Tư vấn: Chú ý chạy bộ khi có kinh nguyệt

01-09-2021, 5:06 pm | 13627

Chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều rất cần thể dục bằng chạy bộ hàng ngày. Bởi vì là nữ cần cân nhắc nhiều hơn cho quá trình tập luyện của mình cho có hiệu quả cao nhất. Trong đó đối tượng nằm trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nằm ngoài sự cần thiết đó. Nhưng đối tượng này cần lưu ý rất nhiều, hãy xem những chú ý chạy bộ khi có kinh nguyệt để giúp chị e phụ nữ có buổi tập thể dục an toàn, hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ. 

1. Ảnh hưởng của những ngày kinh nguyệt tới quá trình chạy bộ?

Sự thật khi phụ nữ chạy bộ vào thời kỳ kinh nguyệt dù có nhiều vấn đề cần lưu ý nhưng nó thực sự rất tốt cho sức khoẻ. Việc duy trì tập thể dục thường xuyên mới mang đến hiệu quả tốt nhất, cải thiện thể trạng sức khoẻ một cách toàn diện.

Một số nghiên cứu của khoa học cho thấy rằng ở cơ thể phụ nữ trước khi bước vào thời kì đèn đỏ trước một tuần các dây thần kinh cơ bắp và đầu gối thường co giãn ở mức tối đa nhất. Còn vào thời kỳ chu kỳ thứ ba cơ bắp dễ bị tổn thương, nếu như các chị em không biết cách giữ gìn rất dễ khiến cho cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Thời kỳ này nhạy cảm như khi mang thai nên chú ý bài tập cường độ thấp, tập trung vào chăm sóc sức khoẻ.

Chạy bộ khi có kinh nguyệt
Chạy bộ khi có kinh nguyệt bạn nên chọn bài tập vận động nhẹ nhàng.

Thời kỳ nhạy cảm này ở chị em phụ nữ khiến cho cơ thể bị đau nhức (nhất là phần bụng), bụng trương phồng, thiếu máu gây hiện tượng chóng mặt, hoa mắt và mệt mỏi kèm theo bực dọc và nóng trong người.

 • Trong những ngày đèn đỏ đầu trước chu kỳ kinh nguyệt:  của chị em, lượng estrogen sẽ nằm ở mức thấp nhất, cơ thể có thể hoạt động mạnh mẽ nhất vào giai đoạn này. Lúc này chúng ta có thể thực hiện tập luyện các bài tập chạy bộ nhằm tăng cường sức khỏe.
 • Trong những ngày sau của thời kỳ này: lượng progesterone trong cơ thể chị em sẽ lên đến đỉnh điểm nhất. Nó khiến cho chị em bị ứ nước và tăng nhiệt nên mức độ cáu gắt sẽ tăng lên hơn so với bình thường. Nên ở giai đoạn này chị em giảm việc vận động cơ thể lại để bảo vệ sức khỏe và bổ sung nước thường xuyên nếu có vận động nhẹ. Nếu có vận động bài tập chạy bộ, chị em cần chú ý uống nhiều nước bình thường.
 • Những ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt: chị em sẽ trở nên chậm chạp hơn do mức estrogen trong cơ thể tăng cao nhất và giữ mức cao này đến khi bắt đầu chu kỳ mới trong những lần tiếp theo. Lượng estrogen trong cơ thể cao đồng nghĩa với việc sử dụng chất béo làm nguồn chuyển hóa chính nên chạy bộ trong thời gian này sẽ nên chạy với quãng đường dài và chạy chậm. Vì thế mà sự thiếu hụt chất béo trong cơ thể có thể làm thay đổi chu kỳ của chị em phụ nữ. Tỉ lệ mỡ dưới 12% trong lượng cơ thế chu kỳ kinh nguyệt có thể chấm dứt. Vì thế nếu chị em nào quá gầy thì không nên chạy bộ nhiều trong giai đoạn cuối kỳ kinh. Tham khảo thêm bài viết: Tư vấn: Chú ý chạy bộ sau khi sinh.
   
Chạy bộ khi có kinh nguyệt ở chị em
Tập luyện với máy chạy bộ điện là giải pháp chạy bộ an toàn cho chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt.

Ngày bình thường khi có kinh tâm sinh lý của chị em có sự thay đổi rất lớn, do mất lượng máu nhất định, cùng sự khó chịu của cơ thể gây ra mệt mỏi, khiên mọi người rất khó tập trung vào tập luyện. Trong thời kỳ nhạy cảm, phụ nữ rất lười ra ngoài hay đến môi trường đông người vì thế có giải pháp tập thể dục an toàn cho mọi người nên sắm máy chạy bộ tại nhà. 

Tập trên máy có các chương trình tập luyện mức độ thấp, thảm chạy êm ái, giảm đàn hồi cùng việc tập luyện riêng tư sẽ giúp các chị em có tinh thần và sự tập trung tốt nhất cho bài tập thể dục. 

2. Giảm tác động có hại trong thời kỳ kinh nguyệt

Dù trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng nhưng chị em cũng cần phải thể dục thể thao như chạy bộ đều đặn để chăm sóc vóc dáng và chăm sóc sức khỏe của mình. Và để giảm tối đa những tác động xấu thời kỳ chạy bộ khi có kinh nguyệt thì:

 • Tập chạy bộ đủ sức: Không và tuyệt đối không nên chạy bộ quá sức trong thời kỳ này. Vì khi không thời kỳ này cơ thể đã phải chịu những cơn đau bụng, đau lưng, buồn nôn, chóng mặt rồi, vì thế chỉ nên tập máy chạy bộ điện gia đình vừa đủ với sức chịu đựng của bản thân mà thôi.
 • Ăn uống đủ chất: Việc ăn uống đủ chất trong thời kỳ này là vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chị em có đủ dưỡng chất chống lại các con đau và chống lại những sự vận động mạnh từ chạy bộ. Nên uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây rau xanh trong quá trình tập chạy bộ khi bị kinh nguyệt này.
 • Mặc trang phục phù hợp khi chạy bộ: Trong thời kỳ đèn đỏ của chị em thì việc chị em có chút nóng tính do nóng trong người là chuyện bình thường. Cộng thêm việc vận động mạnh khi chạy bộ nữa nên chị em khi chọn các trang phục tập cùng máy chạy bộ tại nhà cần chú ý: thoải mái, vừa vặn, mát mẻ và phù hợp với thể thao nhé.
 • Tập luyện đều đặn nhẹ nhàng: Tập luyện chạy bộ nên tập mỗi ngày để hiệu quả sẽ là tối đa nhất. Chính vì thế mà các chị em nên chọn các bài tập trên máy tập chạy bộ nhẹ nhàng nhất mỗi ngày nhé.

Nhất là trong các ngày đèn đỏ cơ thể phụ nữ thường căng thẳng nên các bài tập thể dục chỉ khiến cơ thể đau nhức hơn mà không mang lại hiệu quả cao. Tập luyện thể dục chạy bộ là tốt nhưng đảm bảo các chị em cần giữ cho cơ thể mình được khỏe mạnh, tránh vận động mạnh trong những ngày đèn đỏ.

 • Website: https://thethaotaiphat.com.vn/
 • Tư vấn bán hàng: 1800 1132
 • Than phiền dịch vụ: 02466 757 999
 • Trung tâm bảo hành: 0963 037 237
Bình luận bài viết
Mục lục