Tập thể hình - những điều cần lưu ý

23-08-2021, 4:38 pm | 2173

Tập thể hình giúp bạn có được vóc dáng đẹp, khỏe để tự tin hơn trong những bộ đồ của mình. Tuy nhiên để đạt được thành tích cao và an toàn cho sức khỏe, trong suốt quá trình tập thể hình- những điều cần lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nên tham khảo.

1. Chú ý quan trọng trong tập thể hình

Muốn có hình thể săn chắc, sắc vóc thon gọn với những mũi cơ lý tưởng bạn nên lưu tâm với những điều lưu ý trong tập thể hình như sau:

1.1 Không nên để bụng no hay đói khi đi tập thể hình

Ai cũng biết rằng các bài tập thể hình đòi hỏi vận động mạnh toàn bộ cơ thể. Nếu bạn ăn quá no khi đi tập bạn sẽ không tránh được tình trạng đau vùng bụng, đau dạ dày gây ảnh hưởng tới quá trình tập.

Không để bụng quá đối hay quá no khi tập thể hình.
Không để bụng quá đối hay quá no khi tập thể hình.

Nếu bạn để bụng đói khi đi tập, các bài tập thể hình tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên khi bụng đói bạn dễ bị mệt, lả, ngất và cũng có thể dẫn tới đau dạ dày. Để tránh hai tình trạng trên, trước khi đi tập 15 phút bạn nên ăn nhẹ như: bánh mì, củ khoai….

Cùng tham khảo: Bí kíp: Tập thể hình cho người gầy hiệu quả

1.2 Khởi động kỹ trước khi tập và thư giãn sau khi tập

Trong bất kỳ một môn thể thao nào thì khởi động là điều bắt buộc. Để các cơ có thể từ từ làm quen với các bài tập từ nhẹ nhàng đến vận động mạnh, tránh tình trạng cơ đột ngột bị căng dẫn đến chuột rút.

Khi tập xong bạn nên thư giãn thả lỏng các cơ, khi tập các cơ bị căng ra bạn nên dành thời gian thư giãn. Để các cơ dần được thả lỏng, giãn cơ tránh cơ bị co, đau mỏi sau khi tập.

1.3 Không nên tập quá sức

Bạn là người mới tập không nên vì thành tích mà bạn làm theo những bài tập của những người đã tập lâu. Trông những động tác nâng tạ của họ thì rất nhẹ nhàng nhưng để làm được điều đó là phải trải qua khổ luyện mới có được. Các động tác tập phải đúng kết hợp với nhịp thở sâu và đều. Khi đó các cơ của bạn cảm nhận nóng và nhói thì khi đó cơ đã được vận động chính xác.

Chọn các bài tập luyện vừa sức
Chọn các bài tập luyện vừa sức.

Khi tinh thần tập trung, các động tác được chính xác và hiệu quả các bài tập đạt thành tích cao hơn. Thời gian buổi tập sẽ trôi đi nhanh hơn, tránh sự nhàm chán khi bạn tập trung cao độ.

1.4 Thời gian tập thể hình

Bạn nên đặt ra một kế hoạch cho các buổi tập thể hình sao cho đều đặn và hợp lý. Với 1 tháng đầu mỗi tuần bạn nên tập 4- 5 ngày, mỗi ngày tập 30 phút. Tạo tinh thần thoải mái mỗi buổi tập, không nên đặt thành tích quá cao tránh việc chán nản vì quá sức và căng thẳng. Sau 1 tháng khi bạn đã quen dần thì bạn nên tăng thời gian tập luyện lên, mỗi ngày tập 30-45 phút. Các bài tập cũng tăng độ khó lên đạt thành tích tốt.

1.5 Nên có sự hướng dẫn và học hỏi kinh nghiệm

Các bài tập thể hình đòi hỏi bạn phải tập đúng động tác tránh ảnh hưởng tới các cơ, xương. Để đạt hiệu quả bạn nên hỏi các huấn luyện viên tại phòng tập hoặc các anh chị có kinh nghiệm tập trước đó.

Tập thể hình đúng cần có người hướng dẫn.
Tập thể hình đúng cần có người hướng dẫn.

Tập thể hình đôi khi cần cường độ cao, nếu tập không đúng cách có thể gây ra tình trạng rạng xương, vỡ cơ...nếu trương hợp trầm trọng có thể gãy xương. Tuy nhiên nếu được sự chỉ dẫn của các chuyên gia sẽ giúp bạn tránh được sai lầm, tập luyện đúng hướng cho hiệu quả tập thể hình tốt hơn. Từ những bài tập đơn giản như hít đất, gập bụng hay đến bài tập cường độ cao với các thiết bị như giàn tạ đa năng thì yếu tố kỹ thuật luôn đặt lên hàng đầu. Vì thế cho dù tập tại nhà hay đến phòng tập  bạn cũng nên quan sát mọi người để kịp thời chỉnh sửa động tác và tư thế sao cho đúng kỹ thuật.

1.6 Bổ sung nước cho cơ thể

Bạn cần phải bổ sung lượng nước cho cơ thể lúc trước, trong và sau khi tập. Mồ hôi bạn toát ra nhiều cộng thêm cơ thể mất sức nên rất cần bổ sung lượng nước hàng ngày. Khi uống nên chia từng ngụm nhỏ uống, bạn có thể uống lúc nghỉ giải lao giữa các bài tập.

Bạn nên hạn chế các đồ uống có ga, nước ngọt, nước tăng lực mà thay vào đó bạn nên mang theo mình chai nước lọc mỗi khi đi tập.

2. Chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng và là yếu tố quyết định hiệu quả sau quá trình tập thể hình. Bạn nên tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình, tham khảo những thực phẩm phù hợp với mục tiêu mà bạn đưa ra.

Có những thực phẩm rất tốt cho người tập thể hình, khi bạn kết hợp những thực phẩm đó cộng với thời gian ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp mục tiêu của bạn đạt được nhanh hơn và an toàn hơn.

Để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao với các bài tập thể hình - những điều cần lưu ý trên đây bạn chắc hẳn đã rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Giúp bạn kiên trì hơn với những bài tập kỹ thuật cao, vóc dáng nhanh chóng được lấy lại.

Vui lòng để lại nguồn nếu có sử dụng nội dung trên trang: https://thethaotaiphat.com.vn/.

Bình luận bài viết
Mục lục