Một vài kỹ thuật khi chơi bóng bàn cần thiết

19-07-2021, 2:08 pm | 4545

Trong bộ môn bóng bàn, có rất nhiều loại kỹ thuật chơi bóng bàn khác nhau như: đập bóng bổng, thả bóng bổng, bỏ nhỏ bóng, kỹ thuật di chuyển bước,… Những kỹ thuật này đều yêu cầu sự phán đoán nhanh nhẹn, chính xác đường đi của bóng sau khi bóng nảy lên khỏi bàn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài kỹ thuật chơi bóng bàn cần thiết như: Kỹ thuật di chuyển bước, kỹ thuật đập bóng bổng và bỏ nhỏ bóng.

1. Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản cho người mới tập chơi

Trong bộ môn bóng bàn ngoài kiến thức về lựa chọn dụng cụ đánh bóng bàn thì yếu tố quyết định tới thành công của người chơi đó chính là hiểu luật và có kỹ năng đánh bóng đỉnh cao.

Muốn đánh bóng bàn tốt cần phải nâng cao kỹ thuật kiểm soát bóng.
Muốn đánh bóng bàn tốt cần phải nâng cao kỹ thuật kiểm soát bóng.

Luật đánh bóng bàn khá đơn giản chỉ cần bạn giữ bóng tốt, giao bóng chuẩn không bị chệch ra ngoài vùng giới hạn là bạn không bị mất điểm. Nếu muốn ghi điểm bạn cần phải có kỹ thuật và chiến thuật để đối phương không thể đỡ được đường đánh bóng của bạn. Nói thì đơn giản, tuy nhiên khi vào thực hành thì khối lượng kiến thức khá lớn mà bạn cần phải tìm hiểu. 

Tuy nhiên, đầu tiên với người mới thì cần nắm chắc 3 kỹ thuật đánh bóng cơ bản trong bóng bàn bao gồm:

 • Kỹ thuật giao bóng bàn: Giao bóng là kỹ thuật bắt buộc mà người chơi nào cũng phải biết. Giao bóng nếu hiểu đơn thuần là bạn đánh bóng sang cho đối phương. Tuy nhiên, có những cú giao bóng xoáy sâu vào "góc chết" khiến đối phương hoàn toàn không thể bắt kịp và nhờ đó bạn đã có thể ghi điểm dễ dàng. Để làm được điều này, chúng ta cần phải hiểu được thủ thuật giao bóng, hiện nay chỉ sơ sơ có tới 16 thủ thuật giao bóng điển hình như giao bóng xoáy sâu, giao bóng xoáy ngang, giao bóng nhanh, giao bóng nhanh - dọc biên...
 • Kỹ thuật đỡ bóng: Bạn muốn đỡ bóng tốt thì cần xác định vị trí đứng tốt để dù là đối phương giao bóng góc trái hay phải bạn có thể đỡ chuẩn xác. Tiếp theo là phải phán đoán hướng và độ xoáy của bóng để không chỉ đỡ được bóng mà còn có thể phản kích lại đối phương.
 • Kỹ thuật đánh bóng: Đánh bóng bàn cơ bản chỉ cần đánh đều tay, chặn và xử lý để tạt bóng lại cho đối phương. Để tạo cú đánh này bạn chỉ cần cầm vợt chuẩn, xác định hướng bóng, đặt vợt bóng bàn vào đúng vị trí nghiêng của bóng để tạo độ bật tạo thế phản công lại bóng.

Trong môn bóng bàn, nếu bạn muốn áp đảo đối phương ngay từ đầu thì nên nắm chắc một số kỹ thuật đánh bóng sau:

2.1 Kỹ thuật di chuyển bước

Di chuyển bước là động tác quan trọng và cần thiết khi bạn muốn nâng cao trình độ chơi bóng bàn. Di chuyển bước là kỹ thuật hỗ trợ cho các kỹ thuật khác, giúp tạo đường bóng chuẩn xác, tập trung lực vào bóng tốt hơn. Đường bóng không đi theo quy luật nhất định mà biến hóa liên tục. Điều này đòi hỏi sự nhanh nhẹn của vận động viên trong việc di chuyển bước chân để đảm bảo không lỡ bóng và độ chính xác khi thực hiện động tác này.

Trong đánh bóng bàn bạn phải di chuyển linh hoạt để cản phá bóng tốt hơn.
Trong đánh bóng bàn bạn phải di chuyển linh hoạt để cản phá bóng tốt hơn.

Kỹ thuật này chia ra làm 6 kỹ thuật nhỏ: di chuyển bước đơn, di chuyển bước vượt, di chuyển bước đôi, di chuyển bước nhảy, di chuyển bước né người và di chuyển bước chéo.

2.2 Kỹ thuật đánh bóng bổng

Đánh bóng bổng là một trong những kỹ thuật đánh bóng cơ bản được nhiếu người lựa chọn. Động tác tạo ra lực tác động lớn vào bóng, dành cho lối chơi tấn công, giúp giành điểm.

 • Vị trí đứng: Bạn xem nên đứng ở vị trí nào, thường thì sẽ đứng cách xa bàn.
 • Tư thế: Chân trái đặt trước chân phải, trọng tâm người chuyển hết vào chân phải, kết hợp xoay thân người, tay, lưng và phần hống sang phải. Lúc này dùng cánh vung vợt từ trước ra sau hướng về bên phải người. Khéo léo kết hợp xoay cẳng tay sao cho mặt vợt nghiêng về trước.
 • Thực hiện: Khi bóng đã chạm bàn và nảy cao nhất, dùng sức từ chân phải đạp đất chuyển từ từ trọng tâm sang trái, lưng và hông đồng thời xoay trái. Vung toàn bộ cánh tay hướng ra phía trước hướng lên trên, bắt đầu chuyển hướng đi của vợt xuống dưới về trước đón bóng. Khi bóng đã ở  điểm đi xuống ngang tầm giữa vai và đầu thì dùng lực đập mạnh mặt vợt vào giữa bóng. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống phía dưới ra trước sang trái và trở về tư thế đầu một cách nhanh chóng.

2.3 Kỹ thuật thả bóng bổng

Thả bóng bổng là kỹ thuật phù hợp cho lối chơi phòng thủ đặc biệt. Khi sử dụng động tác này thì tần suất bóng trả về cao,tạo đường vòng cung kèm theo bóng xoáy lên hoặc xoáy nghiêng. Người chơi có thể lợi dụng khoảng thời gian bóng bay để nhanh chóng điều chỉnh vị trí đứng, tạo thế phản công chủ động.

Thả bóng bổng là kỹ thuật đánh bóng phù hợp với lối chơi phòng thủ.
Thả bóng bổng là kỹ thuật đánh bóng phù hợp với lối chơi phòng thủ.
 • Vị trí: Khi thực hiện động tác, bạn đứng cách bàn khoảng tầm 1m.
 • Tư thế: Chân trái đứng trước chân phải, cánh tay phải thoải mái co tự nhiên, cẳng tay đặt thấp và hướng vào trong. Vợt đưa xuống phía bên phải thân người sao cho mặt vợt dựng nghiêng trước.
 • Thực hiện: Lúc bóng đến và bay qua điểm cao nhất, kết hợp cẳng tay và cổ tay vung mạnh vợt ra trước hướng lên trên để đón bóng. Khi bóng đi xuống, chỉnh mặt vợt tạo với mặt đất một góc vuông, dùng mặt vợt đánh vào giữa hoặc phần lệch trên của bóng.

2.4 Kỹ thuật bỏ nhỏ bóng

Người chơi đứng gần bàn để khi đánh bóng điểm rơi ở gần lưới. Khi đối phương ở vị trí xa bàn, thực hiện động tác bỏ nhỏ khiến đối phương phải di chuyển lên trước hoặc khiến cho đối phương không đủ thời gian đỡ bóng, dẫn đến mất điểm hoặc chất lượng đánh trả bóng bị giảm. Động tác bỏ nhỏ thường được sử dụng khi bóng ở gần lưới hoặc điểm rơi của bóng không xa lưới nhiều.

 • Tư thế:  Cố gắng đứng áp sát cạnh bàn, thực hiện bỏ nhỏ thuận tay phải co tự nhiên cánh tay, phần cẳng tay thì lệch về phải, kết hợp đưa vợt sang bên phải người. Dùng sức thực hiện động tác tương tự với động tác tấn công bóng ( lưu ý: vung vợt với biên độ vừa phải).
 • Thực hiện: Sau khi bóng đến và bật nẩy khỏi mặt bàn, tay cầm vợt vung vợt ra trước đón bóng một cách nhanh chóng, nếu lúc bóng đến ở trong thời điểm đi lên, đột ngột xoay ngoài cẳng tay; nếu bóng đến có cường độ xoáy xuống lớn sẽ phải làm cho mặt vợt hơi ngửa sau, đánh nhẹ vào phần giữa và dưới của bóng.

Khi thực hiện cú đánh bóng, chủ yếu dùng lực từ cẳng tay và cổ tay, lực phát ra vừa phải và nhẹ nhàng. Sau khi thực hiện xong động tác, đưa người về tư thế lúc đầu.

Ngoài ra vẫn còn một số kỹ thuật khác như kỹ thuật giao bóng, kỹ thuật gò bóng, kỹ thuật giật bóng và vuốt bóng.... Bạn có thể tìm xem bài viết trước mà chúng tôi đã giới thiệu về kỹ thuật giao bóng,kỹ thuật giật bóng và gò bóng.  

Nếu bạn viết giúp ích cho bạn vui lòng like và comment ngay bên dưới bài viết để tạo động lực biên tập viên của Tài Phát biên soạn được nhiều bài viết hữu ích cho mọi người.

Nguồn bài viết duy nhất tại https://thethaotaiphat.com.vn/. Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung của chúng tôi.

Bình luận bài viết
Mục lục