Tư vấn: Thở đúng cách khi chạy bộ

19-07-2021, 2:39 pm | 3912

Chạy bộ thể dục là môn thể thao kích thích tốc độ trao đổi chất giữa các tế bào của cơ thể. Quá trình này làm tăng nhu cầu sinh khí oxy, tăng hoạt động hô hấp, nói cách khác là hít thở cường độ cao. Vì thế mà người tập cảm thấy mau đuối sức khi tập luyện môn này. Không phải cứ chạy bộ là sẽ đạt hiệu quả như mong đợi, mà cần kết hợp sự nhịp nhàng của hơi thở. Vậy bạn đã biết thở đúng cách khi chạy bộ chưa?

1. Tác dụng của việc hít thở đúng cách khi chạy bộ

Trong 7 bước chạy bộ đúng cách cho mọi mục tiêu thể dục thì hít thở đúng cách đã được quy định ngay từ bước tập luyện đầu tiên. Điều này đã phần nào thấy được tầm quan trọng của bài tập hít thở trong chạy bộ:

  • Hít thở đúng cách giúp đẩy lượng lớn Oxy vào sâu trong từng tế bào là phổi, giúp việc vận chuyển Oxy tới các cơ quan một cách dễ dàng, cung cấp nhanh dưỡng khí cần thiết cho cơ thể. Đồng thời giúp đào thải độc tố ra ngoài cùng một lượng mô mỡ chuyển hoá thành nhiệt được đào thải ra ngoài qua có chế hít thở. 
  • Ngoài ra hít thở còn đóng vai trò giúp giảm cân hiệu quả bởi khi bạn thở ra hay hít vào các cơ quan như phổi, cơ hoành vùng bụng, cơ miệng...làm việc liên tục để dẫn truyền không khí sẽ tiêu hao một lượng calo nhất định. 
  • Ngoài ra ra việc hít thở còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, thúc đẩy da dẻ hồng hảo, tăng cường oxy cho cơ bắp trở nên dẻo dai, đẩy hiệu suất tập luyện.
Thở đúng cách khi chạy bộ
Thở đúng cách khi chạy bộ.

Với những người chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy bộ cần biết về cách hít thở khi chạy sao cho chuẩn xác. Thở không đúng cách sẽ khiến cho việc chạy bộ của bạn tốn nhiều sức, thở dốc và nhanh mệt từ đó dẫn đến khó hoàn thành bài tập. Đặc biệt chú ý chạy bộ sau khi tập thể hình, thể lực bạn suy giảm, muốn tập luyện tốt cần thực hiện tốt bài tập hít thở.

Còn nếu có cách hít thở đúng thì bạn sẽ cảm thấy việc chạy bộ dễ dàng hơn, hiệu quả tập luyện cao hơn mà không hao tốn nhiều sức của bản thân. Bạn cũng sẽ chạy bộ lâu hơn, nhiều hơn và khỏe hơn khi hít thở đúng cách. Cải thiện nhịp thở tăng cường hoạt động hô hấp là chìa khóa để bạn có thể tăng cường độ và thời gian chạy bộ lên. Ngoài ra, hít thở đều giúp rèn luyện nhịp tim mạch ổn định hơn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể diễn ra nhanh và tốt hơn. 

Đây là phương pháp giảm mỡ bụng đang được nhiều người áp dụng thành công. Muốn biết bí mật bạn có thể tham khảo bài viết: Mách bạn phương pháp chạy bộ đúng cách để giảm mỡ bụng.

2. Hướng dẫn hít thở đúng cách khi chạy bộ 

Không có quy định nào về cách hít thở nhưng cơ bản có những phương pháp hít thở cơ bản sau đây các bạn có thể áp dụng để buổi tập chạy bộ của mình tốt nhất.

2.1. Cách thở thư giãn

Ở cách này, bạn sẽ thở bằng miệng để giúp quai hàm thư giãn, từ đó làm giảm sức ép cho toàn cơ thể. Cách thở này cũng giúp bạn hít thở được lượng oxy nhiều hơn và nhanh hơn khi hít thở bằng mũi rất nhiều. Nhưng cách này hạn chế ở chỗ bạn không nên áp dụng nếu như môi trường tập luyện chạy bộ của bạn không được trong lành.

2.2. Cách thở để tạo năng lượng

Cách thở để tạo năng lượng khi chạy bộ
Cách thở để tạo năng lượng khi chạy bộ.

Bạn sẽ thở bằng cơ hoành, cách này giúp cho phổi mở rộng tối đa đồng thời giúp đưa được nhiều oxy vào trong máu hơn, từ đó giúp tạo được nhiều năng lượng cung cấp cho cơ bắp hơn.

2.3. Cách thở tránh đuối sức

Theo cách này, bạn cố gắng hít thở sâu theo mỗi bước chạy. Cách thở này vừa giúp bạn không bị đứt hơi giữa chừng khi chạy bộ vừa giúp đẩy khí carbonic ra khỏi cơ thể và tăng cường hấp thu khí oxy.

3. Những lưu ý về cách hít thở khi chạy bộ

Trong quá trình chạy bộ sẽ có lúc cường độ tập luyện tăng cao nên bạn cần phải điều chỉnh hơi thở của mình sao cho phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cơ thể vận động. Chỉ cần để ý một chút trong khi tập luyện và thở đúng cách khi chạy bộ bạn sẽ tiết kiệm sức lực và tăng sức bền lâu hơn để có thể hoàn thành bài tập cũng như tăng cường độ cao hơn. 

Đừng ép bản thân mình phải hít thở một cách cứng nhắc mà hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng, nếu thấy có vấn đề về hô hấp thì hãy giảm tốc độ chạy bộ lai để điều hòa nhịp thở rồi mới tăng tốc trở lại.

Lưu ý cách hít thở khi chạy bộ
Lưu ý khi hít thở khi chạy bộ ngoài trời.

Chạy bộ trong những ngày thời tiết lạnh nếu hít thở bằng miệng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn vậy nên hãy chú ý khi áp dụng cách hít thở này. Còn vào những ngày nắng nóng thở bằng miệng sẽ có nhiều oxy cho cơ thể hơn và làm giảm nhiệt độ cơ thể tốt hơn tuy nhiên bạn cũng sẽ nhanh chóng bị khô miệng. Vậy nên hãy chú ý bổ sung nước đầy đủ trong quá trình tập chạy bộ nhé.

Bạn cần có phong độ tốt, giữ cho lưng luôn thẳng, nếu lưng cong và gù sẽ làm cho phổi và cơ bụng bị nén lại, lượng khí khó lưu thông.

Lượng khí khi thở ra, hít vào cần điều tiết nhẹ nhõm và một điều quan trọng đối với những người mới tập chạy bộ là không nên chạy quá sức, quá lâu, tốc độ quá nhanh bởi việc thực hành tập luyện với cường độ lớn để đạt mục đích trong thời kì ngắn có thể sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

Chạy bộ là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì trong thời kì dài, không phải dễ dàng đạt được chỉ trong 1 – 2 tuần tập được mà bạn phải bỏ công sức và sự nỗ lực luyện tập để có thể đạt được kết quả mà mình trông đợi, khi đó bạn sẽ thấy mình yêu thích môn chạy bộ này hơn.

Kết thúc bài tập chạy bộ trong 1 phút đầu nghỉ ngơi bạn nên duy trì nhịp thở đều để nhanh chóng ổn định nhịp tim và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Như vậy bạn sẽ ít bị mệt và cảm thấy thoải mái hơn sau một buổi tập thể dục vất vả. 

Hãy hít thở đúng cách và thở theo cách của mình để mỗi buổi tập chạy bộ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái. Bạn sẽ cảm nhận được những điều thú vị khi tập luyện mang lại cả thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn viết duy nhất tại: https://thethaotaiphat.com.vn.

Bình luận bài viết
Mục lục