Tập Bóng Bàn Nâng Cao Với Các Kỹ Thuật Đánh Bóng

19-07-2021, 2:09 pm | 27368

Nếu bạn muốn theo lối đánh bóng chuyên nghiệp có thể dự đoán trước và hoá giải lối chơi của đối phương thì bắt buộc phải nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn. Không chỉ tập trung thực hành thường xuyên lối đánh cơ bản mà bạn còn phải học kỹ năng đánh bóng nâng cao với lối đánh tốc độ, kỹ thuật khó để "giật" điểm tuyệt đối trong mỗi cú đánh bóng.  Có rất nhiều kỹ thuật để nâng cao trình độ chơi của bạn. Trong bài viết hôm nay sẽ "bật mí" cho bạn 2 kỹ thuật đánh bóng với 4 cách thực hiện như sau:

1. Kỹ thuật cắt bóng

Với đánh bóng bàn cơ bản với người mới tập thì bạn chỉ cần tập trung đúng tư thế, cách lấy lực và ngắm chuẩn để có cú đánh chính xác. Nhưng với kỹ thuật cắt bóng bàn nâng cao thì cần sự biến hoá mà thời gian để mặt vợt chạm vào bóng muộn, tốc độ của bóng khá chậm nhưng tỷ lệ bóng tốt đánh ra lại cao. Sử dụng kĩ thuật này giúp tăng sự phong phú về độ xoáy và điểm rơi của bóng, khiến đối phương  khó phát lực khi đánh trả bóng.

Kỹ thuật cắt bóng bàn nâng cao.
Kỹ thuật cắt bóng bàn nâng cao.

Dựa vào vị trí đánh bóng mà người ta chia kỹ thuật này thành 2 loại: cắt bóng thuận tay và cắt bóng ngược tay thuận. Còn có thể dựa vào mức độ xoáy của bóng mà chia ra 2 loại: cắt bóng xoáy và cắt bóng không xoáy. Ngoài ra còn có thể dựa vào vị trí bóng đến để phân loại kỹ thuật này: cắt bóng đuổi người, cắt bóng giật vồng xoáy ngang hay cắt bóng giật vồng giật xung. Tuy nhiên, những kỹ thuật đòi hòi trình độ chuyên môn cao nên chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu 4 kỹ thuật đầu tiên: thuận tay, trái tay, cắt bóng xoáy và không xoáy.

1.1. Cắt bóng thuận tay

Kỹ thuật khá khó nhưng giúp thu ngắn thời gian chuẩn bị đánh trả bóng của đối thủ, đồng thời khiến cho đối phương phải di chuyển nhiều nên tạo ra nhiều cơ hội tấn công hoặc trực tiếp ghi điểm. Để thực hiện chuẩn kỹ thuật này bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Vị trí đứng: dựa vào vị trí bóng đến mà xác định xem phải đứng đâu (chỉ nên cách bàn bóng bàn tầm 1m).
  • Tư thế: chân trái hơi đưa về phía trước, dồn trọng tâm vào chân phải, hai gối hơi khuỵu xuống đồng thời bụng và ngực hóp lại. Chếch người nghiêng sang phải, cánh tay co một cách tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên phía trên và đưa vợt lên sao cho mặt vợt ngửa .
  • Đánh bóng: thời điểm bóng bắt đầu bật lên khỏi mặt bàn và trong thời kỳ đi lên thì bạn xoay người  sang bên trái, cẳng tay và cổ tay kết hợp lại ,vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái.

Lúc bóng ở điểm cao nhất hoặc trước khi chạm mặt bàn, bạn dùng lực đánh vào điểm giữa lệch dưới của bóng. Sau khi đánh bóng xong,tay vung vợt đưa xuống dưới theo đà về bên trai, đồng thời  trở về tư thế chuẩn bị lúc đầu một cách nhanh chóng. ( lúc thực hiện động tác đánh bóng, chuyển trọng tâm từ chân phải sang bên trái). Tham khảo thêm kỹ thuật chơi bóng cần thiết trong bộ môn bóng bàn.

1.2. Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Đây là kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao rất phổ biển, được dùng tại thời điểm muốn kết hợp tấn công đối thủ và cắt bóng. Về cách thực hiện kỹ thuật này khá giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay nêu trên. Khác ở chỗ là tay và hướng vung vợt ngược lại với cắt bóng thuận tay. Khi thực hiện kỹ thuật này phải tập trung nhiều lực ở cẳng tay và cổ tay hơn, chỉ có như vậy thì đường bóng mới chính xác và đạt được ý đồ của người chơi.

Cắt bóng thuận tay trái giúp bạn cản phá được nhiều pha bóng hiểm hóc.
Cắt bóng thuận tay trái giúp bạn cản phá được nhiều pha bóng hiểm hóc.

Người ta cũng thường chia kỹ thuật cắt bóng trái tay ra thành nhiều loại như: cắt bóng gần, cắt bóng xa, cắt bóng đuổi thân, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng xoáy mạnh, cắt bóng giật vồng giật xung.

Đặc biệt là hai kỹ thuật kỹ thuật cắt xoáy bóng mạnh và không xoáy bóng. Đây là hai kỹ thuật cần thiết phải thực hiện chắc và tốt vì nó bổ trợ rất nhiều cho kỹ thuật cắt bóng thuận và trái tay.

  • Khi thực hiện cắt bóng xoáy: Người chơi phối hợp lực giữa cẳng tay và cổ tay trong giây lát  để vợt bóng bàn tiếp xúc vào bóng thật mạnh, nhanh chóng tăng tốc độ vuốt bóng để tạo ma sát cho thân bóng.
  • Khi cắt bóng không xoáy:  Trong lúc vợt tiếp xúc vào mặt bóng, bạn đồng thời kéo cả cánh tay, cẳng tay lẫn cổ tay lên phía trước rồi xuống dưới, lúc này nâng nhẹ phần giữa bên dưới của bóng, tránh tạo sức ma sát lớn vào bóng. Đợi lúc bóng được đánh hoàn toàn ra khỏi mặt vợt , bạn cố gắng vẩy bóng với tốc độ nhanh để tạo ra động tác cắt bóng không xoáy.

2. Kỹ thuật giật bóng

Giật bóng là kỹ thuật  dùng để tấn công, có độ xoáy rất dữ dội, tạo đường đi hình vòng cung lớn cho bóng, tỷ lệ bóng tốt khi dùng kỹ thuật này rất cao, bóng phát ra khi dùng kỹ thuật này có sức công phá mạnh .

Phân loại kỹ thuật giật bóng: Giật xung, giật vồng, giật xoáy ngang, giật đối lại, giật xoáy xuống...có thể thực hiện theo 2 trường hợp đó là giật bóng thuận tay và giật bóng trái tay.

2.1. Giật bóng thuận tay

Kỹ thuật này có lối tấn công nhanh, cú giật bóng tạo ra bởi kỹ thuật này có lực mạnh. Đây là một trong kỹ thuật quan trọng, quyết định tới thành công người chơi nếu bạn muốn có lối chơi chuyên nghiệp.

Giật bóng thuận tay tạo lực đánh mạnh và nhanh khiến đối phương không kịp trở tay.
Giật bóng thuận tay tạo lực đánh mạnh và nhanh khiến đối phương không kịp trở tay.

Cách thực hiện: Chân phải đưa về phía sau còn chân trái thì chếch lên trước. Hai chân dang rộng bằng vai, đứng làm sao để tạo được giữa đường biên ngang bàn và cơ thể một góc 45, đồng thời , thả lỏng vai sao cho vai phải thấp hơn vai trái.

Khi bóng tới, bạn nhanh chóng vung vợt từ phía sau lên trước theo hướng vòng cung, hướng sang trái và chếch lên trên. Dùng lực đánh vào mặt bóng và chuyển  trọng tâm người từ chân phải sang chân trái. Sau khi thực hiện xong động tác, thả lỏng cả  thân người và quay về vị trí ban đầu.

2.2. Giật bóng trái tay

  • Tư thế: Thân người đứng thẳng, hướng về phía trước. Tay cầm vợt hơi đưa về phía trước và hướng thẳng vợt tới hướng mà bạn muốn đánh bóng đi đến.
  • Cách thực hiện: Vung vợt về phía trước, đánh mạnh vào bóng, kết thúc động tác ở vị trí cao ngang với chiều cao của vai.  Ngược lại với động tác giật bóng thuận tay, bạn đưa chân trái về sau và chân phải lên trước, chiều rộng giữa hai chân rộng bằng vai, dồn trọng tâm người về chân trái, hai chân bạn hơi khuỵu xuống.

Giống với vị trí giật bóng thuận tay, bạn tạo góc 45 -50 độ giữa người và biên ngang bàn. Khi bóng đến, đưa vợt nhanh chóng từ trái sang phải theo hướng từ dưới lên trên sao cho điểm chạm giữa bóng và vợt ở giữa trên hoặc giữa dưới bóng.

Phía trên là những động tác đánh bóng để bạn nâng cao kỹ thuật của bản thân. Hi vọng với những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp mọi người tập luyện tốt hơn. Muốn kỹ thuật của mình được nâng cao, đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ. Chúc bạn luôn thành công!

Vui lòng để lại nguồn nếu bạn có sử dụng nội dung trên trang https://thethaotaiphat.com.vn/.

Bình luận bài viết
Mục lục