Cách nhận biết một số thực phẩm không an toàn

17-08-2021, 3:44 pm | 1564

Việc nạp vào cơ thể thực phẩm không an toàn nguy cơ đầu tiên khiến cơ thể nhiễm độc. Triệu chứng cơ bản là nôn mửa, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Việc ăn thực phẩm không kém chất lượng, bị nhiễm độc trong thời gian dài là tác nhân gây ra hàng trăm căn bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ như vô sinh, bệnh ung thư, giảm hệ miễn dịch....Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn nhận biết được thực phẩm không an toàn nhanh nhất.

1. Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không an toàn

Có nhiều cách để nhận biết đâu là thực phẩm "bẩn" để bạn có thể tránh xa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ như:

Nên chọn thực phẩm tươi xanh, không bị hư hỏng thối rữa.
Nên chọn thực phẩm tươi xanh, không bị hư hỏng thối rữa.

1.1 Nhận biết bằng cảm quan và màu sắc

Thực tế, đối với một số loại thực phẩm thường dùng hàng ngày, với những người có kinh nghiệm có thể nhận biết đâu là thực phẩm sạch - thực phẩm bẩn bằng cảm quan bên ngoài như

  • Với rau củ quả chọn những loại còn xanh, tươi, không bị dập nát, bị hư hỏng có thể nhìn hoặc sờ nắn bằng tay. Ngoài ra trường hợp rau non và xanh hơn bình thường lá có màu xanh đen, giàn, không bị sâu bệnh cũng nên cân nhắc vì có thể được bón quá mức phân đạm và được phun quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc các chất kích thích cho rau xanh. Ngoài ra một số loại như giá đỗ có thân mập mạp, trắng tròn, gần như không có rẽ cũng hạn chế không nên dùng vì có thể sử dụng hoá chất độc hại để ngâm. 
  • Còn với thưc phẩm như thịt lợn, thịt bò: Thì có thể nhận biết qua màu sắc và mùi nên tránh xoa loại thịt có màu nhợt, mùi lạ nồng, hoặc biểu hiện thịt hư thì không nên mua. Ngoài ra với loại thịt mà có quá nhiều nạc, gần như không có mỡ thì cũng không nên mua vì có thể đây là loại thịt được người chăn nuôi sử dụng quá nhiều chất tăng trọng.
  • Hoa quả: Tránh chọn loại quả bị dập nát, thối. Cũng nên hạn chế sử dụng các loại quả có màu có bóng đẹp mà để lâu không bị hư hại có thể đã bị sử dụng hoá chất bảo quản thực phẩm bên trong sản phẩm
  • Hải sản: Nên chọn hải sản tươi sống, tránh hải sản bị ươn, thối. Hạn chế sử dụng đồ đông lạnh, nếu có dùng nên chọn địa điểm mua uy tín, có đảm bảo của hiệp hội vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc nhận biết các thực phẩm kém chất lượng không khó, chỉ cần lưu ý và có kinh nghiệm trong chọn thực phẩm sẽ giúp bạn tránh được thực phẩm bẩn để chọn cho gia đình những loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn sức khoẻ.

1.2 Kiểm tra bằng phương pháp vi sinh, hoá lý

Để kiểm tra bằng phương pháp này bạn phải có kiến thức an toàn thực phẩm có dụng cụ và các chất xúc tác để kiểm tra mức độ tồn của chất hoá học bên trong thực phẩm có ở mức an toàn hay không. Thông thường được phụ trách bởi Ban an toàn thực phẩm. Bạn nên chọn mua thực phẩm đã được cấp phép về kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ có sự đảm bảo về chất lượng thực phẩm cho bạn. 

2. Gợi ý một số thực phẩm nên hạn chế để tốt cho sức khoẻ

Ngoài cách nhận biết thực phẩm không an toàn dưới đây là một số gợi ý thực phẩm nên hạn chế dùng vì không tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt là những người tập luyện thể hình nếu luôn muốn duy trì hình thể săn chắc nên tránh xa thực phẩm sau: 

2.1 Nước tăng lực, nước có ga

Các bài tập thể hình tốn khá nhiều sức, bạn sẽ cảm thấy khát nước. Ngay lúc đó bạn sẽ nghĩ ngay đến món đồ giải khát nhanh chóng đó là nước ngọt có ga. Nhiều người thường nghĩ rằng nước ngọt mát lạnh sẽ giúp giải khát và bớt háo nước, nhưng đó là ý nghĩ sai lầm.

Thực phẩm không an toàn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm
Thực phẩm không an toàn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Vì trong nước có ga có đường HFCS làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ trắng và gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Ngoài ra nước có ga chứa chất làm ngọt nhân tạo gây ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh lượng calo trong cơ thể. Trên thực tế những người uống nước ngọt thường xuyên sẽ có cảm giác thèm ăn dẫn đến càng ăn nhiều hơn.

Nước tăng lực chứa rất nhiều đường và cafein. Đặc biệt chất cafein đánh lừa cảm giác hưng phấn tức thì nhưng sau 24 thì cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước tăng lực gây ảnh hưởng tiêu cực tới người tập hình vì 2 thành phần chính chứa trong nước tăng lực. Để có lựa chọn về thực phẩm tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo bài viết cách tính lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để biết điểu chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học cho mỗi ngày.

2.2 Cafe

Trước khi tập thể hình uống cafe giúp tăng hiệu suất tập luyện, gia tăng sự tỉnh táo và đốt cháy chất béo. Tuy nhiên bạn không nên làm dụng những tác dụng này vì caffeine làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể dẫn đến teo cơ. Đây là một trong những thực phẩm không an toàn cho người tập thể hình nếu như bạn quá lạm dụng nó.

2.3 Thực phẩm chứa nhiều đạm

Các thực phẩm như hạt rang ướp muối, gà rán, khoai tây chiên hay các đồ ăn mặn sẽ làm giảm chất kali có trong cơ thể. Mà kali là một trong những chất cần thiết để hồi phục và phát triển cơ bắp.

2.4 Nước trái cây đóng hộp

Nước trái cây đóng hộp có chứa đường HFCS- chất ảnh hưởng tiêu cực với người tập thể hình. Ngoài ra nó còn gây rối loạn chức năng gan và gây béo phì. Bạn nên sử dụng nước trái cây nguyên chất như: nước cam, quýt, dâu tây, bạc hà. Đặc biệt là nước dừa vì sẽ bổ sung chất điện giải cho các bài tập luyện cường độ cao.

2.5 Rượu, bia, đồ uống có men

Khi bạn uống nhiều rượu, bia thường xuyên thành tích thể lực bị ảnh hưởng, các chức năng chuyển hóa năng lượng không ổn định và  gây ảnh hưởng xấu tới nhịp tim, lượng máu cung cấp đến các cơ, gây cản trở quá trình hô hấp.

Hạn chế bia rượu, các loại thực phẩm không an toàn cho sức khoẻ.
Thực phẩm không an toàn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nếu trong quá trình tập luyện bạn uống rượu, bia thường xuyên khiến việc điều hòa thân nhiệt không ổn định, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và việc tập luyện không được bền bỉ.

2.6 Nước uống dành người chơi thể thao

Đồ uống này chứa nhiều vitamin tốt cho người vận động mạnh và chơi thể thao. Nhưng nếu bạn lạm dụng nó trước quá trình luyện tập vô tình bạn sẽ ép cơ thể phải tiêu thụ một số chất như: các vitamin và chất điện giải. Từ đó gây căng thẳng, ảnh hưởng đến nội tiết tố và gây mất tập trung cho các bài tập. Thay vào đó bạn nên dùng nước ép hoa quả như cà chua, dưa hấu... chứa kali và đường tự nhiên, tốt cho tim mạch và huyết áp của người tập thể hình.

Chất dinh dưỡng chiếm tới 30% thành công của người tập thể hình nhưng để phát huy hiệu quả nhất trong tập thể hình thì bạn cần phải có một chế độ tập luyện đúng cách, tập đa dạng bài tập để các nhóm cơ như tay, chân, cơ ngực, cơ lưng, cơ đùi, cơ bụng...phát triển cân đối. Tập thể hình nên có sự hỗ trợ của máy tập đa năng như máy chạy bộ, máy tập cơ ngực, giàn tạ đa năng...

Lựa chọn thực phẩm an toàn là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân trong gia đình. Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn ôi thiu, sử dụng hoá chất được phát hiện số lượng lớn và ngày một gia tăng đang là nguy cơ gây hại cho sức khoẻ mọi người. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân trong gia đình một cách tốt nhất.

Hãy like và share bài viết để lan toả kiến thức hữu ích về sức khoẻ cho cộng đồng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể comment ngay bên dưới, Tài Phát sẽ giải đáp một cách nhanh nhất.

Nguồn bài viết duy nhất: https://thethaotaiphat.com.vn/

Bình luận bài viết
Top tìm kiếm
Mục lục