Dạy bóng bàn cơ bản cho người mới tập

06-09-2021, 6:03 pm | 32966

Xu hướng chơi bóng bàn tại Việt Nam ngày càng phát triển, dễ thấy nhất là số người có nhu cầu học môn bóng bàn tăng nhanh chóng. Nhiều trung tâm thể thao bắt đầu mở các lớp dạy bóng bàn cơ bản cho những người có nhu cầu đến tham gia học và luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng sắp xếp được thời gian để tham dự đầy đủ các buổi học. Từ bất cập này, nhiều người bắt đầu lựa chọn việc tự học bóng bàn thông qua các kênh mạng xã hội miễn phí.

Việc này giúp tiết kiệm tiền bạc và phù hợp với thời gian rảnh của người chơi nhưng nó đem đến không ít phiền toái. Bởi việc học bóng bàn không hề đơn giản, cần nhiều nỗ lực và thời gian. Hiểu rõ những vấn đề của những người mới tập chơi môn thể thao này, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý và cơ bản nhất về việc tập bóng bàn cho người mới.

1. Học lý thuyết trước khi thực hành

Nhiều người cho rằng việc học lý thuyết vô cùng dư thừa vì thế họ luôn bỏ qua phần lý thuyết của môn bóng bàn và đi thẳng vào thực hành. Nhưng việc nắm rõ lý thuyết cơ bản có lợi nhiều hơn bạn nghĩ. Việc hiểu rõ các lý thuyết cơ bản sẽ giúp bạn tăng kiến thức và việc tập bóng cũng dễ dàng hơn.

Muốn học bóng bàn tốt đầu tiên cần hiểu kỹ lý thuyết.

Muốn học bóng bàn tốt đầu tiên cần hiểu kỹ lý thuyết.

 • Chọn vợt bóng bàn: Với người mới bắt đầu chơi bóng bàn, bạn không cần quá cầu kỳ về việc chọn vợt. Những chiếc vợt bóng bàn dán sẵn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn, loại vợt này có tốc độ thấp giúp bạn làm quen với với các lối đánh và dễ dàng kiểm soát bóng. Sau khi đã quen dần với cách chơi bóng thì bạn nên chọn những chiếc vợt bóng bàn tốt hơn để tập luyện bóng bàn. 
 • Kỹ thuật chơi bàn bóng bàn: Trước khi bắt đầu tập luyện bộ môn này, bạn nên tìm hiểu các khái niệm như : cách giao bóng, kỹ thuật đánh bóng, di chuyển bước chân, cách cầm vợt bóng bàn,...Cần thực hành thành thạo một vài một vài kỹ thuật khi chơi bóng bàn cần thiết rồi dần bạn sẽ tự mình cải thiện, nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn một cách chuyên nghiệp.
 • Tư thế đứng khi chơi bóng bàn : Tư thế chơi bóng bàn rất quan trọng trong việc tập luyện bộ môn này. Tư thế khi đánh bóng bàn phụ thuộc hoàn toàn vào tay thuận của người chơi. Nếu bạn thuận tay phải thì đứng chếch sang trái nhiều hơn, chân phải đưa hướng lên phía trước, ngược lại, nếu tay thuận là tay trái thì đứng về bên phải nhiều hơn, đưa chân trái lên để kiểm soát bóng đến và đánh bóng đi tốt nhất.
 • Vị trí đứng khi đánh bóng: đứng cách bàn bóng bàn khoảng từ 0.5 m đến 1m, vị trí đứng và tư thế đứng cần phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để dễ kiểm soát bóng và kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ từ  đối thủ.
 • Về tư thế chuẩn bị để đánh trả khi bóng đến: Hai chân dang rộng so với vai, đầu gối khuỵu xuống, kiếng nhẹ gót chân cùng lúc, trọng tâm cơ thể dồn vào giữa hai chân, người hơi ngả về trước đồng thời hóp bụng và ưỡn ngực.

Nếu đã yêu thích bộ môn này thì bạn cũng nên tìm hiểu sơ về lịch sử và luật bóng bàn, điều này sẽ giúp bạn trong việc thi đấu và tập luyện. 

2. Nội dung thực hành cơ bản cho người mới bắt đầu

2.1. Cách cầm vợt

Để tập bóng bàn, đánh bóng đúng kỹ thuật thì trước tiên mọi phải biết cách cầm vợt. Có nhiều người dù chơi bóng lâu năm nhưng vẫn cầm vợt sai và không sửa được. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ của bóng và phản ứng linh hoạt trước các cú đánh từ đối thủ và việc giao bóng sẽ chính xác hơn. Có 2 cách cầm vợt:

Một vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp sẽ sẽ biết nhiều cách cầm vợt.

Một vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp sẽ sẽ biết nhiều cách cầm vợt.

 • Cầm vợt ngang tay : Cách cầm vợt khá đơn giản và thích hợp với lối đánh công bóng hai mặt hoặc lip bóng. Cầm vợt theo cách này: ngón tay cái của bạn phải cong tựa nhiên và áp sát vào phía trước cán của cốt vợt , đồng thời áp ngón trỏ phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại nắm cán vợt tự nhiên. Cầm vợt thoải mái và chắc chắn để dễ dàng giao bóng và đánh bóng.
 • Cầm vợt dọc tay: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt tại điểm giữa cán vợt và mặt vợt, các ngón tay còn lại ép sát vào mặt sau của vợt sao cho tự nhiên, thoải mái.

2.2. Kỹ thuật giao bóng

Giao bóng được thực hiện bởi người chơi đầu nhằm phát quả bóng đầu tiên, bắt đầu trận đấu. Nếu bạn thực hiện quả giao bóng đầu tiên tốt, đồng nghĩa với việc tạo ra thế chủ động ban đầu đưa đối phương vào thế bị động với chiến thuật bạn tạo ra. Còn với những người mới tập chơi  chỉ cần tập cách đánh bóng đúng theo trình tự: đánh bóng nảy vào bàn mình rồi nảy vào bàn đối thủ.

Giao bóng cần có kỹ thuật riêng mang đến lợi thế rất nhiều cho người chơi.

Giao bóng cần có kỹ thuật riêng mang đến lợi thế rất nhiều cho người chơi.

 • Kỹ thuật giao bóng cơ bản : Người giao bóng nên đặt quả bóng bàn nằm trong lòng bàn tay, tay cao hơn mặt bàn, ở phía sau đường cuối của bàn bóng bàn. Tung quả bóng lên trên theo phương thẳng đứng cách mặt bàn ít nhất 16 cm, chú ý không được để quả bóng xoáy. Phải đảm bảo bóng khi rơi xuống không được va vào cạnh bàn và tay người giao bóng. Khi bóng rơi xuống, bạn dùng vợt đánh bóng sao cho bóng rơi vào phần mặt bàn của mình, nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương.
 • Kỹ thuật giao bóng lên thuận tay và trái tay:  Với kỹ thuật này, bạn bắt đầu đưa vợt từ phía sau ra trước và hướng lên trên. Khi giao bóng bằng  tay thuận, bạn thực hiện động tác gấp cẳng tay, vợt chỉ tiếp xúc với phần trên của quả bóng bàn. Còn khi giao bóng trái tay thì cẳng tay duỗi ra và miết cổ tay để đánh bóng. Lưu ý, bóng khi rơi xuống phải ở ngang với phần lưới.
 • Kỹ thuật giao bóng xuống thuận tay và trái tay: Tương tự với kỹ thuật giao bóng lên, bạn đưa vợt từ sau ra trước nhưng khác ở điểm: vợt hướng từ trên xuống, thực hiện duỗi phần cẳng tay và cổ tay, bóng tiếp xúc vợt tại vị trị dưới.
 • Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái: Đưa vợt từ sau ra trước, đến khi vợt chạm bóng thì chếc lên trên sang trái. Duỗi phần cằng tay và cổ tay. Vợt tiếp xúc với bóng hướng ngang sang trái, thực hiện nhanh dứt khoát.
 • Giao bóng trái tay, hướng ngang xuống sang phải: Đưa vợt từ sau ra trước duỗi căng tay và ctay hướng ngang xuống và sang phải. tiếp xúc vợt chếch sang phải tại giữa và dưới quả bóng bàn.

Bên trên là những kiến thức cơ bản mà người chơi bóng bàn cần biết. Chỉ cần ghi nhớ nội dùng bài viết trên và thực hành nhuần nhuyễn bạn sẽ trở thành tay Sau khi đã thành thạo các kỹ thuật cơ bản trong chơi bóng bàn, người chơi sẽ bắt đầu  tìm ra được lối đánh phù hợp với mình. Đến khi bạn cảm thấy bài đánh bóng cơ bản quá dễ, bạn kiểm soát tốt đường bóng thì tiếp tục thử sức với bài tập bóng bàn nâng cao với các kỹ thuật đánh bóng. 

Ngoài kỹ thuật, người chơi cũng cần chú trọng rèn luyện thể lực, kết hợp tìm kiếm và lựa chọn dụng cụ tập luyện tốt phù hơp với kỹ thuật đánh bóng sẽ hỗ trợ bạn tập luyện tốt hơn. Đây là bí quyết thành công của rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp.

Con đường trở thành vận động viên bóng bàn không quá khó chỉ cần bạn kiên nhẫn, quyết tâm, thực hành mỗi ngày từ cơ bản đến nâng cao sẽ cho bạn kỹ năng đánh bóng nhuần nhuyễn, có thể hoá giải mọi đường bóng của đối phương. 

Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang https://thethaotaiphat.com.vn/ của chúng tôi.

Bình luận bài viết
Mục lục