Tư vấn: Mua vợt bóng bàn tốt nhất

19-07-2021, 2:33 pm | 30547

Làm thế nào để chọn mua được những chiếc vợt bóng bàn chất lượng? Muốn đánh bóng bàn chuyên nghiệp với kỹ năng đánh bóng đẳng cấp thì không thể thiếu sự hỗ trợ từ dụng cụ như vợt bóng bàn, bàn bóng bàn...Giữa muôn vàn sản phẩm trên thị trường, để bạn chắc chắn tự mình lựa chọn vợt đánh bóng tốt nên chú ý một số yếu tố trọng điểm sau.

Chọn được vợt bóng bàn tốt dựa vào yếu tố nào?

1. Chọn được vợt bóng bàn tốt dựa vào yếu tố nào?

Bước đầu trong việc tiếp xúc với bộ môn bóng bàn là người chơi phải am hiểu về dụng cụ, các kỹ thuật đánh bóng. Khác với nhiều môn thể thao như chạy bộ, đi bộ thì bóng bàn bắt buộc phải có đầy đủ bộ dụng cụ như bàn bóng, bóng bàn và vợt bóng. Vợt bóng bàn được coi là một trong yếu tố then chốt quyết định về "thành bại" của trận đấu bóng. Kỹ thuật tốt, với sự hỗ trợ của vợt bóng chất lượng sẽ giúp người chơi kiểm soát đường bóng, kiến tạo ra những pha bóng xoáy, tốc độ nhanh và mạnh thúc đẩy việc tập luyện. Trong bài viết dạy bóng bàn cơ bản cho người mới tập, Tài Phát đã tổng hợp và biên tập khá đầy đủ để mọi người cùng tham khảo.

Việc chọn mua vợt bóng bàn không chỉ tập trung vào chất liệu, kiểu dáng, giá thành mà người chơi cần quan tâm tới yếu tố người dùng như sau:

 • Nhu cầu sử dụng: mục đích chơi thư giãn hãy lối chơi lâu dài. 
 • Trình độ chơi bóng bàn: mới chơi, nghiệp dư hay chuyên nghiệp.
 • Lối chơi và phong cách đánh bóng: phòng thủ, tấn công, líp bóng,…
 • Thói quen cầm vợt

Chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi khác hoàn toàn chọn vợt đánh bóng cho vận động viên chuyên nghiệp. Tất nhiên với đối tượng nào thì việc chọn được cây vợt đánh bóng tốt là điều cần thiết. Tuy nhiên mỗi chất liệu, thông số kỹ thuật của sản phẩm khác nhau sẽ có liên quan nhất định tới lối chơi, kiểm soát bóng cũng khác nhau. 

Tư vấn chọn mua vợt bóng bàn tốt nhất.
Tư vấn chọn mua vợt bóng bàn tốt.

Với người mới chơi và chơi với mục đích giải trí, rèn luyện không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều chuyên môn. Loại vợt dán sẵn có chất lượng từ trung bình trở lên là ổn nhất. Đối với người mới chơi nên chọn loại cốt vợt có trọng lượng nặng. Mặc dù, vợt càng nặng, tốc độ của những cú giao bóng sẽ càng giảm, những cú bóng đánh ra sẽ không nhanh nhưng có lực mạnh hơn nhiều, người chơi dễ kiểm soát bóng hơn, việc làm quen với các kỹ thuật cũng dễ hơn. Với dòng vợt này hiện nay trên thị trường có mức giá dao động từ 200.000 đ - 1.500.000đ điển hình như một số mẫu bóng bàn Butterfly F-1, vợt 729-F3...

Ngược lại, vợt có trọng lượng nhẹ sẽ tạo được ra những cú bóng có tốc độ nhanh, có độ xoáy sâu, áp đảo đối phương dễ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, kỹ thuật đánh bóng chưa tốt thì dùng loại vợt này, bạn sẽ khó kiểm soát tốt đường bóng, dễ đánh bóng hỏng gây nhàm chán. Dòng vợt này thường phù hợp với người có lối chơi chuyên nghiệp, kiểm soát đường bóng tốt sẽ phù hợp hơn. Vợt có cốt nhẹ, bền đẹp có mức giá cũng khá cao khoảng từ 1.500.000đ trở lên.

2. Những đặc điểm của một vợt bóng bàn tốt mà bạn cần tìm?

Sẽ có nhiều trang web hoặc nhiều bài tư vấn mua vợt bóng bàn khác nhau trên các mạng xã hội mà bạn có thể đọc được, có nhiều ý kiến mâu thuẫn nhau và bạn không biết nên chọn lọc thông tin như thế nào cho đúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp thêm một số thông tin qua kinh nghiệm của chúng tôi để các bạn được biết dùng tham khảo cho bản thân mình.

Cốt vợt bóng bàn tốt mang đến cho bạn cảm giác đánh bóng tốt.
Cốt vợt bóng bàn tốt mang đến cho bạn cảm giác đánh bóng tốt.

Để chọn được vợt bóng bàn xịn nhất bạn cần biết cấu tạo của vợt bóng bàn. Nó bao gồm hai phần đó là cốt vợt và mút vợt. Mỗi bộ phận có cấu tạo thông số kích thước chuẩn nhất cho từng đối tượng tập luyện. 

2.1. Cốt vợt

Cốt vợi bóng bàn được cấu tạo từ những lớp xếp chồng lên nhau, kết lại với nhau bằng hợp chất chuyên dụng. Các lớp này có thể là gỗ kết hợp xen kẽ với titanium, carbon hay arylate sẽ tạo ra độ nảy, độ ma sát, khả năng kiểm soát bóng, các lớp này đạt tối đa là 7 lớp. Với những kiểu xếp lớp khác nhau sẽ phù hợp với một lối đánh và kỹ thuật thực hiện riêng(Trong đánh bóng bàn phân mức kỹ thuật thành một vài kỹ thuật khi chơi bóng bàn cần thiết  và kỹ thuật đánh bóng nâng cao). Để chọn được cốt vợt phù hợp với từng lối chơi của mỗi cá nhân cần dựa vào 3 yếu tố chính là tốc độ, chất liệu sản phẩm, kích thước và trọng lượng của cốt vợt. 

Khi chọn cốt vợt bạn cần chú ý về thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm.
Khi chọn cốt vợt bạn cần chú ý về thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm.

2.1.1. Tốc độ

Dựa vào các thông số kỹ thuật có trên cốt vợt để biết được tốc độ của vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ ( sắp xếp theo thứ tự từ chậm nhất cho đến nhanh nhất ).Cụ thể như sau:

 • ALL : Thích hợp với nhiều lối đánh khác nhau, dành cho ai có lối chơi toàn diện.
 • ALL- : Lối chơi phòng thủ, đánh gò bóng sẽ hợp với vợt có chỉ số này.
 • ALL+ : Thích hợp với người đánh chặn đẩy, thuận tay.
 • DEF:  :ối chơi thiên phòng ngự, đánh trả bóng xa bàn.
 • OFF- : Kiểu chơi phòng thủ cự ly trung trung bình
 • OFF: Hợp với lối đánh tấn công mạnh mẽ.
 • OFF+: Cũng là loại thích hợp cho lối chơi thiên tấn công áp đảo.

Lưu ý thêm, cốt vợt càng tạo độ xoáy khi đánh bóng thì khả năng giữ bóng càng giảm, việc kiểm soát bóng cũng  khó khăn hơn.  Tốc độ đi của bóng và khả năng kiểm soát luôn tỷ lệ nghịch với nhau.

2.1.2. Kích thước mặt vợt và trọng lượng cốt vợt

 • Kích thước mặt vợt: Nếu bạn thiên về phòng thủ, bạn hãy chọn cốt vợt với kich thước mặt lớn. Nếu bạn chơi theo lối tấn công thì nên dùng loại mặt vợt nhỏ.
 • Trọng lượng của vợt: Nó ảnh hưởng lớn đến tốc độ đánh bóng. Cốt vợt nặng hay nhẹ  phụ thuộc nhiều vào chất liệu cấu tạo nên nó và cách sắp xếp các lớp cốt. Cốt vợt càng nặng sẽ càng làm giảm đi độ nhạy bén trong đường bóng. Với lối đánh mang tính phòng thủ thì nên chọn loại cốt vợt nặng và ngược lại, nếu bạn chơi theo kiểu tấn công thì chọn loại cốt vợt nhẹ.
Chất lượng cốt vợt ảnh hưởng nhiều tới lối chơi của mỗi cá nhân.
Chất lượng cốt vợt ảnh hưởng nhiều tới lối chơi của mỗi cá nhân.

2.1.3. Chất liệu sản phẩm

Theo như quy định của Nhà nước thì cốt vợt bóng bàn được làm từ 80% gỗ tự nhiên, bên cạnh đó thêm các chất gia công như Carbon, gỗ dán khác. Nhưng chúng không được chiếm quá 7.5% trong tổng độ dày, hoặc không quá 0.35mm tùy thuộc vào từng loại cốt vợt.

 • Chất liệu phụ gia Carbon: nhằm gia tăng tốc độ.
 • Chất liệu phụ gia Arylate: nhằm mở rộng vùng hồng tâm chuẩn xác trên mặt vợt. 

Nếu như mặt cốt vợt có chất Cacbon thì sẽ cứng hơn và độ nẩy bóng tốt hơn, tốc độ phản xạ bóng cũng nhanh hơn bình thường. Cốt vợt càng hiện đại lại càng tích hợp nhiều dòng sản phẩm tốt hơn. Cân nhắc và lựa chọn sản phẩm tốt giúp bạn sở hữu nhiều sản phẩm. 

2.2. Mút vợt

Tương tự như khi chọn cốt vợt, dựa vào lối chơi của mình mà chọn mút vợt phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mút vợt với cấu tạo và tính chất khác nhau, tầm giá dao động từ 90.000 đồng đến 900.000 đồng. Những loại mút vợt cơ bản được nhiều người sử dụng:

Mút vợt cũng chia thành nhiều dòng để bạn thoải mái lựa chọn.
Mút vợt cũng chia thành nhiều dòng để bạn thoải mái lựa chọn.
 • Inverted: loại mút phổ biến không gai, trơn với khả năng tạo độ xoáy cao, hợp với cả 2 lối chơi phòng thủ và tấn công.
 • Short pips: loại mút vợt có gai ngắn, tạo độ xoáy ít hơn Inverted .
 • Long pips: loại giống short pips nhưng mút dài hơn.

Còn có hai loại mút khác là “no sponge” và  “anti-spin”, hai loại này ít được sử dụng hơn.

3. Gợi ý một số thương hiệu sản xuất cốt vợt và mặt vợt uy tín

Cốt vợt của hãng Butterfly, Xiom đều rất nổi tiếng và được sử dụng nhiều.

 • Cốt vợt Butterfly Zhang Zike: Cấu tạo 5 lớp với khả năng truyền lực cao.
 • Cốt vợt Butterfly Tamca: Dành cho ai có lối đánh phòng thủ.
 • Cốt vợt Xiom Axelo: Thích hợp với người có kỹ thuật ở mức trung bình khá.

Mặt vợt bóng bàn từ các hãng như: Butterfly, Yinhe, Palio, DHS, Kokutaku... đều rất tốt, một số sản phẩm như: DHS 4002, 5002; Xiom Musa; Butterfly F1... 

 Quả thực việc lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn phù hơp là vô cùng cần thiết cho bất cứ ai đam mê bộ môn bóng bàn. Vợt bóng bàn tốt sẽ hỗ trợ người chơi nâng cao kỹ thuật đánh bóng, việc kiểm soát đường bóng tốt hơn tạo cảm hứng đánh bóng tuyệt vời hơn cho người chơi.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy đến với Thể thao Tài Phát để được tư vấn cũng như lựa chọn mẫu vợt bóng bàn tốt với giá tốt nhất nhé.  

Bình luận bài viết
Mục lục