúp giảm các tổn thương đến khớp. Các hoạt chất quan trọng này có nhiều ở trong củ cải, rau bina, khoai lang, lá bạc hà, mùi tây, dưa gang, xà lách, cà chua, măng tây…
Không chỉ có lợi cho xương khớp mà các loại rau và trái cây là nguồn năng lượng sạch mỗi ngày rất cần thiết cho cơ thể. Trong rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Trong loại quả thân quen này chứa nhiều magie và kali, có tác dụng làm tăng mật độ của xương và làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Mỗi ngày ăn từ 1-2 quả, rất có lợi cho sức khỏe.
Omega 3 là chất béo không bão hòa có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh của Cytokine và Enzyme, giúp làm dịu cơn đau. Các thực phẩm giàu omega 3 như: cá trích, cá hồi, cá cơm, hàu, hạt óc chó,...
Ngoài các thứ phẩm nên sử dụng có lợi cho bệnh nhân viêm khớp thì cũng có nhiều loại thực phẩm cần kiêng để chúng không làm tổn thương đến quá trình hình thành và hồi phục sụn khớp như:
Thực phẩm có hàm lượng lượng phốt pho cao như: thịt đỏ, thịt đông lạnh, các loại nội tạng động vật. Chuối tiêu, các loại cà muối, canh cua, thịt chó.
Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, bởi chúng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nhất là khiến những cơn đau khớp kéo dài hơn. Các sản phẩm bơ sữa, bởi thành phần của chúng có nhiều chất béo bão hòa.
Các loại thịt mỡ xúc xích, thịt hun khói, chúng làm tăng lipit máu, dẫn đến nguy cơ viêm khớp trần trọng hơn. Mới được đại học Y Harvard công bố omega mặc dù là chất béo không bão hòa song nó lại gây tăng mức độ nghiêm trọng của trong cơ thể, gây lên các cơn đau nặng hơn. Các nhóm thực phẩm này bao gồm: lòng đỏ trứng, thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt ngựa,..
Trong rau muống chứa nhiều Purin là chất gây phản ứng viêm. Vậy nên khi đang viêm khớp nên kiêng vì loại rau này sẽ làm tăng cơn đau khớp.
Thuốc lá rượu bia, có tác động tiêu cực đến sức khỏe đối với mọi mặt của cuộc sống. Các bệnh lý về xương khớp cũng không ngoại lệ, nếu hút thuốc thường xuyên việc mắc phải các cán đề xướng khớp và gút cao hơn người khác rất nhiều.
Không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, rượu bia, thuốc lá là nhóm duy nhất trong bài :”Viêm khớp kiêng gì và nên ăn gì” mà Tài Phát muốn khuyên các bạn nên bỏ hẳn.
Trên đây là chia sẻ của Tài Phát về thắc mắc viêm khớp kiêng và nên ăn gì. Nếu đang có câu hỏi hay thắc mắc nào cho chúng tôi liên hệ qua Hotline: 18001132. Hoặc truy cập website của Tài Phát để khám phá thêm vô vàn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhé!
Nguồn: https://thethaotaiphat.com.vn.